Nhân quyền và cuộc sống
LHQ triệu tập cuộc họp gây quỹ hỗ trợ nhân đạo Afghanistan
14:57' 8/9/2021
Mới đây, Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới sẽ tới Giơ-ne-vơThụy Sĩ) để triệu tập một cuộc họp cấp cao về viện trợ cho Afghanistan vào ngày 13-9 tới.


Người tị nạn Afghanistan dựng lều tạm tại khu vực biên giới Afghanistan- Pakistan, ngày 31-8-2021. Ảnh: AFP/TTXVN.

Theo đó, Hội nghị sẽ tập trung vào việc tạo điều kiện thuận lợi gây quỹ hỗ trợ hoạt động nhân đạo tại Afghanistan, trong đó có việc đảm bảo quyền tiếp cận đầy đủ và không bị cản trở của người dân Afghanistan đối với các dịch vụ cần thiết. Ngoài ra, Hội nghị cũng sẽ hướng tới việc bảo vệ những thành quả phát triển ở Afghanistan và quyền của phụ nữ trong tương lai ổn định của đất nước.

Trong một bài đăng trên Twitter thông báo về Hội nghị, ông Guterres viết: "Chúng tôi cần cộng đồng quốc tế sát cánh và hỗ trợ người dân Afghanistan. Chúng tôi cũng kêu gọi tiếp cận nhân đạo đầy đủ và không bị cản trở để đảm bảo người dân Afghanistan tiếp tục nhận được các dịch vụ thiết yếu mà họ cần. LHQ luôn đoàn kết với người dân Afghanistan, cam kết ở lại và cung cấp cho họ".

Bên cạnh đó, các cơ quan nhân đạo cho biết, nhiều người Afghanistan đang gồng mình để nuôi sống gia đình trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng trước khi Taliban chiếm được chính quyền ở quốc gia Tây Nam Á này tháng trước. Hiện hàng triệu người đang phải đối mặt với nạn đói khi Afghanistan bị cô lập và nền kinh tế ngày càng sa sút. Ngân hàng Thế giới đánh giá Afghanistan đứng thứ 173/190 quốc gia trong cuộc khảo sát kinh doanh năm 2020.

Trước đó ngày 2-9, LHQ cho biết đã mở lại các chuyến bay nhân đạo nối thủ đô Islamabad của Pakistan với vùng Mazar-i-Sharif ở miền Bắc Afghanistan và vùng Kandahar ở miền Nam. Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) cũng đã điều một máy bay chở lương thực và thuốc men khẩn cấp tới quốc gia Tây Nam Á này, trong khi hãng bay nội địa Ariana Afghan Airlines nối lại hoạt động từ ngày 3-9.

Trong 20 năm qua, Afghanistan luôn phải dựa vào các nguồn viện trợ nước ngoài, vốn chiếm tới 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). LHQ cảnh báo hiện nước này có tới 18 triệu người đang đối mặt với thảm họa nhân đạo và khoảng 18 triệu người khác đang ở mức ngấp nghé. Khoảng 1/3 người dân “ăn bữa nay, lo bữa mai” và gần một nửa trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng trong vòng một năm tới. Nhiều người dân ở thủ đô Kabul cũng đã bày tỏ quan ngại thực sự về những khó khăn kinh tế kéo dài của đất nước.

PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS