Nhân quyền và cuộc sống
Cam kết hợp tác phòng, chống tội phạm giữa Việt Nam, Lào và Căm-pu-chia
10:34' 9/1/2022

Chiều 5-1-2022, Hội nghị Bộ trưởng Việt Nam - Lào - Căm-pu-chia về hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ ba đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.Toàn cảnh Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam; ngài Samdech Krolahom Sar Kheng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Căm-pu-chia; Đại tướng Vilay Lakhamphong, Bộ trưởng Bộ Công an Lào.

Cùng dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có Trung tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công an.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị được Căm-pu-chia đăng cai tổ chức dưới hình thức trực tuyến mang ý nghĩa quan trọng và thiết thực đối với cơ quan thực thi pháp luật ba nước trong hợp tác phòng, chống tội phạm. Đây là cơ hội để ba bên củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác thông qua trao đổi thẳng thắn các vấn đề liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, phòng, chống tội phạm và đề ra phương hướng hợp tác thời gian tới, nhất là trong bối cảnh tình hình tội phạm có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, nhất là khu vực đường biên giới giữa ba nước.

Tại Hội nghị, ba Bộ trưởng thống nhất đánh giá về tình hình thế giới, khu vực liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) của mỗi nước kể từ Hội nghị lần thứ hai (năm 2014) đến nay; đánh giá cao mối quan hệ hợp tác, phối hợp của lực lượng Công an ba nước trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) và thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết gắn bó giữa Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Căm-pu-chia, Lào.

Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa lực lượng Công an, Nội vụ ba nước Căm-pu-chia - Lào - Việt Nam ngày càng được nâng cao và đem lại hiệu quả thiết thực, lãnh đạo ba Bộ thường xuyên trao đổi về tình hình và các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa ba nước. Công an các tỉnh có chung biên giới và Công an các tỉnh, thành phố kết nghĩa duy trì thường xuyên quan hệ hợp tác, phối hợp triển khai nội dung Kế hoạch hợp tác của Bộ, Biên bản ghi nhớ giữa Công an các địa phương; hợp tác đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, mua bán người, buôn lậu... Công an các địa phương giáp biên của mỗi nước đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân sinh sống, làm ăn tại khu vực biên giới; phối hợp đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động của tội phạm xuyên quốc gia; hợp tác giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú, xuất nhập cảnh trái phép vùng biên giới giữa các nước.

Các lực lượng chức năng của ba Bộ luôn duy trì hợp tác chặt chẽ trong trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm công tác, phối hợp triển khai có hiệu quả các kế hoạch nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, các lực lượng phản động, âm mưu chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị truyền thống, gắn bó giữa nhân dân 3 nước. Lực lượng Cảnh sát và các lực lượng thực thi pháp luật khác của 3 nước đã triển khai hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực như trao đổi thông tin tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người; phối hợp điều tra, xác minh, truy bắt, chuyển giao các đối tượng vi phạm pháp luật ở nước này trốn sang nước kia.

Hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ, trao đổi đoàn nghiên cứu, học tập kinh nghiệm ngày càng được chú trọng, đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác và nâng cao năng lực chiến đâu cho lực lượng Công an ba nước. Hợp tác giữa Công an các tỉnh có chung biên giới và các tỉnh, thành phố kết nghĩa có nhiều chuyển biến rõ nét, tích cực.

Trên cơ sở những thành tựu, kết quả đã đạt được và nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG) ba nước nói chung và của mỗi nước nói riêng, đặc biệt là ANTT toàn tuyến biên giới và khu Tam giác phát triển, các Bộ trưởng nhất trí phương hướng quan hệ hợp tác giữa lực lượng Công an, Nội vụ ba nước trong thời gian tới. Trong đó, thống nhất quan điểm xác định hợp tác quốc phòng - an ninh là “trụ cột” trong quan hệ ba nước, khẳng định và tuân thủ nguyên tắc không cho phép, bất kỳ lực lượng nào dùng lãnh thổ của nước này để chống phá và can thiệp nội bộ nước kia. Tiếp tục phối hợp tổ chức triển khai hiệu quả các thỏa thuận, hiệp định hợp tác song phương Việt Nam - Lào, Việt Nam - Căm-pu-chia; tăng cường trao đổi thông tin về tình hình thế giới và khu vực; tình hình liên quan đến ANQG và trật tự an toàn xã hội ở mỗi nước, nhất là khu vực biên giới; duy trì và phát huy các cơ chế hợp tác quốc phòng - an ninh, hợp tác xây dựng tuyến biên giới ổn định và phát triển bền vững.

Tăng cường thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác và các quy chế phối hợp phòng, chống tội phạm đã được ký kết; duy trì gặp gỡ, tiếp xúc định kỳ để đánh giá kết quả thực hiện các thỏa thuận, biên bản ghi nhớ hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới, đề ra các giải pháp, phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm có liên quan đến 3 nước và các loại tội phạm mới xuất hiện trong thời gian gần đây.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo đảm an ninh các sự kiện chính trị quan trọng; đấu tranh, phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật, tự an toàn xã hội; phối hợp triển khai các kế hoạch nghiệp vụ trong đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, âm mưu chia rẽ đoàn kết, hữu nghị truyền thống, gắn bó giữa nhân dân ba nước; phối hợp điều tra, xác minh, truy bắt, chuyển giao các đối tượng vi phạm pháp luật ở nước này trốn sang nước kia và ngược lại. Tăng cường công tác trao đổi, tiếp nhận, xử lý thông tin tội phạm giữa Văn phòng Interpol Việt Nam với Văn phòng Interpol Lào và Văn phòng Interpol Căm-pu-chia trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, đặc biệt là tội phạm về ma túy, kinh tế, mua bán người và các loại tội phạm hình sự khác.

Lực lượng Công an ba nước phối hợp chặt chẽ trong quản lý đường biên, hệ thống mốc giới và giữ gìn ANTT ở khu vực biên giới, cửa khẩu. Công an các tỉnh, huyện đối biên của ba nước tăng cường phối hợp phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động xâm phạm ANQG; xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp liên quan đến ANTT trên tuyến biên giới ba nước. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới, đặc biệt là kiểm soát người qua lại biên giới, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần bảo đảm ANTT trên tuyến biên giới, kịp thời thời trao đổi thông tin về các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu hoạt động xâm phạm lợi ích quốc gia ba nước để phối hợp đấu tranh, ngăn chặn…

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã ký Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Việt Nam - Lào - Căm-pu-chia về hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ ba. 

Ngọc Anh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS