Bảo hiểm xã hội
Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa cảnh báo sự gia tăng bất thường trường hợp kéo dài ngày điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh, gây lãng phí quỹ bảo hiểm y tế. Một số giải pháp để kiểm soát tình trạng này đã được đưa ra nhưng việc triển khai vẫn còn khó khăn nếu chưa có quy trình khám, chữa bệnh chuẩn cũng như quy định thống nhất số ngày bình quân một đợt điều trị.
Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam vừa tổ chức họp với các đơn vị liên quan về thực hiện Quyết định số 595/QĐ-BHXH về quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT. Bí thư Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chủ trì cuộc họp.
Chính phủ cần nhìn nhận đúng đắn việc sa thải lao động trên 35 tuổi là hệ lụy không thể tránh khỏi của xu hướng thu hút đầu tư dựa vào lao động giá rẻ. Vì vậy các chính sách hỗ trợ, nếu có, nên hướng đến việc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp hoặc quy chuẩn quy trình sa thải lao động để giảm thiểu tối đa những cú sốc với người lao động. Công đoàn cần đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật hoặc lạm dụng quan hệ lao động của cả chủ doanh nghiệp và người lao động, nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của người lao động.
Ngay sau khi BHXH Việt Nam có văn bản chỉ đạo về triển khai thực hiện QĐ số 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; BHXH tỉnh Bắc Giang đã chủ động tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU về việc đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016-2020; tham mưu với UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND; trong đó giao chỉ tiêu thực hiện BHYT cho các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020.
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã kiến nghị Quốc hội và Chính phủ nghiên cứu, có giải pháp để tạo cơ sở pháp lý vững chắc thực hiện tốt Luật BHXH. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng chỉ đạo BHXH Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, có giải pháp bảo đảm quyền lợi của NLĐ ở các DN nợ BHXH. Ngoài ra, MTTQ các cấp tiếp tục phối hợp với tổ chức Công đoàn giám sát và khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH.
Tiếp tục phối hợp tổ chức công đoàn giám sát thực hiện các chính sách, pháp luật về BHXH; khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLÐ, tập thể NLÐ ra tòa án. Tham mưu, trình Chính phủ sớm ban hành Nghị định quy định biện pháp xử lý doanh nghiệp giải thể, phá sản, chủ doanh nghiệp bỏ trốn, nợ tiền bảo hiểm để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của NLÐ.
Sáng 8-8, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị 7 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2017 và thời gian tới. Bí thư Thành ủy yêu cầu Đảng bộ BHXH Hà Nội tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, làm tốt hơn nữa việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quy chế quản lý đầu tư các Quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) theo Quyết định 1288/QĐ-BHXH.
Trong những năm qua, lợi dụng kẽ hở của pháp luật và một số quy định chưa chặt chẽ về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đã có không ít tổ chức, cá nhân thực hiện những hành vi chiếm đoạt, lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHTN, nhất là Quỹ Ốm đau - Thai sản với số tiền lớn... Ðiều này, đòi hỏi cần tăng cường, nâng cao hơn nữa công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN...
Người lao động là vốn quý của doanh nghiệp, hầu hết các đơn vị đều mong muốn người lao động đồng hành gắn bó với doanh nghiệp cho đến khi họ đủ các điều kiện hưởng chế độ hưu trí. Thực tế việc sử dụng nhân sự đang là bài toán khá hóc búa đối với không ít DN khi phải đắn đo lựa chọn giữa cái “tình” hoặc lợi nhuận. Song để có được điều này, bên cạnh tấm lòng và sự nỗ lực của doanh nghiệp, rất cần có chính sách hỗ trợ.
Trang123
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp
VIDEO CLIPS
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 8 - 2017
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: