Thời sự - Chính trị
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên
9:46' 12/3/2018

Trong 2 ngày 10 và 11-3, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu đoàn công tác lên thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên; cùng tham gia đoàn có đồng chí Hà Ban, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và các đồng chí đại diện các vụ, cục của Ban Tổ chức Trung ương. Đoàn làm việc với tỉnh Điện Biên về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2017 và kết quả thực hiện một số nghị quyết của Trung ương (Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII; Nghị quyết số 39-NQ/TW; Nghị quyết số 18-NQ/TW; Nghị quyết số 19-NQ/TW); tình hình đội ngũ cán bộ và xây dựng đội ngũ lãnh đạo, quản lý và tham gia góp ý vào Đề án trình Hội nghị Trung ương 7 khóa XII của tỉnh Điện Biên. 

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng BTC Trung ương phát biểu tại buổi làm việc với các đồng chí lãnh đạo chủ chốt tỉnh Điện Biên.


Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lâm Văn Năm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh và một số sở, ban, ngành tỉnh.

Ngày 11-3, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cùng đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên. Báo cáo với đoàn công tác về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn tỉnh trong năm 2017, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Văn Sơn nhấn mạnh: Các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị luôn được tỉnh quan tâm chú trọng và ghi nhận nhiều kết quả khả quan, nhiều chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đã thực hiện bố trí, sắp xếp lại chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu, tổ chức bộ máy, biên chế của các cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy, Huyện ủy, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện. Chỉ đạo chặt chẽ việc rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, cụ thể hóa để triển khai thực hiện ở cả 3 cấp tỉnh, huyện và cơ sở. Thông qua đó, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên; nhất là tính nêu gương, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị được phát huy, góp phần ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong mỗi tổ chức, cá nhân. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đã được chỉ đạo chặt chẽ. Thông qua đó, trong năm 2017, Điện Biên đã xóa 20 thôn, bản chưa có đảng viên; giảm 123 thôn, bản phải sinh hoạt ghép, giải thể 104 chi bộ cơ quan xã, thị trấn không đủ điều kiện theo hướng dẫn.


Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng BTC Trung ương cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Điện Biên tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang A1. 

Thực hiện Nghị quyết 39 về tinh giản biên chế, trong 3 năm (2015-2017), toàn tỉnh đã thực hiện giảm hơn 2.200 biên chế, trong đó có 78 biên chế trong các cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; trên 2.100 biên chế trong cơ quan khối chính quyền. Theo kế hoạch, năm 2018 tỉnh sẽ thí điểm thực hiện Văn phòng chung khối đoàn thể cấp huyện ở 2 địa bàn TX. Mường Lay và huyện Điện Biên, trên cơ sở đó đúc rút kinh nghiệm triển khai thực hiện trên toàn địa bàn vào năm 2019; thực hiện kiêm nhiệm một số vị trí, chức danh… Theo đó phấn đấu giảm từ 10 – 12% tổng biên chế cơ quan Đảng, đoàn thể cấp tỉnh và huyện. Thực hiện hợp nhất, sáp nhập và giải thể một số đơn vị, tổ chức hoạt động không hiệu quả nhằm giảm đầu mối, khắc phục chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ; bố trí kiêm nhiệm một chức danh, vị trí, với mục tiêu phấn đấu giảm từ 12 – 15% biên chế.


Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng BTC Trung ương tặng hoa chúc mừng đồng chí Lò Mai Trinh, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên. 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng BTC Trung ương Phạm Minh Chính chia sẻ với những khó khăn của địa phương về giao thông đi lại, địa hình phức tạp và đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Trên cơ sở đó ghi nhận, đánh giá cao tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực của tỉnh, nhất là trong phát triển đảng, xóa bản trắng đảng viên; đưa các ngành kinh tế mới vào sản xuất; giải quyết vấn đề di dân, giữ gìn an ninh biên giới. Là một tỉnh đặc thù, nhiều khó khăn như Điện Biên, công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ có nhiều nỗ lực, song vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra, do đó, Điện Biên cần quan tâm và làm tốt hơn công tác xây dựng Đảng, xác định rõ ràng lộ trình hành động, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; tổ chức triển khai thực hiện phân công đảng viên phụ trách các hộ gia đình để tăng cường gần dân, sâu sát cơ sở; chủ động hơn nữa trong việc rà soát quy hoạch cán bộ và tinh giản biên chế, nhất là việc mạnh dạn triển khai sáp nhập, xóa bỏ các đơn vị, tổ chức không phát huy hiệu quả, không cần thiết và phân công kiêm nhiệm cho các tổ chức, cá nhân… Về phát triển kinh tế-xã hội, đồng chí mong muốn tỉnh xác định lại giá trị của địa phương trong tương quan quốc gia và quốc tế hiện nay; tìm ra tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội của Điện Biên so với các địa phương khác, từ đó xây dựng quy hoạch phù hợp, nhằm thu hút dự án, nhà đầu tư vào phát triển địa phương. Đồng thời giữ vững tình hình an ninh, chính trị, đảm bảo các vấn đề an ninh, an toàn, an dân… Để làm được tất cả những việc đó, Trưởng BTC Trung ương nhấn mạnh tỉnh Điện Biên cần phải quyết tâm chính trị cao hơn, nỗ lực lớn hơn và quyết liệt trong hành động.

* Cùng ngày, Ban Tổ chức Trung ương và Tỉnh ủy Điện Biên đã tiến hành công bố quyết định nghỉ hưu và trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì của Chủ tịch nước cho đồng chí Lò Mai Trinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên.

* Trước đó, ngay khi vừa đến Điện Biên vào chiều 10-3, đồng chí Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến thăm, khảo sát thực tế tại xã Thanh Chăn và làm việc với các đồng chí lãnh đạo huyện Điện Biên. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh và huyện Điện Biên.

Sau khi nghe lãnh đạo địa phương báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện các nhiệm vụ trên địa bàn; nhất là thực hiện một số nghị quyết của Chính phủ liên quan đến công tác Đảng và cán bộ, đồng chí Phạm Minh Chính bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước diện mạo khang trang và đổi mới của huyện Điện Biên; thông qua đó cho thấy cuộc sống của người dân đã được ổn định, no ấm hơn. Đồng chí đánh giá cao những kết quả, nhất là trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chính trị tư tưởng, phát triển và xóa bản trắng đảng viên. Quán triệt đầy đủ, nghiêm túc các nghị quyết của Trung ương đến cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ, từ đó góp phần quan trọng trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên về thực hiện nhiệm vụ được giao.


Riêng đối với xã Thanh Chăn, đồng chí đánh giá cao giải pháp trong thực hiện tinh giản biên chế thời gian qua; thực hiện bố trí, sắp xếp cán bộ chuyên trách, công chức kiêm nhiệm 5 chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, từ đó giảm số người được giao theo quy định từ 24 xuống còn 19 người. Đối với cấp thôn, bản đã thực hiện sắp xếp 21 hoạt động không chuyên trách kiêm nhiệm một số chức danh khác, từ đó cũng giảm từ 180 xuống còn 159 người. Đặc biệt, đồng chí khuyến khích phương án của xã phấn đấu đến năm 2021 tiếp tục giảm 6 người hoạt động không chuyên trách cấp xã, 41 người cấp thôn, bản; thông qua việc sáp nhập 3 thôn, bản không đạt 50% tiêu chí về số hộ dân, bố trí làm kiêm nhiệm...


Bên cạnh những mặt đạt được, đồng chí Phạm Minh Chính cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của địa phương trong việc thực hiện các chỉ tiêu liên quan đến công tác trồng rừng, xóa đói giảm nghèo; chưa thực sự quyết liệt, chủ động thực hiện công tác tinh giản biên chế, sắp xếp bố trí cán bộ bởi liên quan đến lợi ích trực tiếp của cán bộ, công chức, viên chức...


Trước tình hình thực tế, những ý kiến đóng góp của các đồng chí trong đoàn công tác và dựa trên những trao đổi của địa phương, đồng chí Phạm Minh Chính đề nghị địa phương cần tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng, trên cơ sở đó có hướng dẫn và đề xuất phương án tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thực hiện tốt hơn. Địa phương cần thực sự quan tâm xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; trong đó then chốt là công tác cán bộ, cần quan tâm xây dựng, đào tạo và tạo điều kiện cho cán bộ thực hiện tốt nhiệm vụ. Đồng chí đề nghị địa phương khẩn trương hoàn thiện bộ công cụ đánh giá, nhận diện về tự diễn biến, tự chuyển hóa của đảng viên; đặc biệt quan tâm ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, làm sao cho cán bộ không suy thoái, không xa rời dân. Đối với nhiệm vụ thực hiện tinh giản biên chế, Trung ương và BTC Trung ương sẽ ưu tiên về chính sách thực hiện, nhiệm vụ của địa phương là cần năng động, sáng tạo trong quá trình thực hiện; phát huy sức mạnh và sự sáng tạo của người dân; cơ cấu lại bộ máy cán bộ, công chức, viên chức cho phù hợp, đảm bảo mục tiêu tinh giản biên chế song song với nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.


Nhân chuyến thăm và làm việc, đồng chí Phạm Minh Chính đã trao tặng 40 suất quà cho 40 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt tại xã Thanh Chăn và Bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

* Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn tại Điện Biên:


Đồng chí Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên.Đồng chí Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng đồng chí Lò Mai Trinh nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Đồng chí Cà Văn Pánh, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên báo cáo với đồng chí Phạm Minh Chính về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2017 và việc triển khai các Nghị quyết của Trung ương tại Đảng bộ xã.


Đồng chí Phạm Đức Toàn, Bí thư Huyện ủy Điện Biên báo cáo với đồng chí Phạm Minh Chính và Đoàn công tác.


Đồng chí Phạm Minh Chính trao tặng 20 suất quà cho 20 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt tại xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên.


Đồng chí Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Điện Biên tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang A1.


Đồng chí Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác kính cẩn viếng các Anh hùng Liệt sỹ.


Đồng chí Phạm Minh Chính thắp hương tưởng nhớ anh linh các Liệt sỹ.


Đồng chí Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Điện Biên thăm Đồi A1.


Đồng chí Phạm Minh Chính trồng cây lưu niệm tại Nghĩa trang A1.


Đồng chí Phạm Minh Chính ghi Sổ lưu niệm tại Nghĩa trang A1.


Đồng chí Phạm Minh Chính tặng quà nhân dân Bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.


Đồng chí Phạm Minh Chính giao lưu với nhân dân các dân tộc Bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.


Đoàn công tác giao lưu với nhân dân Bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.


Cán bộ Đoàn công tác giao lưu văn nghệ với nhân dân Bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Hồng Phúc

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 1 - 2019
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS