Nhân sự mới
ASEAN huy động hỗ trợ nhân đạo cho Mi-an-ma
21:6' 20/8/2021
Chiều 18-8, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi đã chủ trì Hội nghị trực tuyến huy động hỗ trợ nhân đạo cho Mi-an-ma với sự tham dự của bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN và đại diện nhiều đối tác.Các đại biểu tham dự Hội nghị (Ảnh: BNG).

Hội nghị trực tuyến huy động hỗ trợ nhân đạo cho Mi-an-ma là bước triển khai cụ thể Điều 4 trong Đồng thuận 5 điểm của lãnh đạo ASEAN với sự phối hợp của Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và Quản lý thiên tai (Trung tâm AHA).

Tại Hội nghị, Ban Thư ký ASEAN và Trung tâm AHA đã trình bày chiến lược hỗ trợ nhân đạo cho Mi-an-ma với hai giai đoạn gồm hoạt động hỗ trợ nhân đạo “cứu sinh”, tập trung vào ứng phó đại dịch COVID-19 và triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo “ổn định cuộc sống”. Các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho Mi-an-ma sẽ do ASEAN chủ trì, Tổng Thư ký ASEAN và Trung tâm AHA sẽ là đầu mối tiếp nhận, điều phối các nguồn hỗ trợ từ các nước ASEAN, các đối tác và cộng đồng quốc tế, bảo đảm các nguồn viện trợ này sẽ được phân phối kịp thời, hiệu quả và minh bạch tới người dân Mi-an-ma.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: BNG).

Trước mắt, ASEAN sẽ tập trung vào giai đoạn I, cụ thể là huy động các nguồn cung cấp vắc-xin, dược phẩm, thiết bị y tế và các vật tư liên quan cho Mi-an-ma. Dự kiến, chuyến hàng cứu trợ đầu tiên sẽ tới Mi-an-ma trước ngày 31-8-2021. ASEAN cũng thành lập Nhóm điều phối ASEAN thường trú tại Yangon, Mi-an-ma để giám sát và hỗ trợ điều phối, chuyển giao hiệu quả các hỗ trợ y tế tới người dân sở tại. ASEAN sẽ tiến hành tìm hiểu nhu cầu thực địa để kịp thời điều chỉnh phù hợp trong các bước triển khai tiếp theo cũng như chuẩn bị cho giai đoạn II của chiến lược (dự kiến sẽ được tiến hành trong năm 2022).

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn hoan nghênh việc tổ chức kịp thời hoạt động này, khẳng định đây là bước triển khai quan trọng trong thực hiện Đồng thuận 5 điểm. Bộ trưởng đánh giá cao đóng góp của Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi, Điều phối viên về hỗ trợ nhân đạo của ASEAN và Trung tâm AHA trong hỗ trợ nhân đạo cho Mi-an-ma.

Bộ trưởng chia sẻ những khó khăn mà đất nước và người dân Mi-an-ma đang gánh chịu do dịch bệnh COVID-19, mong muốn các nước ASEAN, đối tác và cộng đồng quốc tế cùng chung tay chia sẻ, giúp đỡ Mi-an-ma và người dân nước này vượt qua dịch bệnh và khó khăn. Theo đó, Việt Nam cam kết hỗ trợ bước đầu cho Mi-an-ma khoản vật tư y tế trị giá 100.000 đô-la Mỹ.

Tại Hội nghị, các nước ASEAN và đối tác đã cam kết khoảng 9 triệu đô-la Mỹ (cả tiền mặt và hiện vật) hỗ trợ Mi-an-ma.

PV
Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS