Nhân quyền và cuộc sống
Xóa bỏ bắt nạt trẻ em trong môi trường mạng và tại trường học
21:9' 4/1/2022

Mới đây, Hội thảo khu vực về Xóa bỏ bắt nạt trẻ em trong môi trường mạng và tại trường học do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Ban Thư ký ASEAN, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO), Bộ Phát triển Xã hội và Gia đình Xin-ga-po phối hợp tổ chức, đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Các đại biểu tham dự Hội thảo tại các điểm cầu


Hội thảo được tổ chức nhằm đưa ra tổng quan về tình hình và tác động của việc bắt nạt trẻ em trong khu vực ASEAN; chia sẻ điển hình tốt của các nước thành viên ASEAN về các biện pháp phòng, chống và ứng phó với bắt nạt trẻ em trên môi trường mạng và tại trường học. Đồng thời, Hội thảo cũng giới thiệu Tuyên bố về Xóa bỏ Bắt nạt trẻ em trong ASEAN đã được Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38, 39 thông qua và thảo luận về khuyến nghị xây dựng Lộ trình thực hiện Tuyên bố này.

Việc Tuyên bố về Xóa bỏ bắt nạt trẻ em trong ASEAN được Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 thông qua có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thúc đẩy công tác bảo vệ trẻ em khỏi bắt nạt trên mạng và tại trường học một cách mạnh mẽ, toàn diện với những cam kết chính trị cao.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà đánh giá cao những nỗ lực của các nước thành viên ASEAN trong việc bảo vệ và đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ em. Hội thảo đã cập nhật tổng quan về tình hình, tác động của bắt nạt trực tuyến và trực tiếp đối với trẻ em trong khu vực ASEAN, đặc biệt là các nhóm trẻ em dễ bị tổn thương nhất. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng chia sẻ về các nguyên tắc và xu hướng mới trong việc phòng chống, ứng phó với hành động bắt nạt trẻ em tại trường học cũng như trên môi trường mạng thông qua các điển hình tốt về giải quyết bắt nạt trẻ em tại khu vực ASEAN và trên thế giới.

Bắt nạt học đường tại trường học và trên không gian mạng gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, thậm chí có thể gây chấn thương, ảnh hưởng tâm lý nặng nề như tự ti, chán nản, sang chấn tâm lý, trầm cảm dẫn tới tự sát.

Để ngăn chặn vấn nạn này, tính đến năm 2020, tại ASEAN đã có 6 quốc gia xây dựng các kế hoạch bảo vệ trẻ em trực tuyến; 2 quốc gia đã triển khai các chương trình an toàn mạng tại trường học; 3 quốc gia đang lồng ghép chủ đề này vào chương trình học tại trường.

Theo báo cáo của UNICEF, năm 2019, 1/3 thanh thiếu niên ở 30 quốc gia cho biết từng là nạn nhân bị bắt nạt trên mạng, trong đó, số thanh thiếu niên từng bỏ học vì bị bắt nạt trên mạng và bạo lực chiếm 20%. Đặc biệt, báo cáo chỉ ra 21% thanh thiếu niên Việt Nam là nạn nhân của bắt nạt trên mạng và 75% thanh thiếu niên đều không biết về đường dây nóng hoặc các dịch vụ có thể trợ giúp khi bị bắt nạt hoặc bị bạo lực trên mạng.

PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS