Những người làm báo Bà Rịa - Vũng Tàu học và làm theo Bác Hồ ( 30/07/2019)


Học và làm theo Bác được đội ngũ cán bộ, đảng viên của Báo Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện từ những việc nhỏ nhất, gắn với công tác chuyên môn và tu dưỡng đạo đức cá nhân. Đó cũng là một trong những tiêu chí để bình xét thi đua hằng năm của cán bộ, đảng viên...

Báo Bà Rịa - Vũng Tàu trao tủ sách và tài liệu sinh hoạt cho đại diện Chi bộ ấp Mỹ An, xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

                                                          Ảnh: TL

Học Bác để nâng cao chất lượng tuyên truyền

Ngay sau khi được Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phổ biến và hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chi ủy, Ban Biên tập Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đã xây dựng Chương trình hành động cụ thể của tập thể và cá nhân để thực hiện. Để tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI, XII) đạt hiệu quả, Chi ủy đã phối hợp với Ban Biên tập chỉ đạo các phòng chuyên môn, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mỗi phòng để lập kế hoạch tuyên truyền. Mỗi người đều nhận thức rõ việc viết về xây dựng Đảng, nhân rộng những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả của mỗi tổ chức đảng, đảng viên góp phần xây dựng đảng bộ ngày càng vững mạnh chính là việc làm cụ thể, thiết thực nhất để học và làm theo Bác. Bởi vậy, những chuyên mục “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Xây dựng Đảng”, “Thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp”, “Chúng tôi có ý kiến”, “Chống diễn biến hòa bình”, “Hoa giữa đời thường”… của Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đã được mọi người góp sức xây dựng, phát triển, phản ánh sinh động kết quả công tác xây dựng đảng, học và làm theo Bác của các địa phương, cơ quan, đơn vị. Những nhân tố mới, điển hình tiên tiến, những mô hình hay, việc làm tốt được tuyên dương trên trang báo góp phần lan tỏa, nhân rộng cái hay, cái đẹp trong toàn tỉnh. Ngoài đội ngũ phóng viên, biên tập viên, Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đã xây dựng mạng lưới cộng tác viên rộng khắp, lấy ý kiến các chuyên gia để tin, bài thêm phong phú, đa dạng, sâu sắc.

Để nâng cao chất lượng tuyên truyền về xây dựng Đảng, Chi ủy, Ban Biên tập luôn khuyến khích, động viên cán bộ, phóng viên tham gia các cuộc thi, giải báo chí. Cuộc thi sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2016-2020, đặc biệt là Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) đã được Báo hưởng ứng sôi nổi. Liên tục trong 3 mùa Giải Búa liềm vàng (2016-2018), mỗi năm Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đều gửi hơn 30 tác phẩm tham dự Giải. Giải Búa liềm vàng lần thứ II - năm 2017, loạt bài “Nâng cao sức sống của Đảng ở cơ sở” của nhóm tác giả Nguyễn Phúc Lưu - Đoàn Minh Nhân - Nguyễn Mạnh Thắng đã đoạt giải Khuyến khích. Mùa giải lần thứ III - năm 2018, tập thể Báo Bà Rịa - Vũng Tàu vinh dự là 1 trong 15 cơ quan báo chí, tuyên giáo và tổ chức cấp ủy xuất sắc nhất được khen thưởng trong chỉ đạo, tổ chức tham gia hưởng ứng Giải.

Đồng chí Trương Đức Nghĩa, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Tổng Biên tập Báo Bà Rịa - Vũng Tàu chia sẻ: Với tinh thần, trách nhiệm của người làm báo, đội ngũ phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đã bám sát cơ sở, lăn lộn trong đời sống thực tế, phản ánh kịp thời, sinh động kết quả công tác xây dựng đảng, phát triển kinh tế - xã hội, học và làm theo Bác gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) ở các địa phương, đơn vị. Các tin, bài đã phản ánh đa chiều, khá đầy đủ về công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Đảng bộ và nhân dân Bà Rịa - Vũng Tàu, góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đã lồng ghép tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) của Đảng trong các chuyên trang, chuyên mục về lĩnh vực kinh tế - xã hội, nông nghiệp - nông thôn, an ninh - quốc phòng… Nhờ vậy, những chủ trương, nghị quyết của Đảng, nội dung học tập và làm theo Bác trở nên gần gũi, dễ học, dễ làm theo.

Bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chủ động khai thác nhiều nguồn thông tin trong và ngoài tỉnh. Nhờ vậy lượng tin, bài của Báo luôn phong phú, chất lượng được nâng cao. Trong 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 về học tập và làm theo Bác (2016-2018), Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đã đăng tải hơn 1.000 tin, bài, ảnh về thực hiện Chỉ thị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Nhiều tác phẩm có chất lượng đã được đánh giá cao, được trao giải báo chí cấp tỉnh và Trung ương. Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Học Bác làm điều hay

Với phương châm học và làm theo Bác từ những việc nhỏ để rèn luyện thói quen tốt, việc làm tốt, mỗi cán bộ, đảng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đều chủ động, tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương, của Báo. Năm 2018, hưởng ứng phong trào “Đảng viên tình nguyện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ban Thường vụ Tỉnh ủy phát động, Chi bộ Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức tặng 2 tủ sách, tài liệu cho 2 chi bộ ấp của xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm cụ thể hóa nội dung học tập và làm theo Bác ở Chi bộ, được cán bộ, đảng viên, người lao động của Báo nhiệt tình hưởng ứng.

Đồng chí Lê Thị Xuân, Bí thư Chi bộ, Phó Tổng Biên tập Báo Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Ý tưởng tặng tủ sách cho các chi bộ ở vùng sâu, vùng xa đã được Chi ủy, Ban Biên tập Báo Bà Rịa - Vũng Tàu ấp ủ từ lâu. Ngay khi được Đảng ủy Khối Cơ quan tỉnh phát động, ý tưởng liền được hiện thực hóa. Khi phát động phong trào, mỗi đảng viên của Chi bộ đều tặng ít nhất một cuốn sách, nhờ vậy tủ sách phong phú, đa dạng về số lượng và thể loại.

Tủ sách tại trụ sở ấp Mỹ Hòa (xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ) có hàng chục đầu sách, báo, tư liệu liên quan đến nghiệp vụ công tác đảng, ngoài ra còn có tác phẩm văn học, lịch sử và sách pháp luật để phục vụ nhu cầu của đông đảo nhân dân. Đồng chí Nguyễn Thị Tư, Bí thư Chi bộ ấp Mỹ Hòa chia sẻ: Tủ sách rất hữu ích với bà con địa phương. Trụ sở ấp là nơi tổ dân cư, chi hội, mặt trận và các đoàn thể tổ chức họp định kỳ, mọi người đến dự họp đều kết hợp đọc tài liệu, sách báo. Từ khi có tủ sách tại trụ sở ấp Mỹ Hòa, cứ vào dịp cuối tuần, nhiều người dân lại rủ nhau đến đây để đọc. Ông Nguyễn Văn Tặng - người dân ấp Mỹ Hòa năm nay đã 68 tuổi cũng đều đặn giữ thói quen ấy. Ông bảo, ở nông thôn thiếu thốn thông tin, ông lại không biết sử dụng in-tơ-nét như những người trẻ, nên từ khi ấp có tủ sách, ông vui lắm. Ông thường xuyên đến đây tìm đọc báo, tạp chí, tìm hiểu những thông tin về Đảng và pháp luật. Tương tự như ấp Mỹ Hòa, tủ sách tại ấp Mỹ An cũng được cán bộ, đảng viên, người dân tại ấp thường xuyên đến đọc hoặc mượn về nhà. Đồng chí Lương Văn Thu, Bí thư Chi bộ ấp Mỹ An mong muốn sẽ có thêm những cuốn sách, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các văn kiện của Đảng để đảng viên, nhân dân tìm hiểu.

Tủ sách ở ấp Mỹ An, Mỹ Hòa đã góp phần cung cấp thông tin, là tài liệu tham khảo tốt giúp Chi bộ, Ban điều hành ấp, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội của ấp giải quyết tốt hơn các vụ tranh chấp trong khu dân cư liên quan đến pháp luật. Đồng thời, góp phần tuyên truyền và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân. Thời gian tới, Chi bộ Báo Bà Rịa - Vũng Tàu dự định nhân rộng mô hình này, tiếp tục phát động phong trào xây dựng tủ sách cho nhân dân vùng sâu, vùng xa.

Cùng với việc tặng tủ sách cho các chi bộ ở vùng sâu, vùng xa, Chi bộ Báo Bà Rịa - Vũng Tàu còn thường xuyên tổ chức các hoạt động “về nguồn” nhân các ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7), Sinh nhật Bác (19-5), Quốc khánh (2-9)... Những hoạt động “về nguồn” đã thổi thêm sinh khí, tạo sự mới mẻ trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Chi bộ Báo.

Vừa học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, vừa tích cực tuyên truyền để lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, những người làm báo Bà Rịa - Vũng Tàu đang từng ngày nỗ lực, cống hiến, làm tốt vai trò của tờ báo Đảng, góp phần để ý Đảng - lòng Dân thêm đồng thuận, thực hiện thắng lợi mọi nghị quyết của Đảng, mang lại hạnh phúc cho nhân dân.


Bài, ảnh: Sơn Trà
Chiều ngày 28-3-2020, Vụ Tổ chức - Cán bộ cơ quan Ban Tổ chức Trung ương đã tổ chức thành công Đại hội chi bộ, nhiệm kỳ 2020-2022. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tham dự và phát biểu ý kiến tại Đại hội với tư cách đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ.
VIDEO CLIPS
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: