Nhân quyền và cuộc sống
Phiên họp 3 ngày về các vấn đề nhân đạo do Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên hiệp quốc (ECOSOC) tổ chức mới đây đã khép lại với cam kết của các nước sẽ tiếp tục tăng cường nỗ lực nhân đạo trên toàn cầu.
Mới đây, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp cùng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) tổ chức Hội thảo “Phòng ngừa và giảm thiểu Lao động trẻ em và đảm bảo an sinh xã hội trong lộ trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững - SDG 8.7”.
Dự kiến, từ tháng 7-2022 đến tháng 7-2024, Sở Y tế và Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh sẽ chủ trì phối hợp với Thành đoàn Thành phố và Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh triển khai Chương trình "Chăm sóc sức khỏe tinh thần hậu COVID-19 cho người dân TP. Hồ Chí Minh".
Hội nghị lần thứ 15 các nước thành viên Công ước Quyền của người khuyết tật (CRPD) với chủ đề “Xây dựng một xã hội bao trùm và tham gia cho người khuyết tật trong bối cảnh COVID-19 và tiếp theo” diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16-6 tại Niu Óoc (Hoa Kỳ).
Sáng 16-6, với 467/480 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 93,78% tổng số đại biểu, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam (gọi tắt là Nghị quyết).
Mới đây, tại tỉnh Ninh Bình, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc lớp tập huấn kiến thức về quyền con người cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí.
Mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ Mầm non và học sinh Tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2, năm 2021-2025”.
Theo BHXH TP. Hồ Chí Minh, tính đến hết ngày 6-6, cơ quan này đã xác nhận cho 85.495 người lao động đang làm việc tại 5.324 doanh nghiệp đang tham gia BHXH bắt buộc để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12-6-2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, tăng tiền lương tối thiểu vùng thêm 6%.
Ngày 13-6, Đại hội đồng Liên hiệp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tổ chức phiên họp về vấn đề Mi-an-ma. Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Mi-an-ma, bà Noeleen Heyzer đã báo cáo tình hình, trong đó có tình hình tại bang Rakhine. Tại đây Việt Nam đã lên tiếng ủng một giải pháp toàn diện và bền vững với sự cam kết mạnh mẽ của các bên liên quan cho vấn đề Mi-an-ma.
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp
VIDEO CLIPS
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: