Nhân quyền và cuộc sống
Việt Nam chủ trì cuộc họp đặc biệt của Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền
8:23' 3/9/2020

Trong 3 ngày (từ 25 đến 27-8), Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) đã chủ trì Cuộc họp đặc biệt 1/2020 của AICHR theo hình thức trực tuyến. Đây là cuộc họp chính thức lần thứ 3 trong năm do Việt Nam chủ trì. Tham dự cuộc họp có đại diện AICHR các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Việt Nam chủ trì Cuộc họp đặc biệt 1/2020 của AICHR theo hình thức trực tuyến.

Cuộc họp nhằm chuẩn bị nội dung cho cuộc gặp của AICHR với các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, dự kiến tổ chức vào tháng 9-2020. Trọng tâm cuộc họp nhằm thông qua Kế hoạch công tác AICHR giai đoạn 2021-2025, Chương trình ưu tiên AICHR 2021 và các vấn đề khác liên quan đến thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trong ASEAN.

Trong thời gian 3 ngày họp, các nước đã tập trung thảo luận các hoạt động thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trong các lĩnh vực như môi trường, nước sạch, giáo dục, chống buôn người, bạo lực cực đoan… rà soát tình hình triển khai Chương trình ưu tiên của AICHR trong năm 2020, trong đó có các hoạt động liên quan đến quyền y tế, quyền trẻ em, phụ nữ, quyền giáo dục, quyền được có quốc tịch… Đặc biệt, các nước tập trung thảo luận cách thức ứng phó với trạng thái bình thường mới và công tác thúc đẩy, bảo vệ quyền con người trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Trong vai trò Chủ tịch AICHR 2020, Đại sứ Nguyễn Thái Yên Hương nhấn mạnh, dù đứng trước những khó khăn chưa từng có của đại dịch COVID-19, AICHR đã thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm triển khai các hoạt động theo kế hoạch, đặc biệt là đã hoàn thành soạn thảo và thông qua nội dung Kế hoạch công tác AICHR giai đoạn 2021-2025 và Chương trình ưu tiên AICHR 2021.

Đại sứ Nguyễn Thái Yên Hương chân thành cảm ơn sự ủng hộ và đồng lòng của các nước thành viên ASEAN, đồng thời khẳng định Việt Nam trên cương vị Chủ tịch AICHR nói riêng và Chủ tịch ASEAN 2020 nói chung sẽ tích cực phối hợp với các nước tăng cường gắn kết và chủ động thích ứng, thúc đẩy tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác nhân quyền của AICHR trong khu vực và liên khu vực, đóng góp vào nỗ lực chung của cả Cộng đồng ASEAN.

P.V

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS