Đảng viên
Như thông tin từ những bài trước chúng tôi đã khảo sát được và phân tích đã cho thấy, việc tổ chức thực hiện kết nạp đảng viên từ đối tượng học sinh trường THPT là có hiệu quả thiết thực cả trước mắt và lâu dài, đặc biệt là tạo nền móng, xây dựng lý tưởng, niềm tin để đảng viên trẻ rèn luyện, phấn đấu trong học tập, cống hiến; đồng thời giải được tình trạng khan nguồn, “nhạt Đảng, khô Đoàn” ở cơ sở. Tuy nhiên, việc này đang gặp nhiều vướng mắc vì các lý do khác nhau.
Lựa chọn nguồn học sinh ưu tú để kết nạp vào Đảng khi đủ 18 tuổi là một quá trình chăm bón kỹ lưỡng của các giáo viên, cán bộ, đảng viên trong các trường THPT. Hiện nay, ngoài tỉnh Nghệ An thì khá nhiều trường ở các tỉnh quan tâm thực hiện như Thanh Hóa, Thái Bình, Bình Định, An Giang, TP. Hồ Chí Minh... Tuy nhiên, liệu việc này có bị cho là thêm việc, khiến quá trình dạy học bị gián đoạn, giáo viên rối bận, ảnh hưởng đến kết quả giáo dục của các nhà trường?
Nghị quyết 25-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa” đã đặt ra mục tiêu “phấn đấu đạt tỉ lệ ít nhất 70% đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên”. Từ đây, nhiều tỉnh, thành phố đã xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển đảng viên trong các trường THPT từ đoàn viên ưu tú. Mô hình này đã cho ra nhiều những “hạt giống đỏ” và là nguồn cán bộ tương lai. Tạp chí Xây dựng Đảng xin trân trọng giới thiệu loạt bài 3 kỳ “Phát triển đảng viên ở các trường THPT - Những vấn đề đặt ra” của tác giả Mạnh Thắng - Ngô Khiêm.
Công tác phát triển đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân nói chung, kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng nói riêng là một chủ trương lớn của Đảng. Chủ trương này ra đời đã giúp các đơn vị kinh tế tư nhân nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; đảng viên phấn khởi, yên tâm, tiếp tục phát huy mọi nguồn lực để góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Ngày 17-8, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021 và một số cá nhân nguyên là cán bộ lãnh đạo thành phố Hà Nội, TP.HCM.
Nhân dịp Quốc khánh 2-9, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên. Việc trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên được Hà Tĩnh tổ chức mỗi năm 4 đợt. Đây là đợt trao Huy hiệu Đảng lần thứ 3 trong năm. Trước đó, dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đảng (3-2) và Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5), Hà Tĩnh đã trao Huy hiệu Đảng cho 2.626 đảng viên.
Phát triển đảng viên là một nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên của công tác xây dựng Đảng, trong đó cần coi trọng phát triển nguồn đảng viên trẻ với lực lượng tinh tuý là sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Việc kết nạp đảng viên là sinh viên sẽ góp phần trẻ hoá đội ngũ đảng viên, bổ sung nguồn lực trí tuệ cho Đảng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng.
“Tính Đảng” của cán bộ, đảng viên trong sinh hoạt đảng là tất cả những hành động của đảng viên trong sinh hoạt đảng; thể hiện nhận thức, trách nhiệm, ý thức chính trị, đạo đức cách mạng… của người cán bộ, đảng viên. Mỗi kỳ sinh hoạt đảng cũng là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên thể hiện “tính Đảng” của mình một cách rõ nét, trung thực nhất.
Gần đây, tình trạng đảng viên ở huyện thuần nông Ea Kar (Đắk Lắk) bỏ sinh hoạt Đảng do đi làm ăn xa có chiều hướng gia tăng. Điều này đặt ra yêu cầu mới đối với việc quản lý, giáo dục, phân công nhiệm vụ cho đảng viên và đánh giá chất lượng đảng viên hằng năm của tổ chức đảng ở địa phương.
Sáng 18-5-2021, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19-5-2021 cho 17 đảng viên được nhận Huy hiệu từ 50 năm tuổi đảng trở lên. Các đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tới dự.
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp
VIDEO CLIPS
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: