Thời sự - Chính trị
Đồng chí Phạm Minh Chính dự khai mạc kỳ họp thứ 5, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh
15:20' 5/7/2017
Sáng 5-7, tại thành phố Hạ Long, Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII chính thức khai mạc. Kỳ họp diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 5 đến 7-7, với nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh dự và phát biểu với những ý kiến tâm huyết thể hiện tình cảm, trách nhiệm và sự quan tâm đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh.
Đồng chí Phạm Minh Chính phát biểu tại kỳ họp


Biểu dương những nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2017, đồng chí Phạm Minh Chính khẳng định Quảng Ninh đã đạt nhiều kết quả nổi bật trên các mặt công tác. Đặc biệt, nhiều chỉ tiêu, tiêu chí như an sinh xã hội, vì người nghèo, xây dựng nông thôn mới... đạt kết quả nổi bật. Đồng chí khẳng định, có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của các cấp ủy đảng, công tác quản lý của các cấp chính quyền, các vị đại biểu HĐND các cấp, và sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Qua đó, thể hiện truyền thống đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Đồng chí Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh, thời gian qua hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã rất nỗ lực, đóng góp cho Quốc hội nhiều ý kiến liên quan đến những quyết sách quốc gia; đồng thời thể hiện rõ trách nhiệm, tình cảm của ĐBQH đoàn Quảng Ninh trong tiếp thu, phản ánh trung thực, đầy đủ ý kiến của cử tri để trình đến Quốc hội. Nhiều kiến nghị của cử tri và nhân dân trong tỉnh đã được quan tâm giải quyết thỏa đáng, niềm tin đối với Đảng, chính quyền, cơ quan dân cử của cử tri và nhân dân ngày càng được tăng cường, từ đó, tích cực tham gia đóng góp xây dựng tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Phạm Minh Chính lưu ý: Trước tình hình khó khăn chung của thế giới, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục rà soát lại chỉ tiêu, lộ trình thực hiện các nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp đã đề ra. Bên cạnh đó, đồng chí cũng nêu rõ việc mất cân bằng về nguồn lực trong tình hình chung hiện nay, đồng thời yêu cầu tỉnh chú trọng cân đối nguồn lực, tạo nguồn thu ổn định, hiệu quả. Trong đó, chú trọng rà soát các quy hoạch, bổ sung các quy hoạch mới cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay để phát huy tốt nhất các quy hoạch, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đến với địa bàn. Cùng với đó, tỉnh sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng hiệu quả Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hoá tỉnh; tiếp tục tạo nguồn lực bằng cơ chế, xây dựng chính sách phù hợp để phát huy nguồn lực và tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí cũng nhấn mạnh thêm một số nội dung, nhiệm vụ tỉnh cần tiếp tục tập trung thực hiện. Đó là, những năm gần đây, Quảng Ninh là một trong những tỉnh đầu trong cả nước về thực hiện công tác cải cách hành chính với nhiều thành tựu, kết quả nổi bật. Vì vậy, tỉnh cần duy trì, không ngừng phát huy. Tiếp tục chỉ đạo, quan tâm thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính từ tỉnh đến cơ sở và trong các sở,ngành, lấy lợi ích chung của đất nước, của nhân dân để xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp.

Đồng chí Phạm Minh Chính đã đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong kêu gọi, thu hút đầu tư các công trình động lực của tỉnh. Qua đó, nhiều công trình, dự án quan trọng đã và đang triển khai mạnh mẽ tại Quảng Ninh như đường cao tốc, sân bay, xây dựng kết cấu hạ tầng..., tạo tiền đề vững chắc, động lực cho tỉnh Quảng Ninh phát triển, vươn xa. Để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, đồng chí Phạm Minh Chính đã chỉ ra những yêu cầu cấp bách tỉnh cần tập trung thực hiện, đó là phát triển hạ tầng "mềm", là yếu tố con người và để làm tốt điều này, tỉnh cần có các giải pháp hiệu quả trong phát triển nguồn nhân lực, trong đó xây dựng cơ chế, chính sách để thu hút nguồn nhân lực ở mọi lĩnh vực.

Đối với xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP, đồng chí Phạm Minh Chính cũng yêu cầu tỉnh phải có cách làm thực chất, tạo ra hiệu quả rõ nét. Đồng thời, xây dựng thương hiệu, quy hoạch nguồn nguyên liệu, hỗ trợ về ngân hàng và hỗ trợ sau sản xuất, tiêu thụ.

Nhấn mạnh đến đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, đồng chí yêu cầu tỉnh cần tập trung chỉ đạo, nâng cao chất lượng, đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức và tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát thực hiện lề lối làm việc, kỷ cương công chức.

Đồng chí Phạm Minh Chính cho rằng, Chỉ số PAPI của Quảng Ninh trong năm qua đạt thấp, tỉnh cần thẳng thắng nhìn nhận và từng bước khắc phục những hạn chế trong nâng cao Chỉ số PAPI. Đồng chí yêu cầu tỉnh phải tập trung, quyết liệt hơn nữa công tác này, trong đó chú trọng chỉ đạo, nâng cao ý thức, đạo đức công vụ vì sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, xây dựng chính quyền hiện đại, minh bạch, hiệu quả. Cùng với đó, HĐND tỉnh, các ngành chức năng tăng cường giám sát và xây dựng cơ chế giám sát để công tác này được duy trì với kết quả thực chất và lâu dài.

Đối với các nhiệm vụ phát triển kinh tế bền vững, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, vì vậy tỉnh phải làm tốt công tác này với phương châm chắc chắn, không vội vàng. Đặc biệt, minh bạch công khai đối với những vi phạm về môi trường; quyết tâm thu hồi đối với các dự án chậm tiến độ, không chấp hành tốt về quy hoạch và các tiêu chí về môi trường, từ đó tiếp tục tiến hành những việc lớn hơn theo đúng quy hoạch, kế hoạch, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của tỉnh. Đồng thời, tỉnh quan tâm giám sát công tác giảm nghèo, bởi thực tế hiện nay ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn; việc thụ hưởng các dịch vụ y tế, giáo dục còn chưa đồng đều giữa các vùng miền...

Cũng tại kỳ họp, đồng chí Phạm Minh Chính đã đề cập đến công tác chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, suy thoái, trong đó nhấn mạnh tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quyết liệt trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); rà soát và thực hiện nghiêm công tác bổ nhiệm, đề bạt, luân chuyển cán bộ. HĐND tỉnh cần tổ chức giám sát chuyên đề, chú trọng cơ chế giám sát, trong đó tập trung lĩnh vực đầu tư công; chống chủ nghĩa hình thức, cá nhân, tiêu cực, bao che cho cái xấu; giám sát thực hiện trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch...

Liên quan đến thực hiện nhiệm vụ xây dựng hệ thống chính trị, đồng chí Phạm Minh Chính đã biểu dương các cấp ủy chính quyền của tỉnh đã rất quyết liệt, nghiêm túc trong triển khai thực hiện, đặc biệt là Nghị quyết 19-NQ/TU và Đề án 25 của tỉnh được tỉnh quyết tâm thực hiện đến nay đã khẳng định được kết quả đáng ghi nhận.

Huế Tùng

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2018
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS