Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII
Đại hội Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025
10:56' 18/7/2020
Sáng 17-7, Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025.

Tham dự và chủ trì Đại hội có các đồng chí: Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam; Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương.

Về phía Hội Nhà báo Việt Nam có các đồng chí: Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thế Dũng - Phó Bí thư Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam. Cùng các đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ, bí thư, phó bí thư các chi bộ trực thuộc và hơn 70 đảng viên trong Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam.


Đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc tại Đại hội.

Phát biểu khai mạc tại Đại hội, đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Trong 5 năm qua, bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu, thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương, Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam, toàn bộ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng đáng tự hào.

Hội Nhà báo Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của hơn 26.000 hội viên nhà báo cả nước, đã làm tốt công tác tư tưởng chính trị, tích cực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên. Hội đã kịp thời ban hành Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, Quy tắc sử dụng mạng xã hội; Làm tốt công tác chuyên môn, nghiệp vụ, công tác kiểm tra, công tác xây dựng tổ chức hội, không ngừng phát triển hội viên; Tích cực tham gia ý kiến xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch chính sách phát triển báo chí, các văn bản quy pháp pháp luật về báo chí, giám sát việc tuân theo pháp luật về báo chí.

Hội đã tổ chức thành công các sự kiện lớn, như Hội báo toàn quốc hằng năm, Giải báo chí quốc gia và các giải báo chí toàn quốc chuyên ngành... tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí chất lượng cao, có hiệu quả xã hội tích cực, thực hiện hiệu quả các hoạt động hợp tác quốc tế. Đặc biệt tổ chức thành công các hoạt động xã hội, từ thiện, các hoạt động văn nghệ, thể thao của giới báo chí cả nước. Tất cả các hoạt động đó đã nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong hệ thống báo chí và đời sống xã hội.

Trong nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tạo được nhiều chuyển biến tích cực. Năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, hiệu lực quản lý của các ban, đơn vị trong cơ quan được nhân lên. Vai trò của các tổ chức đoàn thể ngày càng được phát huy, những thành tựu đó là kết quả của quá trình nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của Đảng, cán bộ và nhân viên trong cơ quan. Tạo tiền đề quan trọng để Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm kỳ, nhiệm vụ trong thời gian tới.


Đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam biểu dương những thành tích mà Đảng bộ đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời biểu dương sự đoàn kết, nhất trí chủ động sáng tạo của BCH, các cấp ủy và sự cố gắng nỗ lực của từng đảng viên trong Đảng bộ trong thời gian vừa qua.

Đồng chí Thuận Hữu cho biết: Trong 5 năm qua Hội Nhà báo đã tích cực thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của nhiệm kỳ 2015-2020, đã đạt được những kết quả toàn diện trên nhiều mặt công tác. Hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội đã đề ra. Các tổ chức đảng đã kiện toàn đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh cả về chất lượng và số lượng, năng lực lãnh đạo của các TCCSĐ được nâng lên. Đảng bộ Cơ quan liên tục được Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương đánh giá xếp loại đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tuy nhiên, đồng chí Thuận Hữu cũng nêu lên một số tồn tại, hạn chế trong công tác xây dựng Đảng, sinh hoạt đảng để nhiệm kỳ tới cần điều chỉnh cho hợp lý. Để thực hiện những nhiệm vụ trong Báo cáo chính trị nêu, đồng chí Thuận Hữu gợi ý các đại biểu cần đề cập, bàn thảo sâu hơn về giải pháp thực hiện, thảo luận kỹ hơn để thống nhất đưa ra các giải pháp. Việc nêu nhiệm vụ mà không có những giải pháp thiết thực đi kèm thì sẽ rất khó thực hiện.

Các đảng viên trong Đảng bộ cần thực hiện nghiêm các yêu cầu trong Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Các nội dung trong quy chế Đại hội cần thực hiện theo tinh thần đoàn kết dân chủ, sáng tạo, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Cơ quan Trung ương Hội.

Về công tác nhân sự, đồng chí Thuận Hữu cũng đề nghị các đại biểu triển khai với tinh thần sáng suốt lựa chọn những đồng chí có đủ năng lực, phẩm chất tham gia BCH, làm sao để bầu đúng, bầu đủ một cách công tâm, khách quan.


Đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương phát biểu tại Đại hội.

Tại Đại hội, đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương cho biết: ngoài nhiệm vụ chuyên môn, trong thời gian vừa qua Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã làm được rất nhiều việc trong công tác xây dựng Đảng, nâng cao được chất lượng sinh hoạt chi bộ, đơn vị đã tìm tòi có những cách làm hay để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Công tác giáo dục tư tưởng chính trị đến công tác kiểm tra giám sát, tổ chức - cán bộ được thực hiện bài bản, hiệu quả.

Tuy nhiên, đồng chí Đỗ Ngọc An cũng đề nghị: Trong nhiệm kỳ tới cần tiếp tục thực hiện tốt 8 chức năng, nhiệm vụ của Hội Nhà báo Việt Nam, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn để gắn với nhiệm vụ xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Đổi mới phương thức, phong cách, lề lối làm việc trong Đảng, từ trong BCH, các chi bộ để nâng cao hơn nữa hoạt động sinh hoạt chi bộ. Xử lý thật tốt mối quan hệ giữa tổ chức đảng với Đảng đoàn, hai tổ chức này cần có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên để thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao.

Cần đẩy mạnh hơn nữa và thực sự chú trọng công tác xây dựng Đảng, kiên định lập trường giữ vững nguyên tắc trong hoạt động lãnh đạo của Đảng và trong hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Thực hiện tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình trong Đảng, đoàn kết thống nhất trên cơ sở Cương lĩnh và Điều lệ Đảng. Nâng cao tính kỷ luật nghiêm minh của Đảng, thực hiện hiến pháp và pháp luật.

Tại Đại hội, các đại biểu cũng nghe một số tham luận của các đơn vị, trong đó tập trung thảo luận về đổi mới trong công tác sinh hoạt đảng, công tác tổ chức... đóng góp hoàn thiện văn kiện của Đại hội. Về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn các chi bộ cũng nêu những bài học, kinh nghiệm hoạt động thực tiễn của đơn vị mình.


BCH Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại Đại hội, các đại biểu đã bỏ phiếu và bầu ra BCH Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 4 đồng chí: Lê Trần Nguyên Huy, Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập báo Nhà báo và Công luận; Trần Thị Hương Giang, Phó Trưởng Phòng Tài chính kế toán, Kế toán trưởng Văn phòng Hội; Trần Thái Sơn, Phó Trưởng Ban Nghiệp vụ và Phan Toàn Thắng, Phó Chánh Văn phòng Hội.

Đại hội cũng đã bầu 2 đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ Khối Các cơ quan Trung ương.

P.V

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS