Bảo hiểm xã hội
Như tin đã đưa, từ 16 đến 18-5, tại TP. Quy Nhơn (Bình Định), BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn trang bị kiến thức về BHXH, BHYT cho hơn 100 phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí trong cả nước. Tại Hội nghị, các phóng viên và các chuyên gia, diễn giả đã cùng nhau trao đổi về những điểm mới của chính sách đang được dư luận quan tâm. Hội nghị đã thành công tốt đẹp.
Ngày 16-5, tại Quy Nhơn (Bình Định), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho phóng viên, biên tập viên chuyên trách các cơ quan thông tấn, báo chí. Đến dự Hội nghị có các đồng chí: Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; Phạm Mai, Giám đốc BHXH Bình Định.
Tại Việt Nam, tuổi nghỉ hưu được quy định từ năm 1960 và sau gần 60 năm vẫn không thay đổi. Tuổi thọ tăng dẫn đến thời gian hưởng lương hưu kéo dài, sẽ tạo áp lực lên quỹ hưu trí. Ðồng thời, việc thiết kế mức lương hưu chủ yếu dựa trên nguyên tắc đóng - hưởng; trong khi nguyên tắc của chính sách hưu trí cần thêm sự chia sẻ và thu hẹp khoảng cách về mức sống giữa những người về hưu.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng doanh nghiệp và người lao động; sự hỗ trợ, hợp tác hiệu quả của các quốc gia, tổ chức quốc tế, hệ thống chính sách, pháp luật về BHXH đã không ngừng được bổ sung, hoàn thiện, ngày càng phù hợp hơn với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; góp phần quan trọng vào nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội để phát triển bền vững đất nước trong quá trình đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế.
Thời gian tới, công thức tính sẽ chú trọng sự chia sẻ, lúc đó sẽ diễn ra sự chia sẻ ở 3 khía cạnh. Đầu tiên là chia sẻ giữa nam và nữ (hiện nam cao hơn nữ), chia sẻ giữa người tham gia dài và người tham gia thời gian ngắn, giữa người có mức đóng cao do được đào tạo tốt hơn thì chia sẻ với người có mức lương hưu thấp.
Trong những năm qua, chính sách BHXH của Việt Nam đã được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách. Tuy nhiên, chính sách này vẫn còn nhiều bất cập, cần tiếp tục được hoàn thiện.
Đảng bộ Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22-11-2012 của Bộ Chính trị về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020” và Chương trình hành động số 19 của Thành ủy. Từng đồng chí trong cấp ủy, đảng viên tiếp tục rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Sáng 27-4, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 4-2018, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh. Tham dự hội nghị có đại diện các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam, Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH); Ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam); cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí ở trung ương và Hà Nội.
Hằng năm có hàng triệu lượt học sinh, sinh viên được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí khám, chữa bệnh khi phải điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước. Đồng thời, quỹ bảo hiểm y tế còn trích lại 7% số kinh phí để lại cho hoạt động y tế trường học phục vụ hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV. Nguồn quỹ bảo hiểm y tế đang giữ vai trò chủ yếu trong nguồn kinh phí hoạt động của y tế trường học với khoảng 82%, trong khi phần ngân sách nhà nước chỉ chiếm khoảng 18%.
Tính đến ngày 31-12-2017, toàn tỉnh có 106.000 người tham gia BHXH (tăng 19.000 người so với năm 2012 và chiếm gần 30% lực lượng lao động). Trong đó bao gồm 100.200 người tham gia BHXH bắt buộc (tăng 18.000 người so với năm 2012); 5.800 người tham gia BHXH tự nguyện (tăng 487 người); 87.600 người tham gia BH thất nghiệp (tăng 17.000 người). 1.655.000 người tham gia BHYT (tăng 466.000 người, đạt tỉ lệ bao phủ 76,52% dân số).
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp
VIDEO CLIPS
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2018
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: