Nhân quyền và cuộc sống
Trong 2 ngày (16 và 17-10-2020), các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy đã phối hợp với hãng Hàng không Qatar Airways và các cơ quan chức năng Na Uy đưa hơn 340 công dân Việt Nam là lao động hết hạn hợp đồng không có nơi cư trú về nước.
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các 4 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, mỗi tỉnh 1.000 tấn để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.
Trong báo cáo mới nhất của Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR), có đề cập, gần một nửa số trẻ em tị nạn buộc phải nghỉ học từ trước khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và tình trạng này sẽ còn kéo dài khi dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.
Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo thông tin về Kế hoạch tổng thể triển khai thực hiện các khuyến nghị Việt Nam chấp thuận theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người chu kỳ III (UPR) của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc.
Cộng đồng ASEAN với sự gắn kết chặt chẽ của 10 nước thành viên cùng quy mô dân số hơn 640 triệu người và tổng giá trị sản phẩm quốc dân GDP gần 3.000 tỷ USD. Đây là khu vực năng động, có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng của nhiều nước lớn trên thế giới và đang nhận được sự quan tâm cũng như nguồn đầu tư từ nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế trên thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, khu vực này cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có vấn đề tội phạm xuyên quốc gia.
Tổ chức cho phạm nhân lao động trong trại giam thể hiện chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước Việt Nam nhằm giáo dục, cải tạo người phạm tội, giúp họ trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội.
Thời gian gần đây, một số tổ chức phản động người Việt ở nước ngoài, nhất là “Ủy ban cứu người vượt biển” (BPSOS) gia tăng các hoạt động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để chống phá Việt Nam. Trong đó, BPSOS liên kết 23 tổ chức nhân quyền tìm cách vận động Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính Mỹ áp dụng Luật Magnitsky toàn cầu đối với Việt Nam với cái cớ Việt Nam “leo thang vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo”, đồng thời kích động các hoạt động xuyên tạc, vu cáo chống phá trong nước, bất chấp việc Chính phủ và nhân dân Việt Nam đang chung sức đồng lòng chống dịch COVID-19 với những kết quả bước đầu được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Vậy đâu là mục đích thật sự của một tổ chức đội lốt nhân quyền để chống phá Đảng, Nhà nước do Nguyễn Đình Thắng cầm đầu?
Trong quá trình hội nhập quốc tế, ngày càng nhiều hình thức hợp tác, dịch chuyển lao động mới chưa được quy định trong các luật hiện hành của Việt Nam. Điều này gây ra những cản trở, khó khăn nhất định cho công tác quản lý nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài. Trước thực trạng đó, Chính phủ trình Dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) nhằm khắc phục những bất cập, hướng đến bảo đảm thực chất quyền của người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Ngày 17-9, Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra phát biểu chính thức trước vụ va chạm giữa lực lượng quản lý bờ biển Ma-lai-xi-a và hai tàu cá Việt Nam khiến 4 ngư dân Việt Nam thiệt mạng hôm 16-8.
Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, các chuyến bay quốc tế giữa Việt Nam với Xơ-un (Hàn Quốc), Tô-ki-ô (Nhật Bản), Đài Loan (Trung Quốc), Quảng Châu (Trung Quốc) sẽ được phép triển khai sau ngày 15-9, với Viêng Chăn (Lào) và Phnôm-pênh (Căm-pu-chia) là sau ngày 22-9.
Trang12345678910
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp
VIDEO CLIPS
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 10 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: