Bảo hiểm xã hội
Sau 5 năm triển khai, Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22-11-2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 đã mang lại nhiều đổi thay cả về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và người dân đối với chính sách này. Đến nay, Nghị quyết đã thực sự đi vào cuộc sống, trở thành điểm tựa vững bền cho việc thực hiện mục tiêu an sinh xã hội đất nước.
Ngày 20-3, Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”.
Việc thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và bảo hiểm y toàn dân là hướng tới mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội đất nước. Tuy nhiên, việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện luôn là bài toán khó với nhiều địa phương, đòi hỏi phải có sự linh hoạt, sáng tạo, chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia.
Già hóa dân số là một vấn đề mang tính quốc tế và là mối quan tâm của các nhà lãnh đạo khu vực cũng như của thế giới. Bởi, nó tác động tới mọi mặt của đời sống kinh tế- xã hội như tăng trưởng kinh tế, đầu tư, tích lũy, lao động, chăm sóc y tế, an sinh xã hội, thiết kế hạ tầng, dòng di cư quốc tế… Điều này đặt ra những thách thức lớn, có tác động lâu dài cho đất nước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế- xã hội, trong đó có công tác an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.
Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đến thăm và làm việc với BHXH Việt Nam. Dự buổi làm việc có Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi; Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh...
Từ năm 2015 trở lại đây, Ngành BHXH có bước tiến vượt bậc trong lộ trình hiện đại hóa. Hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin có thể thấy rõ khi nhìn từ quá trình thực hiện các thủ tục BHXH, BHYT của đơn vị sử dụng lao động, giám định, thanh toán chí phí khám, chữa cơ sở y tế, và quá trình thụ hưởng các chế độ BHXH,BHYT của người dân.
Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ngày càng phát huy vai trò, vị trí trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, thu hút sự quan tâm, chia sẻ nhiều chiều của xã hội. Nhân dịp Xuân mới Mậu Tuất 2018, xin giới thiệu một số ý kiến nhìn nhận, đóng góp xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT ở nước ta.
Sáng ngày 6-2-2018, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT, BHTN tháng 2-2018. Đồng chí Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì Hội nghị đã thông tin với báo chí kết quả công tác trong tháng 1-2018 của ngành BHXH, những quy định mới của BHXH thực hiện trong năm 2018; Tình trạng người lao động cầm cố sổ BHXH và hệ lụy sau đó.
Với đặc thù là một tỉnh cửa ngõ vùng kinh tế Đông Nam bộ - vùng kinh tế phát triển năng động nhất cả nước, năm qua, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có những bước tiến mạnh mẽ, trong đó, công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có đóng góp quan trọng.
Chiều 31-1, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam đã công bố, trao quyết định bổ nhiệm, điều động và bổ nhiệm cán bộ quản lý một số đơn vị thuộc Ngành. Bí thư Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh dự và trao các quyết định.
Trang123456789
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp
VIDEO CLIPS
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 2 - 2018
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: