Bảo hiểm xã hội
Bao phủ chăm sóc sức khỏe (CSSK) toàn dân với bảo hiểm y tế toàn dân là giải pháp cơ bản, là định hướng, đích phấn đấu của nhiều quốc gia. Theo đó, mọi người dân được bảo đảm sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng khi cần và không phải chịu chi phí quá lớn khi sử dụng. Nguồn tài chính để thực hiện bao phủ CSSK toàn dân được lấy từ quỹ BHYT và ngân sách nhà nước.
Trong năm 2018, BHXH Việt Nam tiếp tục tích cực tham gia xây dựng, hoàn thiện Đề án cải cách chính sách BHXH hướng tới mở rộng đối tượng tham gia BHXH, tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH đã được đề ra tại Nghị quyết số 21-NQ/TW tiến tới thực hiện BHXH toàn dân, BH hưu trí đa tầng;
Thẻ mới không ghi thời gian hết hạn sử dụng, mà chỉ có thông tin ngày thẻ bắt đầu có giá trị sử dụng. Thẻ BHYT theo mẫu mới đã cấp cho người tham gia trong năm 2017 vẫn tiếp tục có giá trị sử dụng. “Đây là điểm mới và thuận lợi của việc sử dụng thẻ BHYT mới, được đồng bộ với hệ thống dữ liệu quốc gia mà BHXH Việt Nam đã xây dựng. Hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu tham gia, không cần phải đổi thẻ sau mỗi năm như trước đây”
Nghị quyết 20-NQ/TW của Trung ương 6 khóa XII về “Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới” đánh giá: Chính sách tài chính y tế có nhiều đổi mới; diện bao phủ BHYT ngày càng được mở rộng. Tỷ lệ chi tiền túi của hộ gia đình cho khám, chữa bệnh giảm nhanh. Ứng dụng công nghệ thông tin từng bước được đẩy mạnh.
Đảng bộ cơ quan BHXH Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Minh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng uỷ, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ; các đồng chí Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cùng toàn thể đảng viên trong Đảng bộ.
Chính phủ đã ban hành Nghị định 161/2017/NĐ-CP sửa đổi Điều 12 Nghị định số 21/2016/NĐ-CP ngày 31-3-2016 của Chính phủ quy định việc thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế của cơ quan bảo hiểm xã hội.
Sáng ngày 04-01-2018, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ có buổi làm việc với BHXH Việt Nam. Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành: LĐ-TB&XH, Y tế, Tài chính…
Thực hiện Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 7-7-2016 của Chính phủ, BHXH Việt Nam đã tổ chức thí điểm đấu thầu tập trung quốc gia đối với một số thuốc sử dụng trong lĩnh vực BHYT. Sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế về danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia, trên cơ sở nhu cầu sử dụng thuốc của các cơ sở KCB, trong quý 4 năm 2017, BHXH Việt Nam đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu cung cấp thuốc năm 2018.
Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp nhằm nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động trong việc tuân thủ pháp luật về BHXH, BHTN bằng cách đổi mới nội dung và hình thức phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn; nâng cao đạo đức công vụ, chất lượng phục vụ công chức, viên chức ngành BHXH để đáp ứng nhu cầu ngày cao của nhiệm vụ. Kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các giải pháp mở rộng diện bao phủ BHXH. Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ KH-ĐT, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ, BHXH Việt Nam và đại diện Bộ Quốc phòng.
Trang1234567
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp
VIDEO CLIPS
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 1 - 2018
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: