Đạo đức nghề nghiệp - “chiếc la bàn” của người làm báo ( 30/07/2019)


Ngày 22-5-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Bắc Giang đã hoàn tất kết luận, đề nghị Viện Kiểm sát cùng cấp truy tố Đào Thị Thanh Bình, cựu phóng viên Báo Thương hiệu và Công luận và đồng phạm trong vụ tống tiền một công ty nước ngoài đóng trên địa bàn tỉnh. Ngày 8-5-2019, Hội Nhà báo Việt Nam đã ra quyết định xóa tên ông Lê Hoàng Anh Tuấn khỏi danh sách hội viên Hội Nhà báo Việt Nam vì không đủ tiêu chuẩn; Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng đã xóa tên “nhà báo quốc tế” này khỏi danh sách thỉnh giảng của Học viện. Trên đây chỉ là hai trong nhiều trường hợp lợi dụng chức danh nhà báo để trục lợi, lừa đảo, vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp nhà báo.

Đạo đức nghề nghiệp nhà báo được khẳng định là một trong những phẩm chất nền tảng của hoạt động báo chí. Bởi đạo đức nghề nghiệp điều chỉnh hành vi, hoạt động của những người làm báo. Đạo đức nghề nghiệp như “chiếc la bàn” chỉ dẫn trong hoạt động nghề nghiệp của các nhà báo.

 Nhà báo có đạo đức nghề nghiệp liệu có lợi dụng danh nghĩa để dọa dẫm, sách nhiễu, tống tiền đối với tổ chức, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp? Liệu có thông tin sai sự thật, thông tin thiếu định hướng, nặng về mặt trái, xâm phạm đời tư, ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của tổ chức, danh dự cá nhân? Liệu có đưa thông tin không khách quan, phát ngôn thiếu chuẩn mực khi tham gia mạng xã hội? 

Một nền báo chí phát triển lành mạnh, trung thực, có uy tín, luôn nhận được sự tin cậy của bạn đọc thì đội ngũ người làm báo cần trong sạch, không chỉ cần giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, mà rất cần có đạo đức nghề nghiệp. Đã có biết bao nhà báo được tôn vinh bởi những tác phẩm của họ được bắt nguồn bởi bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, lòng trung thực, tinh thần dũng cảm, kiên định trước mọi cám dỗ, thử thách. Muốn thế, cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo cần phải tăng cường công tác quản lý phóng viên, hội viên nhà báo, đề cao việc bồi dưỡng, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp. Đặc biệt các tổ chức đảng trong các cơ quan báo chí cần phát huy vai trò lãnh đạo, kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động, rèn luyện phẩm chất đạo đức của những đảng viên - nhà báo. Đồng thời, mỗi người làm báo cần xác định rõ nghĩa vụ công dân và trách nhiệm xã hội của mình. Hiệu quả của công việc và uy tín của mỗi người làm báo luôn luôn phụ thuộc vào sự kết hợp hài hòa giữa trình độ nghề nghiệp, đạo đức nghề nghiệp, sự say mê nghề nghiệp và khả năng thâm nhập cuộc sống. Khát khao hướng đến những giá trị nghề nghiệp đích thực, được cống hiến phải luôn là nhu cầu tự thân của người làm báo. Và vì thế, việc tu dưỡng, rèn luyện theo 10 Điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam mà tựu trung lại có 2 điều cơ bản, đó là lương tâm và trách nhiệm. Làm được điều đó người làm báo sẽ có “chiếc la bàn” trong hoạt động nghề nghiệp của mình.


Hải Thanh
Chiều ngày 27-3, tại Hà Nội, Chi bộ Vụ Chính sách cán bộ (Đảng bộ cơ quan Ban Tổ chức Trung ương) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2022. Đồng chí Dương Minh Đức, Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ cơ quan dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
VIDEO CLIPS
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: