Thời sự - Chính trị
Thành ủy Hà Nội sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết xây dựng đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước
16:12' 9/3/2017Sáng 9-3-2017, Thành ủy Hà Nội tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27-2-2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác xây dựng đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn từ nay đến năm 2020”.

Dự hội nghị có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; đồng chí Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU; đồng chí Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội; lãnh đạo 30 quận ủy, huyện ủy, thị ủy trên địa bàn thành phố…

                     
                                      Đồng chí Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Nghị quyết số 09-NQ/TU được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành kịp thời, đúng và trúng vấn đề đặt ra trong thực tiễn. Kết quả thực hiện Nghị quyết đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp và trong đời sống xã hội; củng cố niềm tin, mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân. Sau 5 năm thực hiện, dưới dự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt, sáng tạo của Thành ủy, Ban chỉ đạo thành phố, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, Nghị quyết đã đạt được những kết quả tích cực, số lượng tổ chức đảng, các đoàn thể và số lượng đảng viên, đoàn viên, hội viên được nâng lên, tăng nhanh. Cụ thể, trong 5 năm, toàn Đảng bộ thành phố đã thành lập mới được 886/1.036 tổ chức đảng (đạt 85,52% chỉ tiêu kế hoạch đề ra), nâng tổng số các tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước của thành phố lên 1.637; phát triển được 5.964 đảng viên mới (trong đó có 34 chủ doanh nghiệp tư nhân), nâng tổng số đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thành phố lên 26.455 đảng viên. Một số đơn vị làm tốt là Hoàn Kiếm, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Đông Anh, Thanh Trì và các đơn vị Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, Đảng ủy các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Đảng ủy Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà Hà Nội… Trong 5 năm thực hiện Nghị quyết, Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội đã thành lập mới 1.994 tổ chức công đoàn cơ sở (đạt 99,7% chỉ tiêu được giao), kết nạp 213.066 đoàn viên (đạt 106,5% so với chỉ tiêu); Thành đoàn Hà Nội thành lập được 681 tổ chức đoàn, hội với 20.401 đoàn viên, hội viên; Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hà Nội thành lập được 151 tổ chức cơ sở hội với 4.789 hội viên.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy vẫn còn một số hạn chế, khuyết điểm. Trước hết, hoạt động của Ban chỉ đạo ở một số quận, huyện chưa nề nếp, còn thiếu các giải pháp, hình thức để tuyên truyền, vận động; một số nơi còn tư tưởng ngại khó khăn, thiếu kiên trì nên công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết chưa tập trung, thiếu thống nhất; có quận ủy, huyện ủy đã đủ điều kiện để thành lập đảng bộ khối doanh nghiệp trực thuộc nhưng chưa thành lập... Bên cạnh đó, vai trò, trách nhiệm và sự phối hợp trong triển khai thực hiện Nghị quyết của một số thành viên Ban chỉ đạo thành phố ở một số Ban chỉ đạo quận ủy, huyện ủy, thị ủy còn hạn chế, nhất là trong tuyên truyền, tiếp cận chủ doanh nghiệp, người lao động; còn có sự chồng chéo giữa việc thành lập tổ chức công đoàn và hội phụ nữ nhưng chưa được giải quyết kịp thời…

Dự báo đến năm 2020, trên địa bàn thành phố sẽ có khoảng 300.000 - 350.000 doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thành lập và hoạt động. Do đó, công tác xây dựng đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước cần phải được tăng cường, đẩy mạnh hơn và là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng hàng đầu thời gian tới. Hà Nội phấn đấu từ nay đến năm 2020 thành lập mới 600 - 650 tổ chức đảng; 1.700 - 1.800 tổ chức công đoàn; 900 - 1.000 tổ chức đoàn, hội liên hiệp thanh niên; 50 - 60 tổ chức hội phụ nữ trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao việc ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội, là địa phương duy nhất ban hành và thực hiện bài bản, nghiêm túc nghị quyết về tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Đây là vấn đề khó, vấn đề mới, nhưng Thành ủy Hà Nội đã mạnh dạn, tích cực đi đầu trong việc triển khai thực hiện. Thực tế triển khai thực hiện trong 5 năm qua cho thấy, cách làm của Thành ủy Hà Nội rất bài bản, chuyên nghiệp và nghiêm túc; từ đó rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu. Đến nay, nhiều doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố đã thấy tổ chức đảng, đoàn thể nhân dân có lợi cho họ... 

Đồng chí Phạm Minh chính cho rằng, một số đề xuất, kiến nghị của Thành ủy Hà Nội là rất xác đáng, Trung ương sẽ tiếp thu nghiên cứu, xây dựng các văn bản chỉ đạo cho phù hợp tình hình thực tế.

Tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu: Đây là một trong hai nghị quyết chuyên đề được Thành ủy chỉ đạo thực hiện. Qua 5 năm thực hiện, với cách làm bài bản, khoa học, sáng tạo, triển khai đồng bộ, Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần giúp thành phố đạt được mức tăng trưởng cao về kinh tế; cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch rõ nét; số lượng doanh nghiệp (DN) thành lập mới tăng trưởng vượt bậc (tăng 23.000 DN), trong đó chủ yếu là DN tư nhân; hạn chế tình hình tranh chấp hợp đồng lao động, đình công, lãn công... góp phần giữ ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.

 
 Đồng chí Hoàng Trung Hải tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc
 thực hiện Nghị quyết 09.

Ghi nhận sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo, cấp ủy đảng, đặc biệt là các doanh nghiệp trong thực hiện Nghị quyết, Bí thư Hoàng Trung Hải đề nghị: Thời gian tới, các cấp ủy đảng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Những tổ chức đảng, đoàn thể đã thành lập tại doanh nghiệp cần tiếp tục duy trì tổ chức hoạt động, phát huy được vai trò, hoàn thiện thêm, thấy được lợi ích từ nhiều phía: Tổ chức đoàn và tổ chức chức đảng, nếu không chung tay tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp thì doanh nghiệp cũng không tạo điều kiện cho các tổ chức hoạt động. Phải coi đây là mối quan hệ góp phần kết nối doanh nghiệp và người lao động, bảo đảm xây dựng quan hệ hài hòa. Đề nghị các cấp ủy cần tiếp tục nghiên cứu phương thức lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp để đưa ra mô hình phù hợp; đặc biệt, tiếp tục nghiên cứu nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đảng. 

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, trên thực tế đang có tình trạng việc sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể ở không ít doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước còn mang tính hình thức. Tồn tại này cần phải sớm được khắc phục nếu không phong trào sẽ đi xuống. Đồng thời, cần phải nhận thức rõ sự biến động của khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh để đưa ra các giải pháp hữu hiệu.

Bí thư Thành ủy yêu cầu thực hiện tốt những nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành uỷ đến năm 2020: Tập trung mọi biện pháp giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể nhân dân; tiếp tục thực hiện thành lập mới tổ chức Đảng, các đoàn thể, phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên; tập trung củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp; tăng cường củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các đoàn thể chính trị - xã hội trong các doanh nghiệp; tiếp tục hoàn thiện mô hình các tổ chức đoàn thể; chăm lo công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 13 tập thể, 11 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU trong 5 năm qua.

Thu Thủy

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2018
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS