Nhân quyền và cuộc sống
Trẻ em Cu-ba từ 2 tuổi trở lên sẽ được tiêm chủng đại trà vắc-xin phòng COVID-19
16:31' 8/9/2021
Ngày 6-9, Cu-ba đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành chiến dịch tiêm chủng đại trà vắc-xin phòng, chống COVID-19 cho trẻ em 2-11 tuổi.


Một em nhỏ 3 tuổi được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 tại La Habana, Cu-ba ngày 24-8-2021. Ảnh: AFP-TTXVN.

Cu-ba bắt đầu chiến dịch này vào đúng ngày khai giảng năm học mới tại tỉnh miền Trung Cienfuegos, với loại vắc-xin tự sản xuất Soberana 2. Trước đó 1 ngày, Cu-ba cũng đã khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà cho thanh thiếu niên ở độ tuổi 12-18 tuổi.

Phát biểu với báo giới, ông Yury Valdez Balbín, Giám đốc Viện Vắc-xin Carlos Finlay (IFV), đơn vị phát triển 2 loại vắc-xin chống COVID-19 của Cu-ba đã được cấp phép sử dụng là Soberana 2 và Abdala, cho biết: "Kể từ khi bắt đầu dự án Soberana, chúng tôi đã nghĩ tới khả năng áp dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên, vì đây là loại vắc-xin an toàn và được tạo ra trên nền tảng các vắc-xin dành cho trẻ em khác".

Bộ Y tế Cu-ba đã công bố kế hoạch tiến hành tiêm chủng mũi đầu tiên trong liệu trình 3 mũi tiêm cho toàn bộ trẻ em, thanh thiếu niên 2-18 tuổi trên cả nước ngay trong tháng 9 bằng vắc-xin Soberana 2 và Abdala, với mục tiêu mở cửa trở lại trường học từ tháng 11 tới.

Đầu tháng này, các quan chức y tế và giáo dục Cu-ba cũng đã tiếp 2 phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), với mục tiêu thảo luận về việc đăng ký Soberana 2 và Abdala, cũng như triển khai công tác tiêm chủng vắc-xin phòng, chống COVID-19 cho trẻ em.

Cùng ngày 6-9, Chính phủ Cu-ba thông báo kế hoạch mở cửa biên giới vào tháng 11 tới, sau khi hoàn thành cơ bản công tác tiêm chủng. Theo số liệu thống kê chính thức, tới nay Cu-ba đã ghi nhận 696.904 ca mắc COVID-19, trong đó 653.102 lượt người đã bình phục và 5.788 ca tử vong.

Nguồn: TTXVN

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS