Nhân quyền và cuộc sống
Các nước thuộc Phong trào liên kết tại LHQ ủng hộ nhân dân Cu-ba thực hiện quyền tự quyết của mình
21:2' 22/7/2021
Uỷ ban Điều phối của Phong trào Không liên kết (CoB-NAM) tại Liên hiệp quốc (LHQ) ngày 21-7 đã họp nghe Cu-ba thông tin về những diễn biến gần đây tại quốc gia này.


Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hiệp quốc.

Cuộc họp thu hút hơn 100 đại diện từ các nước thành viên Phong trào không liên kết tham dự.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, sau khi cập nhật tình hình Cu-ba thời gian gần đây, Đại sứ đồng thời là Trưởng Phái đoàn Cu-ba tại LHQ Pedro Luis Pedroso Cuesta cho biết Cu-ba đã hoàn toàn kiểm soát được tình hình và mọi hoạt động đã quay trở lại bình thường. Cu-ba tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp bảo vệ trật tự hiến pháp mà nước này đã tự do lựa chọn nhằm thực hiện quyền tự quyết của mình. Đại sứ Cu-ba kêu gọi các nước thành viên của Phong trào không liên kết lên tiếng ủng hộ những hành động này và cho rằng việc đánh giá tình hình hiện nay cần dựa trên thông tin khách quan, phi chính trị hóa, có kiểm chứng và không bị rơi vào bẫy tin tức giả và thông tin sai lệch.

Tại cuộc họp, các nước tham gia phát biểu bày tỏ ủng hộ nỗ lực của Cu-ba trong giải quyết những khó khăn hiện nay. Nhiều nước lên án các hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của Cu-ba, đề nghị Mỹ và các lực lượng chống phá phải tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Cu-ba. Các ý kiến phát biểu đề nghị Mỹ tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương LHQ và dỡ bỏ ngay các lệnh cấm vận đối với Cu-ba. Các nước ủng hộ nỗ lực của Phong trào không liên kết và mong muốn sớm có hành động tập thể góp phần ủng hộ sự nghiệp chung của Chính phủ và nhân dân Cu-ba. 

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ bày tỏ tình đoàn kết, hợp tác và ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Cu-ba anh em, đồng thời, cam kết kiên định bảo vệ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế đã được ghi trong Hiến chương LHQ.

Đại sứ cho biết Việt Nam theo dõi sát tình hình đang diễn ra ở Cu-ba và tin tưởng chắc chắn rằng nhân dân Cu-ba, với truyền thống cách mạng và tinh thần kiên cường đã thể hiện trong nhiều thập kỷ qua, sẽ sớm vượt qua những khó khăn kinh tế và tác động của đại dịch. Việt Nam phản đối việc áp đặt các lệnh cấm vận đơn phương và các biện pháp cưỡng chế đối với một quốc gia có chủ quyền. Đại sứ chia sẻ quan điểm rằng việc tiếp tục cấm vận đối với Cu-ba là không chính đáng và đã gây ra những thiệt hại to lớn về mọi mặt đối với nền kinh tế Cu-ba, trong đó có các khó khăn dẫn đến tình hình hiện nay. 

Việt Nam kêu gọi Mỹ thực hiện Nghị quyết số 289 của Đại hội đồng LHQ được thông qua vào ngày 23-6 nhằm chấm dứt lệnh cấm vận đơn phương đối với Cu-ba, giúp Cu-ba có thể tự do tham gia một cách bình đẳng và công bằng trong quan hệ kinh tế và thương mại phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam cũng kêu gọi Mỹ đảo ngược xu hướng chính sách hiện nay đối với Cu-ba, không chỉ vì lợi ích của nhân dân hai nước mà còn vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới nói chung. Trong thời điểm khó khăn này, Đại sứ cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế sát cánh cùng nhân dân Cu-ba, đất nước đang rất cần các nguồn tài chính và hỗ trợ khác để vượt qua những thách thức hiện nay.


Nguồn: TTXVN

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS