Cũng là “lách luật” ( 21/09/2020)

             

Quy định của Đảng cho phép cấp có thẩm quyền về quản lý cán bộ được chỉ định, điều động nhân sự khi đại hội chưa chuẩn bị kịp nhân sự hay nhân sự tại chỗ chưa hội đủ các yếu tố, điều kiện theo quy định. Khi thật cần thiết, do không bầu được bí thư, cấp ủy cấp trên có thể chỉ định đảng viên trong hoặc ngoài đảng bộ, chi bộ tham gia cấp ủy và làm bí thư. Nhưng, việc chỉ định nhân sự vừa qua ở Đại hội Đảng bộ TP. Bắc Ninh (Bắc Ninh), huyện Yên Lập (Phú Thọ), huyện Càng Long (Trà Vinh)… đã gây xôn xao dư luận, vấp phải nhiều ý kiến bất bình của đảng viên và nhân dân. Nhất là vụ việc ở Bắc Ninh, đồng chí được chỉ định giữ chức bí thư thành ủy lại là con trai của bí thư tỉnh ủy đương nhiệm liệu có gây phản cảm? Đây có phải là hiện tượng “ấm tử, ấm sinh” như sinh thời Bác Hồ đã cảnh báo? Nếu người này thực đức, thực tài, có uy tín thì sao không để đại hội bầu?

Điều đó cho thấy một thực tế việc bố trí nhân sự trước đại hội và chỉ định, bổ sung nhân sự tại một số đại hội vừa qua dễ gây cho công luận hiểu là thiếu công tâm, khách quan, nhân sự chưa bảo đảm năng lực, uy tín, chuẩn bị nhân sự cấp ủy chưa thực sự vì lợi ích chung. Đồng thời, qua đây cho thấy tình trạng ở một số địa phương công tác tự phê bình và phê bình chưa nghiêm túc, còn biểu hiện nể nang, dễ dãi, xuôi chiều, chưa đánh giá toàn diện, xem xét đầy đủ những thông tin liên quan đến cán bộ, nhất là vấn đề liên quan nhân sự và gia đình… Vấn đề này đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương trong các cuộc làm việc với BTV tỉnh, thành ủy đã nhiều lần lưu ý “tránh đúng quy trình, quy định nhưng không chọn đúng người, đúng việc”. Công tác cán bộ nói chung và công tác nhân sự đại hội nói riêng luôn được Đảng ta xác định là nhiệm vụ “then chốt của then chốt”, liên quan đến sự sống còn của Đảng, vận mệnh của chế độ, sự phát triển, vững mạnh của đất nước. Vì thế, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh, cán bộ làm công tác tổ chức phải thật tỉnh táo, tinh tường, “đừng nhìn gà hoá cuốc”, “đừng thấy đỏ tưởng là chín”, đừng chỉ thấy “cái mã bên ngoài, nó che đậy cái sơ sài bên trong”...

Để khắc phục tình trạng này, các cấp ủy đảng cần tuân thủ triệt để các nguyên tắc của Đảng trong công tác tổ chức - cán bộ, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, bảo đảm sự lãnh đạo tập thể của cấp ủy, tổ chức đảng có thẩm quyền; thảo luận nghiêm túc, dân chủ, khách quan, công tâm, công khai, minh bạch. Tăng cường kiểm tra, giám sát để bảo đảm bố trí đúng người, đúng việc, tạo sự đồng thuận trong Đảng và Nhân dân. Từng cấp ủy viên, nhất là người đứng đầu cần đề cao trách nhiệm nêu gương, chức vụ càng cao càng phải thực sự gương mẫu, công tâm, khách quan, trong sáng trong công tác cán bộ, không bố trí người nhà, người thân, “cánh hẩu” thiếu tiêu chuẩn, điều kiện, tránh hợp thức hóa quy trình nhân sự để thực hiện ý đồ cá nhân với động cơ, mục đích không trong sáng. Đặc biệt, cần phát huy dân chủ, mở rộng việc thực hiện thí điểm bầu bí thư trực tiếp tại đại hội - một cách lựa chọn cán bộ của Đảng đang được dư luận đánh giá tích cực, đảng viên đón nhận như một “luồng gió mới”
ĐĂNG KHOA
Cơ hội luôn có trong mọi tình huống dù là thanh bình hay nguy nan, nhưng để nắm bắt “cơ hội” trong “nguy cơ” mới là điều khó, mới cần lãnh đạo tài năng, mạnh khoẻ, nhiệt huyết, vì lợi ích của nhân dân, của quốc gia là tối thượng.
VIDEO CLIPS
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: