Nhân quyền và cuộc sống
Có nên tiêm 2 mũi vắc-xin khác nhau phòng COVID-19?
11:10' 15/7/2021
Trước thông tin về việc nên tiêm cùng loại vắc xin phòng COVID-19 hay tiêm 2 loại khác nhau, ngày 14-7, Bộ Y tế đã có trả lời chính thức về vấn đề này. 


Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân.

Theo đó, GS, TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đã bắt đầu triển khai từ ngày 10-7-2021 với mục tiêu trên 70% dân số được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đến hết tháng 4-2022.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã rất nỗ lực trong việc tìm nguồn cung ứng vắc-xin phòng COVID-19 để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong nước. Trên cơ sở các vắc-xin COVID-19 đã được Tổ chức Y tế thế giới thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 một số loại vắc-xin COVID-19 của các hãng AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna, Sinopharm.

GS, TS. Đặng Đức Anh cho biết thêm, hiện nay, hướng dẫn của các nhà sản xuất vắc-xin đều khuyến cáo sử dụng cùng một loại vắc-xin phòng COVID-19 để tiêm đủ liều cho một đối tượng. Tuy nhiên, trên thực tế, trong bối cảnh nguồn cung vắc-xin phòng COVID-19 rất hạn chế, việc tiếp cận nguồn cung để có đủ vắc-xin tiêm mũi 2 ngay khi đến lịch tiêm cho các đối tượng đã được tiêm mũi 1 của cùng 1 loại vắc-xin là rất khó khăn.

Một số quốc gia đã xem xét và triển khai tiêm mũi 1 vắc-xin AstraZeneca và tiêm mũi 2 bằng vắc-xin của Pfizer. Theo ghi nhận nhanh tại các quốc gia này, việc triển khai tiêm chủng 2 mũi vắc-xin khác loại như trên cho cùng một đối tượng vẫn có hiệu lực bảo vệ phòng COVID-19. Tuy nhiên, khi tiêm hai loại vắc-xin AstraZeneca và Pfizer có ghi nhận gia tăng một số phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Tại Việt Nam, cho đến ngày 14-7-2021, tổng số mũi tiêm đã thực hiện là hơn 4 triệu, trong đó số người được tiêm mũi 1 vắc-xin AstraZeneca là trên 3,7 triệu người, số người được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin AstraZeneca là trên 280.000 người.

Trong thời gian tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ các loại vắc-xin phòng COVID-19 của AztraZenneca, Pfizer, Morderna, Sinopharm… để tổ chức tiêm chủng theo chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19, hướng tới mục tiêu đạt được độ bao phủ vắc-xin cho hơn 70% người dân.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và của các nhà sản xuất thì tốt nhất là mỗi người cần tiêm đủ liều của cùng 1 loại vắc-xin phòng COVID-19. Tuy nhiên, căn cứ số lượng vắc-xin được cung ứng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cho các địa phương như sau: “Trường hợp số lượng vắc-xin hạn chế thì ưu tiên sử dụng vắc xin của Pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc-xin AstraZeneca 8-12 tuần nếu người được tiêm chủng đồng ý”. Những trường hợp tiêm chủng như vậy phải được theo dõi sức khỏe chặt chẽ hơn sau khi tiêm chủng.

PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
Trăm sợi tơ thương…    (10/7/2021)
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS