Bảo hiểm xã hội
Tập trung triển khai hiệu quả quy trình mới về thu, cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT; hoàn chỉnh dữ liệu về người tham gia BHXH, BHYT

Chiều ngày 15-8-2017, Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam đã họp với các đơn vị liên quan về tổ chức thực hiện Quyết định số 595/QĐ-BHXH về quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT. Bí thư Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chủ trì cuộc họp. 

Bí thư Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chủ trì cuộc họp.


Tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Cán sự, Phó Tổng Giám đốc: Nguyễn Đình Khương, Nguyễn Minh Thảo, Phạm Lương Sơn, Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh; lãnh đạo các vụ, ban, đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện, Công ty Tecapro và đại diện BHXH TP.Hà Nội.

Các địa phương cơ bản đã triển khai

Quyết định số 595/QĐ-BHXH được BHXH Việt Nam ban hành ngày 14-4-2017 và có hiệu lực từ 1-7-2017, nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc; kết nối liên thông bộ công cụ quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHXH, BHYT thông qua mã số BHXH được cấp duy nhất cho từng người tham gia.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Trí Đại- Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, việc triển khai Quyết định số 595 đang được tiến hành khẩn trương trên toàn quốc. Từ ngày 24-7 đến 2-8, Ban Thu đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn quy trình thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và bộ công cụ quản lý cho BHXH, Bưu điện của 63 tỉnh, thành phố (tổ chức tại Nghệ An, Đắk Lắk và TP.HCM), để các đơn vị này tập huấn lại cho các đơn vị cấp dưới.

Theo báo cáo nhanh, tính đến hết ngày 15/8, đã có 42 tỉnh, thành phố hoàn thành việc tập huấn cho cấp huyện, đơn vị SDLĐ và đại lý thu. 21 tỉnh, thành phố đang chuẩn bị tập huấn, dự kiến đến hết tháng 8 sẽ hoàn thành công việc này. Hiện có 5 tỉnh, thành phố được tổ công tác của Ban Thu trực tiếp hướng dẫn là: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Kạn và Điện Biên.

Ông Đại cũng thông tin thêm, theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH, mỗi người dân tham gia BHXH, BHYT được cấp một mã số BHXH duy nhất. Mã số BHXH được đồng bộ với dữ liệu hộ gia đình đã được ngành BHXH thu thập trước đây. Tuy nhiên, qua triển khai tại các địa phương, vẫn cần được thu thập, bổ sung thông tin để tiếp tục đồng bộ dữ liệu. Đây là một khối lượng công việc lớn, không ít khó khăn với BHXH các tỉnh, thành phố và ngành Bưu điện. Bên cạnh đó, do có nhiều quy định mới, nên các địa phương cũng đang chờ được BHXH Việt Nam hướng dẫn, chỉ đạo.

Phải quyết liệt thực hiện

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, việc ban hành, triển khai Quyết định số 595 là một bước tiến lớn của ngành BHXH, giúp thay đổi từ hình thức quản lý thu qua đơn vị, sang quản lý từng cá nhân tham gia. Công tác quản lý, hoạt động của BHXH các tỉnh, thành phố đều được quản lý, theo dõi từ BHXH Việt Nam. Đặc biệt, Quyết định số 595 đã giúp cải cách triệt để TTHC, tiến tới cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử.

Cũng theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, việc triển khai thực hiện sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức, nhưng khi hoàn thành sẽ giúp Ngành có bộ cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc, thống nhất quản lý quá trình đóng, hưởng của từng người tham gia. Theo đó, người tham gia BHXH, BHYT chỉ cần cung cấp mã số BHXH, mà không cần thêm bất kỳ giấy tờ nào khi hưởng các chế độ BHXH, BHYT, nâng cao sự tiện lợi, nhanh chóng, chính xác trên phạm vi toàn quốc.

Do đó, yêu cầu tất cả các vụ, ban nghiệp vụ, BHXH các tỉnh, thành phố phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị lớn của toàn Ngành; thống nhất, quyết tâm, quyết liệt trong thực hiện từ Trung ương đến địa phương”. Tổng Giám đốc nói và yêu cầu toàn ngành BHXH phối hợp với ngành Bưu điện khẩn trương bổ sung thông tin, đồng bộ dữ liệu để cấp mã số BHXH cho những người còn thiếu.

Đặc biệt, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh yêu cầu các cơ quan báo chí, truyền thông của Ngành, BHXH các tỉnh, thành phố cần tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền để người dân, NLĐ, chủ SDLĐ hiểu được lợi ích của việc cấp mã số BHXH, từ đó đồng thuận, phối hợp thực hiện. Trung tâm CNTT phải phối hợp với Công ty Tecapro khẩn trương hoàn thiện bộ công cụ hỗ trợ cấp mã số BHXH cho người tham gia. 

BHXH các tỉnh, thành phố phải xây dựng kế hoạch và tổ chức rà soát, cập nhật thông tin cấp mã số BHXH, thường xuyên báo cáo tiến độ về BHXH Việt Nam; khẩn trương hoàn thành việc tập huấn các nội dung trong Quyết định số 595 trước ngày 31-8-2017 để thực hiện trong toàn quốc từ 1-9-2017.

Tổ chức phong trào thi đua thực hiện trong toàn Ngành, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phải thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất; bám sát các nội dung, văn bản hướng dẫn, thường xuyên cập nhật, báo cáo về BHXH Việt Nam; hàng tháng tổ chức hội nghị trực tuyến để kịp thời đôn đốc, chỉ đạo, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ, yêu cầu đề ra. Đây cũng sẽ là một trong những tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của BHXH các tỉnh, thành phố trong năm 2017.


Phạm Chính


Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2018
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS