Nhân quyền và cuộc sống
Tiếp tục trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ
13:13' 25/7/2020

Theo Bộ Ngoại giao, ngày 16-7-2020, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã diễn ra tại Văn phòng MIA Hoa Kỳ (Hà Nội). Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 153 kể từ năm 1973.

Hình ảnh một buổi lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ. Ảnh minh họa


Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có đại diện Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP), Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng; về phía Mỹ có ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, đại diện Cơ quan kiểm kê tù binh, người mất tích Bộ Quốc phòng, Văn phòng MIA Mỹ tại Hà Nội và cán bộ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Mỹ 1 bộ hài cốt do các đội khai quật được trong Đợt tìm kiếm lần thứ 139 (tháng 5, 6-2020). Hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y Việt Nam giám định đơn phương, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Mỹ để xác minh thêm.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác đầy đủ và hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công tác MIA, cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh. Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Mỹ.

P.V

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS