Nhân quyền và cuộc sống
Thanh niên nói không với định kiến giới
22:2' 26/1/2022

Ngày 24-1, Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Plan International Việt Nam phát động chiến dịch "Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới". 
Các
thanh niên hưởng ứng chiến dịch.

Đây là chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp Plan International Việt Nam triển khai nhằm nâng cao nhận thức, hướng đến thay đổi hành vi liên quan đến các định kiến giới trong bối cảnh đại dịch COVID-19. 

Hoạt động được triển khai với mong muốn mỗi đoàn viên, thanh niên thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực hằng ngày, cùng nhau hành động, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi có định kiến giới, tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, xây dựng một xã hội tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững.

Các định kiến giới đã tồn tại từ lâu trong đời sống xã hội Việt Nam đang trở nên trầm trọng hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19, gây ra nhiều vấn đề kinh tế xã hội nặng nề. Dự án "Thanh niên chuẩn" tập trung tháo gỡ 4 định kiến giới: Định kiến rằng vai trò chính của phụ nữ trong gia đình là chăm sóc con cái và các thành viên trong gia đình; Định kiến rằng vai trò của nam giới trong gia đình là kiếm tiền và chu cấp cho gia đình; Định kiến về phân công công việc: có những công việc, ngành nghề chỉ dành riêng cho phụ nữ cũng như có những công việc chỉ nam giới mới có thể làm; Định kiến cho rằng trong công việc vai trò của phụ nữ là ở vị trí hỗ trợ, trong khi nam giới đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo.

Ngay sau lễ phát động dự án là talkshow với chủ đề: "Việc nhà không của riêng ai" trong khuôn khổ hoạt động hướng đến thay đổi định kiến rằng vai trò chính của phụ nữ trong gia đình là chăm sóc con cái và các thành viên trong gia đình với sự tham gia của các đại sứ chương trình. Từ những thảo luận về phân chia công việc nhà và vai trò của phụ nữ trong gia đình, các đại biểu đã cùng trao đổi về các cách thức tháo bỏ định kiến giới, san sẻ việc nhà giữa các thành viên.

Dự án "Thanh niên chuẩn" sẽ được triển khai xuyên suốt năm 2022. Sự kiện gồm nhiều hoạt động hướng tới giới trẻ, tạo ra các hiệu ứng xã hội tích cực nhằm khuyến khích mọi người xóa bỏ các định kiến giới đang ngày càng nặng nề trong bối cảnh COVID-19, cùng chung tay xây dựng "chuẩn mực" mới hướng tới bình đẳng giới.

P.V

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS