Nhân quyền và cuộc sống
LHQ kêu gọi 5 tỷ đô-la Mỹ cứu trợ Afghanistan
21:8' 19/1/2022
Người dân Afghanistan chờ nhận thực phẩm viện trợ tại thủ đô Kabul. Ảnh: AFP/TTXVN.

Liên hiệp quốc (LHQ) vừa kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp 5 tỷ đô-la Mỹ để cứu trợ cho Afghanistan trong năm 2022 nhằm ngăn chặn một thảm họa nhân đạo đối với đất nước Tây Nam Á này. Đây là khoản viện trợ dành riêng cho một quốc gia lớn nhất từ trước tới nay mà tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu kêu gọi.Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách nhân đạo Martin Griffiths nhấn mạnh, Afghanistan đang đối mặt với thảm họa nhân đạo và cộng đồng quốc tế cần cứu trợ khẩn cấp cho người dân quốc gia này để ngăn chặn nạn đói, bệnh tật, tình trạng suy dinh dưỡng và tử vong.

Ông Griffiths cho biết, gói cứu trợ sẽ cho phép các cơ quan nhân đạo của LHQ đảm bảo phân phát thực phẩm và hỗ trợ phát triển nông nghiệp, dịch vụ y tế, cung cấp chỗ ở an toàn, tiếp cận hệ thống nước sạch và vệ sinh, giáo dục. Nếu không được cộng đồng quốc tế cứu trợ nhân đạo, người dân Afghanistan sẽ phải đối mặt với bệnh tật, nạn đói, phải rời bỏ quê hương.

Dự kiến LHQ chi tới 4,4 tỷ đô-la Mỹ trong 5 tỷ đô-la Mỹ cứu trợ nói trên để cứu trợ khẩn cấp trong năm 2022 cho 22 triệu người dân sống tại Afghanistan và 623 triệu đô-la Mỹ hỗ trợ 5,7 triệu người Afghanistan tị nạn ở 5 nước láng giềng. Tiền sẽ phân bổ cho 160 tổ chức phi chính phủ và các cơ quan LHQ đang phân phát cứu trợ. Một phần sẽ được sử dụng để chi trả lương cho các nhân viên tuyến đầu như các nhân viên y tế, nhưng không thông qua chính quyền Ta-li-ban.

Ước tính 4,7 triệu người Afghanistan sẽ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng trong năm 2022, trong đó có 1,1 triệu trẻ em. Khoảng 8 triệu trẻ em có thể mất cơ hội được học tập do phần lớn giáo viên không được trả lương kể từ tháng 8-2021.

Kể từ khi lực lượng Hồi giáo Ta-li-ban trở lại nắm chính quyền tại Afghanistan giữa tháng 8-2021, nước này rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính với tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp gia tăng.

PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS