Thời sự - Chính trị
Thành ủy TP. Hồ Chí Minh: Sơ kết đợt kiểm điểm tự phê bình, phê bình ban thường vụ các cấp ủy trực thuộc
17:3' 18/12/2012
Toàn cảnh Hội nghị
Chiều 17-12, Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện kiểm điểm tự phê bình, phê bình của ban thường vụ 24 quận ủy, huyện ủy, cấp ủy cấp trên cơ sở, đảng đoàn, ban cán sự đảng, lãnh đạo sở, ban ngành theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy chủ trì Hội nghị.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua cho biết, để chuẩn bị cho đợt kiểm điểm tự phê bình, phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4, toàn Đảng bộ Thành phố đã tổ chức hơn 2.767 hội nghị phổ biến, quán triệt tinh thần, nội dung của Nghị quyết cho 158.778 (96,15%) cán bộ, đảng viên, phát huy tốt vai trò của đoàn thể trong tham gia góp ý xây dựng Đảng. Đa số cán bộ đảng viên và người dân TP đã thấy rõ mục đích, ‎ý‎ nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết, đặt niềm tin, đồng tình, kỳ vọng, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết, góp phần xây dựng Đảng TSVM; phát huy vai trò các đoàn thể trong tham gia góp ý xây dựng Đảng.

Tính đến ngày 16-12, toàn TP đã có 133/136 đơn vị quận, huyện ủy, 43/44 đảng ủy cấp trên cơ sở và cơ sở trực thuộc Thành ủy, các ban cán sự đảng, đảng đoàn, 17 đảng ủy khối doanh nghiệp trực Thành ủy; đảng ủy các ban đảng Thành ủy đã hoàn thành việc kiểm điểm tự phê bình, phê bình tập thể và cá nhân. Kết quả kiểm điểm đã được báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy và cũng đã xem xét xử lý một số trường hợp phát hiện vi phạm qua tự phê bình, phê bình. Công tác kiểm điểm được đánh giá là đúng quy trình, theo nguyên tắc tập trung dân chủ, quán triệt đầy đủ mục đích, ý nghĩa, phương pháp thực hiện. Không có tình trạng lợi dụng kiểm điểm để nói xấu, gây mất đoàn kết nội bộ.

Để thực hiện tốt đợt kiểm điểm Thành ủy đã lập các nhóm công tác Thành ủy do 17/17 ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy làm trưởng nhóm, huy động 23 các đồng chí phó trưởng các ban đảng của Thành ủy, Văn phòng Thành ủy và 98 chuyên viên cao cấp, chuyên viên chính thuộc các ban Thành ủy tham gia theo dõi, giúp các đơn vị thực hiện đợt kiểm định.

Ban Thường vụ Thành ủy nhận định: phần lớn các báo cáo kiểm điểm đã thể hiện tinh thần cầu thị, nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá khách quan, đúng mức cả ưu điểm và khuyết điểm, không nể nang, né tránh, xác định rõ những khuyết điểm của tập thể và cá nhân... Các đơn vị thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung, yêu cầu của đợt kiểm điểm theo Kế hoạch 28 KH/TU và Hướng dẫn 02-HD/BTVTU của Ban Thường vụ Thành ủy đề ra. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, khuyết điểm trong quá trình thực hiện kiểm điểm cần được khắc phục, sửa chữa, rút kinh nghiệm.

Kết luận Hội nghị, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đánh giá cao công tác tự phê bình và phê bình của các ban thường vụ quận ủy, huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở, đảng đoàn, ban cán sự đảng, lãnh đạo sở, ngành. Đồng chí yêu cầu đảng ủy các cấp tiếp tục tổ chức rút kinh nghiệm, qua đó lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt TCCSĐ trực thuộc kiểm điểm nghiêm túc theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4. Đồng chí yêu cầu ban thường vụ các cấp ủy cần đẩy mạnh hơn nữa công tác quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 đến các cơ sở để việc tổ chức kiểm điểm tự phê bình và phê bình đạt hiệu quả như Thành ủy đã đề ra, tránh tình trạng coi là đợt kiểm điểm cuối năm, hay kiểm điểm của từng đợt đã làm như các lần trước. Cuối tháng 12 và tháng 01-2013 toàn TP sẽ tiến hành kiểm điểm ở các chi bộ cơ sở. Điều cần phải tập trung kiểm điểm rõ là mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với nhân dân, nhất là các đảng ủy cấp phường, xã, các chi bộ ấp, khu phố… Phân tích sâu các nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém để có sự khắc phục; cần tránh tình trạng chỉ thấy khuyết điểm của người khác, ở nơi khác, đồng thời làm rõ khuyết điểm nào là của trách nhiệm tập thể, phần nào là trách nhiệm của cá nhân để sữa chữa, khắc phục kịp thời…

Phạm Bá Nhiễu

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2018
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS