Nhân quyền và cuộc sống
Làm rõ thông tin một người Việt Nam tử vong tại Osaka, Nhật Bản
15:35' 3/8/2021
Trưa 3-8, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông tin về việc một thanh niên được cho là người Việt Nam bị sát hại ở khu vực trung tâm thương mại Namba của Osaka, Nhật Bản.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngay sau khi trên mạng xã hội xuất hiện thông tin việc một thanh niên được cho là người Việt Nam bị sát hại ở khu vực trung tâm thương mại Namba của Osaka, tối 2-8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cảnh sát Osaka và cộng đồng người Việt Nam tại khu vực để tìm hiểu thông tin vụ việc.

Cảnh sát địa phương đang tiến hành điều tra tìm ra thủ phạm đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Ảnh: Asahi

Theo thông tin ban đầu từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, nạn nhân được cho là công dân Việt Nam. Phía cảnh sát địa phương đang tiến hành điều tra, xác minh nhân thân, làm rõ vụ việc. Cảnh sát địa phương cũng cho biết, họ sẽ cung cấp thông tin sau khi điều tra rõ vụ việc. 

Hiện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục theo dõi, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Nhật Bản để làm sáng tỏ vụ việc và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cũng khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng trong nước để xác minh nhân thân và sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân xử lý các vấn đề hậu sự.

Hiện nay, Tổng Lãnh sự quán đã gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Cảnh sát Osaka đề nghị hỗ trợ xác minh, cung cấp thông tin để thực hiện công tác bảo hộ công dân.

Trước đó, tối 2-8, trên mạng xã hội xuất hiện video quay cảnh một thanh niên bị đánh đập và đạp xuống sông ở khu trung tâm thương mại Namba của Osaka. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) đã liên lạc với người được cho là đã quay và đăng tải video trên lên mạng xã hội Facebook, tuy nhiên, người này khẳng định không phải là người quay video mà chỉ đăng tải lại để câu view. Theo thông tin ban đầu thu thập được, nam thanh niên tử vong là một du học sinh Việt Nam đã học xong tiếng Nhật tại Trường tiếng Nhật thuộc Học viện Quốc tế Ashiya và đang xin thị thực tạm trú từng tháng một. Tuy nhiên, thông tin chính xác về nhân thân của người bị hại phải chờ sự xác nhận từ phía cảnh sát Nhật Bản.


PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS