Thời sự - Chính trị
Phát huy vai trò báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí
17:17' 28/4/2017

Sáng 28-4, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí ”. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có đồng chí Thuận Hữu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Ngọc Anh; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi và đông đảo các nhà báo, nhà khoa học đến từ cơ quan thông tấn báo chí, cơ sở đào tạo báo chí.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội thảo.


Khai mạc hội thảo, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, hội thảo lần này nhằm góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của báo chí đối với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng (PCTN), lãng phí; thiết thực thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hội thảo tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm tác nghiệp; đề xuất các khuyến nghị, giải pháp nhằm tăng cường phối hợp giữa các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền về đấu tranh PCTN, lãng phí với việc tuyên truyền về hoạt động của MTTQ Việt Nam các cấp, từng bước nâng cao chất lượng tuyên truyền của báo chí đối với lĩnh vực nhạy cảm này. Đây cũng là dịp cung cấp thông tin, định hướng nghề nghiệp cho các nhà báo sáng tạo tác phẩm báo chí tham dự Giải báo chí toàn quốc về PCTN, lãng phí trong năm 2017 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức. Đồng chí Thuận Hữu đề nghị, các đại biểu thảo luận làm rõ hơn nữa vai trò của báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, mối quan hệ và các nhân tố tác động tới vai trò này. Những vấn đề đặt ra trong hoạt động thực tiễn của báo chí tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí…

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, báo chí, truyền thông có vai trò rất to lớn trong công tác đấu tranh PCTN, lãng phí. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào báo chí, nhà báo cũng được tạo điều kiện để tham gia công tác này. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hiện nay, theo thống kê chưa đầy đủ của MTTQ, trong một tháng, cả nước có khoảng 450 bài báo phản ánh những yếu kém, tiêu cực liên quan đến PCTN. Đây là căn cứ để MTTQ phối hợp với cơ quan báo chí giải quyết đến tận cùng các vụ việc do báo chí nêu ra. Tuy nhiên, để làm được việc này, rất cần sự tham gia tích cực của cả hệ thống MTTQ cũng như các cấp chính quyền cơ sở. Do đó, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, MTTQ sẽ đồng hành cùng với báo chí để công tác PCTN đạt hiệu quả hơn nữa. Khi báo chí phát hiện tham nhũng ở đâu, thì MTTQ phải có động thái, có hành động cụ thể để đồng hành, hỗ trợ. Hiện tại, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đang phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel xây dựng phần mềm đọc báo điện tử để thống kê, phân loại các bài báo phản ánh tiêu cực trên hệ thống báo chí. Từ số liệu này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ phân loại, thông tin về từng địa phương, cơ sở đang có vụ việc mà báo chí phản ánh để phối hợp giải quyết, triển khai các phần việc tiếp theo để xử lý tham nhũng.

Tại hội thảo, các đại biểu phát biểu làm rõ vai trò của báo chí trong đấu tranh PCTN, lãng phí; mối quan hệ và các nhân tố tác động. Những vấn đề đặt ra trong hoạt động thực tiễn của báo chí tham gia đấu tranh PCTN, lãng phí, tính khách quan, chân thực, tính chuyên nghiệp trong khai thác và xử lý thông tin; những khó khăn, bất cập; tác hại của việc thông tin sai... Các đại biểu trao đổi sâu về cơ chế phối hợp giữa MTTQ Việt Nam với các cơ quan báo chí, giữa các cơ quan báo chí trong việc thông tin, tuyên truyền về công tác đấu tranh PCTN, lãng phí. Cơ chế phối hợp giữa các cơ quan báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam, MTTQ Việt Nam, các cơ quan kiểm tra, thanh tra, các cơ quan đơn vị pháp luật, các bộ, ban, ngành, địa phương liên quan… để giải quyết, xử lý những vụ việc tham nhũng, lãng phí do báo chí phát hiện.

Hoa Hiền

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2018
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS