Lý luận - Thực tiễn
Đảng là cuộc sống của tôi
22:12' 2/2/2017Hòa với cờ đỏ tung bay trong gió là những âm thanh ngân vang giữa tiết trời Xuân“Đảng là cuộc sống của tôi /Mãi mãi đi theo Người/ Từ thuở còn thơ, đời tôi chưa quen sóng gió/ Đảng đã cho tôi lẽ sống niềm tin, giữa biển khơi biết đâu là bờ/ Bầu trời xanh chưa thấy bao giờ…”. Câu hát không chỉ ẩn chứa sâu nặng tình dân nghĩa Đảng mà còn như một lời tuyên ngôn bất tử, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trở thành máu thịt, trường tồn trong lòng nhân dân với nhân bản và dân tộc Việt Nam. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn tâm niệm: “đó chính là tâm sự, là tiếng lòng của ông với Đảng”. Và, với mỗi người trong chúng ta, có lẽ ca khúc trên là tiếng lòng chung của mọi người dân Việt Nam hướng về Đảng. Nhạc sĩ đã nói hộ triệu triệu trái tim người Việt Nam, lòng biết ơn đối với Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại. Vì vậy, ca khúc trở nên rất đỗi thân thuộc, trở thành máu thịt, ăn sâu vào con tim khối óc của từng người dân và cả dân tộc. Đảng không phải là thần thánh. Đảng từ nhân dân mà ra, Đảng là tai là mắt, là linh hồn của Việt Nam bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước. Ngọn cờ Đảng có sức mạnh cội nguồn từ thuở vua Hùng dựng nước, có khí phách của Lý Thường Kiệt “Nam quốc sơn hà Nam đế cư”, có tư tưởng lấy dân làm gốc từ “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi, có hào khí Thăng Long, Đông Đô, Hà Nội ngàn năm linh thiêng và hào hoa và đem lại cuộc sống ấm no, tự do hạnh phúc cho mọi người dân Việt Nam.

87 năm qua, lịch sử vẫn còn nhắc: Ngày ấy bên sông Lam, có một người trai nuôi chí lớn đi tìm đường cứu nước. Người trai ấy rời bến cảng Nhà Rồng năm 1911, mang theo sự đau thương tột cùng khi dòng máu con cháu Lạc Hồng đang làm thân phận nô lệ, nhân dân Việt Nam sống rên xiết dưới gót giày xâm lược của đế quốc và phong kiến tay sai. Người ấy chính là Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc, sau bao năm trời bôn ba tìm đường cứu nước từ Paris đến Luân Đôn, Matxcơva, đã tìm được hạt giống đỏ “chiếc cẩm nang thần kỳ” - chủ nghĩa Mác - Lênin để giải phóng dân tộc bị áp bức, xây dựng nền độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Người sáng lập Đảng ta, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa là người Việt Nam yêu nước, khát khao độc lập, tự do - lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Năm 1924, Người rời đất nước Nga Xô viết trở về phương Đông Quảng Châu, Trung Quốc hoạt động. Hạt giống đỏ cách mạng được nẩy mầm từ đây. Những nhà hoạt động cách mạng như: Lê Hồng Sơn, Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Phong, Trần Phú, Hà Huy Tập, Nguyễn Thị Minh Khai... được Nguyễn Ái Quốc gặp gỡ và truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin. Từ mảnh đất Hương Cảng, ngày 3 - 2 - 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức thành lập. Trong trứng nước, những người con ưu tú của Đảng đã thể hiện lòng yêu nước nồng nàn, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng “Đảng đã cho tôi lẽ sống niềm tin, giữa biển khơi biết đâu là bờ/ Bầu trời xanh chưa thấy bao giờ”.

87 năm qua, từ khi Đảng ra đời, như ánh mặt trời soi sáng con đường đi lên của dân tộc Việt Nam. 87 năm ấy, ngọn hải đăng mặt biển vẫn định hướng vững vàng cho con thuyền vượt sóng trùng khơi. Đảng đã trở thành lực lượng tiên phong của giai cấp công nhân “Đảng ta muôn vạn công nông /Đảng ta muôn vạn tấm lòng niềm tin”. Vì niềm tin tất thắng của cách mạng Việt Nam, vì niềm tin về một đảng cầm quyền chân chính nhất mà những người cộng sản bất chấp gông cùm, bất chấp xà lim, bất chấp máy chém. Từ địa ngục Sơn La lam sơn chướng khí, nơi sốt rét thâm môi và rụng tóc, nơi kẻ thù dùng mọi cực hình dã man hơn cả thời trung cổ hòng bóp nghẹt trái tim người cộng sản, chi bộ đảng hoạt động bí mật trong lòng đất đã nối được đường dây liên lạc với tổ chức cách mạng bên ngoài để nhân lên sức mạnh quần chúng nhân dân ào ào như thác đổ triều dâng. Địa ngục Sơn La vẫn còn khắc sâu bóng hình đồng chí Tô Hiệu khi trút hơi thở cuối cùng đã dặn dò anh em đồng chí hãy tiếp tục đấu tranh để giành thắng lợi cuối cùng.

Mỗi chặng đường của Đảng đều gắn bó với dân tộc. Từ những địa danh lịch sử không chỉ trở thành địa chỉ đỏ vẫn tươi rói với thời gian trong lòng người Việt Nam mà còn trở thành nơi linh thiêng, thức tỉnh lương tri nhân loại: Ngã ba Đồng Lộc, Thành cổ Quảng Trị, nghĩa trang Trường Sơn, nhà tù Côn đảo, Phú Quốc... Tất cả đã chứng minh hùng hồn rằng: Nhân dân Việt Nam “sống cùng Đảng, chết không rời Đảng”, “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững nền tự do và độc lập ấy”. Bởi vì, “Đảng là một ngôi sao sáng/ Sáng nhất trong muôn vì sao giữa trời tối đêm mịt mùng”.


Dưới ánh sáng soi đường của Đảng, dân tộc Việt Nam đã rủ bùn đứng dậy sáng lòa, làm nên một "Điện Biên lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Lịch sử nhân loại không bao giờ quên ngày 30 - 4 - 1975, ngày miền Nam Việt Nam hoàn toàn giải phóng. Một bước đột phá đầy sáng tạo từ đại hội Đảng Trung ương lần thứ VI do đồng chí Nguyễn Văn Linh làm Tổng Bí thư đã xóa bỏ hoàn toàn cơ chế tập trung quan liêu bao cấp, đưa con người Việt Nam nhanh chóng vận hành theo cơ chế thị trường. Người dân Việt Nam bao nhiêu năm trời lầm lũi một nắng hai sương với đòn tre chín dạn đôi vai nay đã thành thạo điều khiển máy cày, máy gặt và cùng nhau ngồi bàn chuyện "Tam nông". Không có hạnh phúc nào hơn Việt Nam từ một nước phải nhờ bạn bè viện trợ lương thực nay đã thành nước xuất khẩu lương thực thứ ba trên thế giới.

Những thắng lợi to lớn của cách mạng Việt Nam, trước hết được bắt nguồn từ đường lối và phương pháp cách mạng đúng đắn; sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam; sự hy sinh quên mình của biết bao đồng bào, đồng chí. Nhìn lại những chặng đường lịch sử cách mạng Việt Nam, một điều chúng ta không thể phủ nhận được là Đảng đã phát huy vai trò lãnh đạo, từng bước trưởng thành trong vận dụng đường lối, chủ trương và phương pháp cách mạng; năng động sáng tạo, luôn đi sát quần chúng, biết rút kinh nghiệm và sửa chữa sai lầm một cách kịp thời, trở thành cuộc sống của “tôi” - chúng ta.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, hơn 30 năm đổi mới của nhân dân ta đã đạt được những thành tựu quan trọng. Sau 3 thập kỷ đổi mới trong bối cảnh các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu và Liên Xô sụp đổ, chiến tranh và xung đột vũ trang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới; hình ảnh một nước Việt Nam ổn định về chính trị, vượt qua khủng hoảng về kinh tế, đẩy lùi lạm phát, cải thiện một bước rõ rệt đời sống nhân dân, đã hình thành đậm nét cho bạn bè và các nước trên thế giới nhìn nhận một thực tế sinh động, nhất là đường lối đối ngoại thông thoáng rộng mở đã thu hút nhiều nước vào đầu tư phát triển ở Việt Nam. Những kết quả quan trọng đó có ý nghĩa to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta, và khẳng định rằng, chúng ta đang hành động đúng quy luật, đang đi đúng hướng; là những minh chứng sinh động, cụ thể cho bản lĩnh và trí tuệ của Đảng ta, khẳng định khả năng, vai trò, vị trí tiên phong của Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới của đất nước, thể hiện sâu sắc lòng tin của nhân dân ta đối với Đảng.

Đảng luôn đặt lợi ích của nhân dân, của dân tộc lên trên hết; luôn quan tâm, chăm lo chu đáo đến đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân lao động. Đồng thời, Đảng ta luôn nhìn thẳng vào sự thật, tinh thần phê và tự phê rất cao, sẵn sàng thừa nhận những thiếu sót, hạn chế của mình và liên tục đưa ra những giải pháp mới để xây dựng và chỉnh đốn Đảng, để Đảng phát triển bền vững. Đó là phẩm chất cao quý của Đảng mà không phải ở Đảng Cộng sản nào cũng có được, không phải ở Đảng Cộng sản nào cũng làm được.

87 năm qua, từ 5000 đảng viên, số lượng đảng viên chúng ta đã trùng trùng điệp điệp, nhưng để giữ gìn Đảng ta như “giữ gìn con ngươi của mắt mình”, Đảng cần phải chỉnh đốn thật quyết liệt, bởi không ít những đảng viên đã thoái hóa biến chất làm mất niềm tin với nhân dân. Trong chiến tranh, cán bộ, đảng viên đi trước dũng cảm giết giặc thì bây giờ phải đi tiên phong trong đấu tranh tự phê và phê bình. Dũng cảm để nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân. Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ thực sự là “bài thuốc” đặc trị để giải quyết tốt những vấn đề đặt ra hiện nay trong công tác xây dựng Đảng, nhất là về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng. Quán triệt tốt nội dung nghị quyết sẽ giúp ngăn ngừa sai phạm, giúp mỗi cán bộ, đảng viên nhìn nhận lại bản thân, tự đánh giá mình trong thực hiện nhiệm vụ cũng như rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống, tránh “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ để Đảng mãi mãi là niềm tin, cuộc sống của toàn dân tộc, “Đảng là đạo đức, là văn minh”.

Đảng ta thật vĩ đại! Vì ngoài lợi ích của giai cấp, của nhân dân, của dân tộc, Đảng ta không có lợi ích gì khác. Điều đó đã khiến cho Đảng ta trở thành linh hồn của dân tộc, đồng nghĩa với Việt Nam; trở thành biểu tượng đẹp đẽ nhất, trong sáng nhất; giàu sức sống nhất trong những năm qua“Đảng làm nên bài ca chiến thắng cho đất nước và tình yêu/Cho mỗi ước mơ trên đời vui”. Chúng ta tin tưởng vững chắc rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược mà Đảng ta đã đề ra. Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang quyết tâm ra sức phấn đấu vì mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Phạm Thị Nhung

Trường Sĩ quan Lục quân 1

Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
Xuân đổi mới    (29/1/2017)
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 4 - 2018
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS