Nhân quyền và cuộc sống
Mỹ cam kết viện trợ hơn 300 triệu đô-la Mỹ cho Afghanistan trong năm 2022
22:30' 20/1/2022

Ngay sau khi Liên hiệp quốc (LHQ) kêu gọi các nước đóng góp khoản viện trợ khổng lồ nhằm cứu trợ Afghanistan, Chính phủ Mỹ đã cam kết khoản viện trợ nhân đạo bổ sung trị giá 308 triệu đô-la Mỹ trong năm 2022 đối với quốc gia Tây Nam Á này.
Người dân chờ nhận lương thực cứu trợ tại Jalalabad, Afghanistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Trong một thông báo, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) nêu rõ, số tiền trên sẽ nhằm viện trợ lương thực và dinh dưỡng cho những người dễ bị tổn thương, hỗ trợ các trung tâm chăm sóc sức khỏe và hoạt động hậu cần tại Afghanistan. Theo kế hoạch, USAID sẽ chuyển số tiền viện trợ thông qua các tổ chức nhân đạo độc lập.

Số tiền này đã nâng tổng ngân sách mà Chính phủ Mỹ viện trợ cho Afghanistan kể từ tháng 10-2021 lên gần 782 triệu đô-la Mỹ. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ viện trợ thêm 1 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19, đưa tổng số liều vắc-xin dành cho Afghanistan lên 4,3 triệu liều.

Thống kê của LHQ, hiện gần 23 triệu người, tương đương 55% dân số Afghanistan đang đối mặt với nạn đói nghiêm trọng, trong đó 9 triệu người có nguy cơ đói kém trong bối cảnh thời tiết mùa đông lạnh giá kéo dài.  

Trước đó cùng ngày, LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp 5 tỷ đô-la Mỹ để cứu trợ cho Afghanistan trong năm 2022. Dự kiến trong đó, LHQ chi tới 4,4 tỷ đô-la Mỹ để cứu trợ khẩn cấp trong năm nay cho 22 triệu người dân sống tại Afghanistan và 623 triệu đô-la Mỹ hỗ trợ 5,7 triệu người Afghanistan tị nạn ở 5 nước láng giềng. Đây được xem là khoản viện trợ lớn nhất dành riêng cho một quốc gia mà LHQ từng kêu gọi. 

PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS