Nhân quyền và cuộc sống
Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Cuộc họp Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) lần thứ 30. Đây là hoạt động đầu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch AICHR 2020 của Việt Nam nhằm rà soát tình hình triển khai các hoạt động trong các chương trình ưu tiên của AICHR; xem xét các báo cáo chuyên đề liên quan đến các quyền như giáo dục, môi trường, quyền của phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật…
Sáng ngày 24-2-2020, Khóa họp lần thứ 43 Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) khai mạc tại trụ sở LHQ ở Giơ-ne-vơ (Thụy Sỹ). Khoá họp diễn ra trong 4 tuần và dự kiến bế mạc vào ngày 20-3.
Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc là (+82) 106 315 6618 hoặc số điện thoại Tổng đài Bảo hộ công dân là (+84) 981 84 84 84.
Sáng 18-2, tại Trụ sở Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sỹ), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Giơ-ne-vơ đã có buổi chào xã giao và trao đổi với bà Mi-seo Ba-sơ-lết, Cao ủy Nhân quyền LHQ.
Ngày nay, việc tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người đã trở thành một vấn đề toàn cầu, có mối liên hệ mật thiết với các vấn đề hòa bình, an ninh và chính sách phát triển của tất cả các quốc gia cũng như việc giải quyết nhiều vấn đề toàn cầu khác như lao động, di trú, dân số, môi trường, chống tội phạm xuyên quốc gia, chống khủng bố… Như thế, nhân quyền là giá trị thiêng liêng mà mọi quốc gia, dân tộc đều hướng tới, trong đó có Việt Nam. Không những thế, bảo đảm nhân quyền ở Việt Nam còn được thế giới ghi nhận là thành tựu to lớn của Việt Nam trong quá trình đổi mới và phát triển.
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Brúc-xen (Bỉ) và Strat-bua (Pháp), với tư cách là Đặc phái viên Thủ tướng Chính phủ, chiều ngày 11-2-2020, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao đã có cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Đa-vít Sa-sô-li.
Bản báo cáo về chỉ số khủng bố toàn cầu năm 2019 do Viện Kinh tế và hòa bình có trụ sở tại Ô-xtrây-li-a phối hợp với một số cơ quan tổ chức thực hiện vừa công bố cho thấy số lượng thương vong bởi khủng bố trên thế giới đã giảm hơn một nửa nếu so với mức đỉnh năm 2014 với con số hơn 33.000 người thiệt mạng năm 2019. Trong đó, Việt Nam được đánh giá an toàn và có nguy cơ khủng bố rất thấp.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, ngày 10-02-2020, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan tiến hành đưa về nước 30 công dân Việt Nam (gồm các sinh viên và người thân, khách du lịch Việt Nam...) từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - vùng tâm dịch và không có bất kỳ kết nối giao thông nào với các khu vực khác.
Ngày 6-2, tại trụ sở Liên hiệp quốc (LHQ) ở New York, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã tổ chức phiên họp nghe báo cáo về hoạt động của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE). Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề Châu Âu của Cộng hoà An-ba-ni, Chủ tịch OSCE 2020, Edi Rama đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.
Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 6-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh vấn đề bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) đang phức tạp ở Trung Quốc.
Trang123
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp
VIDEO CLIPS
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 1 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: