Nhân quyền và cuộc sống
Giáo hoàng Francis lên án hành vi bạo lực đối với phụ nữ
20:41' 1/1/2022
Mới đây, trong một chương trình truyền hình của kênh TG5 của Italy, Giáo hoàng Francis đã lên án mạnh mẽ tình trạng bạo lực với phụ nữ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19.


Giáo hoàng Francis trong cuộc gặp với những người tị nạn tại Vatican, ngày 17-12-2021.

Tại chương trình, Giáo hoàng đã có buổi trò chuyện, chia sẻ với 3 phụ nữ và một người đàn ông về hoàn cảnh khó khăn riêng của họ. Trong đó, Giovanna là nạn nhân của bạo lực gia đình và hiện đang phải một mình gánh vác trách nhiệm chăm sóc 4 người con sau khi họ trốn thoát khỏi người chồng, người cha bạo lực.

Trong cuộc trò chuyện, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh số lượng phụ nữ bị chính người bạn đời của mình hành hung và ngược đãi trong chính căn nhà của mình là rất cao. Ông nêu rõ đây là hành vi "vô cùng đáng xấu hổ", khi người đàn ông hành hạ cả thể xác lẫn tinh thần với người phụ nữ vốn luôn phải cam chịu và không đủ sức chống trả. Giáo hoàng Francis cũng khẳng định những nạn nhân của bạo lực không hề mất đi phẩm giá, đặc biệt là những nạn nhân đã dũng cảm chia sẻ câu chuyện của mình như Giovanna. 

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và hoành hành khoảng 2 năm trước, Giáo hoàng Francis đã nhiều lần chỉ trích vấn nạn bạo lực gia đình khi tình trạng này gia tăng tại nhiều quốc gia, do các biện pháp giãn cách chống dịch vô tình trở thành một yếu tố khiến nhiều phụ nữ bị "mắc kẹt" trong nhà với những con người đầy bạo lực. Số liệu cảnh sát công bố tháng trước cho thấy ở Italy, trung bình mỗi ngày có khoảng 90 vụ bạo hành phụ nữ, trong đó khoảng 62% là các trường hợp bạo lực gia đình.

Tại chương trình, những người tham dự đã chia sẻ với Giáo hoàng và khán giả về cuộc sống của họ, trong đó có một phụ nữ vô gia cư và một người đàn ông đã nỗ lực làm lại cuộc đời sau 25 năm ngồi tù.

Nguồn: TTXVN

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS