Long An sau hai năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) ( 30/07/2019)

       

Long An - cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với Đồng bằng sông Cửu Long, nổi tiếng với nhiều sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt, lúa gạo là sản phẩm chủ lực chất lượng cao phục vụ xuất khẩu. Trong bảng xếp hạng về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Việt Nam năm 2018, Long An xếp ở vị trí thứ 2 trong 13 tỉnh miền Tây và thứ 3 cả nước. Đạt được nhiều kết quả khả quan về kinh tế - xã hội bởi Long An luôn quan tâm đến công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhất là trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Long An đã có những chỉ đạo quyết liệt, phù hợp, hiệu quả…

Cách làm và kết quả

Làm thế nào để Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) được phổ biến rộng rãi đến từng người dân, từng cán bộ, đảng viên luôn là mối quan tâm hàng đầu của cấp ủy nơi đây. Vì thế, công tác tuyên truyền được các cấp ủy Long An quan tâm, chỉ đạo triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú gắn với việc triển khai sâu rộng chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nghị quyết đã được tuyên truyền trên báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Website Tỉnh ủy, Cổng thông tin điện tử và các trang thông tin điện tử, từ bản tin nội bộ của HĐND, các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phát hành tờ tin nhận diện 27 biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”. Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Đước ban hành Sổ tay rèn luyện. Ban Thường vụ Thị ủy Kiến Tường phát hành Sổ sinh hoạt chi bộ gắn với thực hiện Nghị quyết... Theo thống kê của Mặt trận Tổ quốc tỉnh, hơn hai năm qua Long An tổ chức được 41.106 cuộc tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết với 1.171.521 lượt người dự. Nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, những tập thể, cá nhân điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết được tuyên truyền, lan tỏa sâu rộng trong nhân dân và cán bộ, đảng viên.

Các cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là người đứng đầu đã quan tâm lãnh đạo, thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; kịp thời phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Công tác nắm bắt tình hình, định hướng tư tưởng được quan tâm hơn, nhất là những nơi có vấn đề phát sinh bức xúc, nổi cộm hay vấn đề nảy sinh trong thực hiện sắp xếp tổ chức, bộ máy theo Đề án số 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy. Nhiều cấp ủy địa phương, đơn vị đã quan tâm lãnh đạo cán bộ, đảng viên và quần chúng kiên quyết đấu tranh, có thái độ phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, nhất là các thông tin tiêu cực, độc hại trên mạng xã hội. Ban Chỉ đạo 94, Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Hội Phụ nữ tỉnh… đều có các trang mạng đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; huyện Bến Lức có văn bản tăng cường an ninh thông tin mạng và chỉ thị về định hướng tiếp cận chia sẻ thông tin trên mạng xã hội…

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của tỉnh thường xuyên tự phê bình và phê bình, thực hiện nghiêm túc bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhiều cấp ủy giám sát thường xuyên việc cán bộ, đảng viên thực hiện bản cam kết. Trong đó, tiêu biểu nhất phải kể đến Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư, Quy định số 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị và Quy định số 08-QĐi/TW của BCH Trung ương, liên hệ với kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Ở Long An đã xuất hiện những phong trào, mô hình hay, cách làm hiệu quả, tạo sự lan tỏa trong cơ quan, đơn vị, như “Lớp học tình thương”, “Nâng bước em đến trường”, “Hũ gạo tiết kiệm”… Đảng ủy nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Đến nay, những tồn tại, hạn chế của tập thể, Ban Thường vụ và mỗi cá nhân cơ bản được khắc phục, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ; về nền nếp, chất lượng công tác của đơn vị, góp phần thiết thực xây dựng Đảng bộ, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; nội bộ đoàn kết, thống nhất.

Nhờ thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, một số cơ quan, đơn vị, người đứng đầu đã tập trung lãnh đạo, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương, đơn vị như đền bù giải tỏa, tái định cư, ô nhiễm môi trường, nâng cao ý thức phục vụ nhân dân. Tiêu biểu là Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Đảng ủy xã Hòa Khánh Nam… Nhiều nơi rà soát, xây dựng và thực hiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ, tiêu chí “xây” và “chống” theo phương châm sát chức năng, nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện, dễ kiểm tra: Ngành Tòa án “Phụng công thủ pháp, chí công vô tư”; ngành Giáo dục “3 xây 3 chống”, “4 xây 4 chống”; ngành Công an “Trọng dân, gần dân, lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo hiệu quả công tác cán bộ, chiến sỹ”; Đảng bộ Quân sự tỉnh “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”…

Hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05, 20 tập thể và 53 cá nhân đại diện cho hàng ngàn tập thể, cá nhân ở nhiều thành phần, lứa tuổi trên các lĩnh vực được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Long An. Mỗi cá nhân đều tạo nên ý thức lấy tấm gương của Bác để soi rọi bản thân và chuyển từ “học tập” sang “làm theo”. Đã có gần 200 tác phẩm tham gia Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tỉnh Long An đợt VII, giai đoạn 2016-2018. Hầu hết các tác phẩm đã phát hiện những đơn vị, cá nhân điển hình, tiêu biểu xuất sắc học tập và làm theo tấm gương của Bác, đi sâu phản ánh và nêu bật những kinh nghiệm của các đơn vị, cá nhân từ việc “nhận thức” cho đến “làm theo” tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác. Đồng chí Phạm Văn Rạnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, thời gian tới Long An sẽ xuất hiện ngày càng nhiều những hạt nhân, những gương điển hình tiên tiến, góp phần làm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác có sức lan tỏa rộng hơn, sâu hơn đến với nhiều tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị đã tạo chuyển biến về nhận thức trong cán bộ, đảng viên, từ đó tạo sự lan tỏa đến toàn xã hội hình thành phong cách làm việc dân chủ, khoa học, trách nhiệm, có hiệu lực, hiệu quả. Do vậy, qua 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015-2020, Long An đã đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội với nhiều đột phá mới ấn tượng. Năm 2018, lần đầu tiên tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh đạt mức tăng trưởng hai con số (ước đạt 10,36%, tăng 0,96% so với kế hoạch). Thu ngân sách nhà nước tăng 10% so với cùng kỳ (ước đạt 13.838 tỷ đồng), nằm trong Top đầu của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Một điểm sáng nữa là Long An đang nằm trong Top 5 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải cách hành chính cũng tăng 10 bậc so với năm 2017.

Từ một tỉnh thuần nông, cơ cấu kinh tế của Long An đang chuyển dịch đúng định hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa; đời sống người dân ngày càng được cải thiện. GRDP bình quân đầu người/năm từ 44,5 triệu đồng (năm 2015) tăng lên 68,62 triệu đồng (năm 2018), tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 2,63%. Chương trình đột phá phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp đạt kết quả khá tốt. Hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông được đầu tư, nâng cấp ngày càng đồng bộ thông qua việc triển khai thực hiện Chương trình đột phá huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm và 3 công trình trọng điểm của Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh. Cùng với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Để việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW đi vào thực chất

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An đã kiểm tra và có kết luận việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Hầu hết các cấp ủy, tổ chức đảng đã thực hiện khá chặt chẽ chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2018. Nội dung kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, những nơi có vấn đề nội bộ. Nội dung kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05 được cấp ủy chú trọng thực hiện. Nhiều cấp ủy cấp trên thường xuyên giám sát các tập thể, cá nhân khắc phục khuyết điểm sau kiểm điểm. Việc kiểm tra, giám sát của cấp ủy các cấp, ủy ban kiểm tra các cấp đã kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót của tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên, một số hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm cơ bản được khắc phục. Trong năm 2018, các cấp ủy, tổ chức đảng trong tỉnh đã thi hành kỷ luật 2 tổ chức đảng và 130 đảng viên; giải quyết theo quy trình 24/27 đơn, thư khiếu nại, tố cáo. Đảng viên vi phạm chủ yếu là cán bộ, công chức đang sinh hoạt ở cơ quan hành chính nhà nước; vi phạm tập trung vào những điều đảng viên không được làm, thiếu tinh thần trách nhiệm, đạo đức, lối sống… Nhiều cấp ủy, cơ quan, đơn vị đã rà soát, sửa đổi, bổ sung để trình cấp lãnh đạo chỉ đạo, quản lý đảm bảo công khai minh bạch, góp phần ngăn ngừa tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đang nghiên cứu để ban hành kế hoạch về phòng, chống “tham nhũng vặt” trong tỉnh.

Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) ở Long An đã được các cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc, công phu. Chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ từng bước được nâng lên, việc soi rọi 27 biểu hiện suy thoái theo Nghị quyết được nhiều nơi quan tâm. Những tồn tại, hạn chế đã chỉ ra qua kiểm điểm, vấn đề phát sinh, bức xúc được nhiều cơ quan, địa phương tập trung lãnh đạo giải quyết, chỉ đạo xử lý. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng được thực hiện đồng bộ, quyết liệt. Từng bước phát huy tốt vai trò của mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong việc giám sát thực hiện Nghị quyết. Kết quả thực hiện Nghị quyết ở Long An đã có tác dụng cảnh báo, phòng ngừa sai phạm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; góp phần ngăn chặn, phòng ngừa sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Những kinh nghiệm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An đã nghiêm túc đánh giá đúng thực chất kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, đề ra nhiệm vụ trọng tâm gắn với đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của cấp ủy, trong đó chú trọng đến các biện pháp cụ thể để sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế của từng địa phương, đơn vị. Trong thực hiện cần chọn khâu đột phá, khâu khó đề tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng đảng.

Tăng cường công tác tư tưởng, định hướng dư luận xã hội trong các hoạt động của cơ quan đảng, chính quyền, đoàn thể, nhất là sinh hoạt chi bộ; kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, phát sinh tại cơ sở. Mở rộng các hình thức tuyên truyền, kiên quyết đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, nhất là những thông tin tiêu cực trên mạng xã hội. Triển khai thực hiện nghiêm túc Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25-10-2018 của BCH Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Tập trung thực hiện các nội dung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tổ chức các đợt sinh hoạt chuyên đề xây dựng Đảng về đạo đức gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thường xuyên tự phê bình và phê bình, chủ động nhận diện, soi rọi, ngăn ngừa những biểu hiện suy thoái theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Thực hiện nghiêm túc, nền nếp việc phân công cấp ủy viên các cấp theo dõi, phụ trách cơ sở; nâng cao chất lượng công tác kết nạp đảng viên, nhất là ở khu dân cư, trong doanh nghiệp; quản lý chặt chẽ đội ngũ đảng viên, rà soát, sàng lọc để đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng.

Đưa nội dung Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị vào chương trình kiểm tra, giám sát của cấp ủy, chi bộ, chú trọng giám sát thường xuyên. Kịp thời xử lý nghiêm những vi phạm, sai phạm, giải quyết có hiệu quả những vụ việc, những vấn đề nổi cộm, bức xúc được dư luận quan tâm. Thực hiện nền nếp việc người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp định kỳ đối thoại, tiếp xúc với đảng viên, nhân dân. Kịp thời phát hiện, nhân rộng, biểu dương, khen thưởng người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, những tổ chức đảng có cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả.


Trương Thị Tuyết Hạnh
Trường Đại học Lao động - Xã hội
Chiều ngày 28-3-2020, Vụ Tổ chức - Cán bộ cơ quan Ban Tổ chức Trung ương đã tổ chức thành công Đại hội chi bộ, nhiệm kỳ 2020-2022. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tham dự và phát biểu ý kiến tại Đại hội với tư cách đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ.
VIDEO CLIPS
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: