Nhân quyền và cuộc sống
Trong hai ngày (30 và 31-12-2020), các cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ, các cơ quan chức năng trong nước, hãng Hàng không quốc gia Việt Nam và các cơ quan liên quan nước sở tại tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở khu vực nêu trên về nước.
Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14) là hoạt động đối ngoại quan trọng để Bộ Công an Việt Nam trên cương vị Chủ tịch AMMTC 14 cùng cơ quan thực thi pháp luật các nước thành viên ASEAN khẳng định sự chủ động, đoàn kết, thống nhất và quyết tâm mạnh mẽ triển khai các nội dung hợp tác của ASEAN trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, hướng tới xây dựng cộng đồng ASEAN thịnh vượng, phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm.
Ngày 29-12-2020, tại tỉnh Bạc Liêu, Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền khu vực phía nam đã diễn ra. Đây là Hội nghị cuối cùng trong chuỗi 3 hội nghị tập huấn tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam do Văn phòng Thường trực về Nhân quyền tổ chức với sự tham dự của hơn 100 đại biểu của cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền 19 tỉnh, thành phố phía nam.
Vừa qua, tại Thanh Hóa, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền của Chính phủ tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền khu vực phía bắc. Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền của Chính phủ tham dự và chủ trì Hội nghị.
Đến Vũ Lạc, chúng tôi thật ngỡ ngàng với kết quả xây dựng nông thôn mới của xã. Điều cảm nhận đầu tiên là về quy hoạch của xã được phân khu chức năng rất phù hợp, gồm khu trung tâm xã, các thôn, khu trường học, y tế, chăn nuôi, trồng trọt, khu trồng trọt công nghệ cao...
Những ngày cuối năm, Tây Nguyên đẹp dịu dàng như một nàng thiếu nữ e ấp bên những thảm hoa dã quỳ giăng mắc suốt dọc những con dốc thoai thoải xuống các buôn làng. Tây Nguyên cũng đang vào vụ thu hoạch cà phê. Đến đâu cũng thấy những chùm cà phê lúc lỉu đỏ nựng cùng niềm hân hoan của người nông dân sau một năm chăm bẵm đã bội thu. Vui hơn nữa là khi bắt gặp niềm vui của những người nông dân làm kinh tế giỏi, những người nông dân vươn lên thoát nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số, những tín đồ của Đạo Tin lành sống yên bình với đức tin và hăng say lao động sản xuất ở những buôn, sóc trên địa bàn huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lăk. Hàng loạt chính sách hỗ trợ phù hợp của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đã cho thấy một cuộc sống mới cả trong suy nghĩ và hành động đang hiện hữu trên mảnh đất trước đây là nghèo khó, lạc hậu.
Ngày 10-12-1948, tại Thủ đô Pa-ri, nước Pháp, Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) đã chính thức thông qua Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền. 72 năm qua, "Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền" (Universal Declaration of Human Rights) có ý nghĩa nhân văn cao cả vẫn còn nguyên giá trị, đã và đang là mục tiêu phấn đấu của toàn thể nhân loại. Hòa vào dòng chung ấy, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn xác định con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự nghiệp xây dựng đất nước; con người là trung tâm của các chính sách kinh tế - xã hội; thúc đẩy và bảo vệ quyền con người là nhân tố quan trọng cho sự phát triển bền vững, bảo đảm thắng lợi sự nghiệp CNH và HĐH đất nước.
Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức phát động chương trình "Tết ấm cho em" Xuân Tân Sửu năm 2021.
Ngày 10-12-2020, Liên hiệp quốc (LHQ) đã tiến hành kỷ niệm Ngày Nhân quyền quốc tế. Năm nay, Ngày kỷ niệm tập trung vào những thách thức, cơ hội đặt ra do đại dịch COVID-19, kêu gọi mọi quốc gia đẩy mạnh bảo vệ quyền con người, xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn sau đại dịch.
Từ ngày 23 đến 25-11-2020, Cuộc họp đặc biệt lần 2-2020 của Ủy ban Liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của các Đại diện AICHR các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN đã diễn ra.
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp
VIDEO CLIPS
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: