Thời sự - Chính trị
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tặng quà nhân dân vùng lũ huyện Quan Hóa
11:3' 10/9/2018


Tiếp tục chương trình kiểm tra và tặng quà nhân dân vùng lũ tỉnh Thanh Hóa, ngày 9-9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cùng thành viên đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra tình hình, tặng quà nhân dân vùng lũ huyện Quan Hóa, là một trong những địa phương gánh chịu thiệt hại nặng nề trong đợt lũ lụt vừa qua.
 
Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ khó khăn và tặng quà cho các hộ gia đình bị trôi nhà cửa và toàn bộ tài sản ở bản Bó, xã Trung Sơn. Đồng chí đề nghị cấp uỷ, chính quyền địa phương tập trung hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, nhanh chóng bố trí nơi ở an toàn, ổn định để người dân xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống trước tết nguyên đán. 
 
Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tình hình sạt lở ở bản Bó, xã Trung Sơn (Quan Hóa).
 
Tại Trường Tiểu học Trung Sơn, ngôi trường đã bị đổ sập hoàn toàn do sạt lở đất, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chia sẻ khó khăn với chính quyền, các thầy cô về sự thiệt hại nghiêm trọng này và chỉ đạo, huyện, xã nhanh chóng nghiên cứu, tìm địa điểm để xây dựng trường mới, ổn định việc học tập cho trên 300 cháu học sinh hiện đang phải học tạm ở các địa điểm không ổn định trong xã trước tết nguyên đán, bởi điểm trường cũ không thể khắc phục, toàn bộ dãy đồi bao quanh trường còn tiếp tục nứt rộng và sạt lở lớn. Đồng chí lưu ý, tuyệt đối không được để bất cứ 1 em học sinh nào do không có trường, có lớp mà chậm học, thất học. 
 
Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cùng các thành viên đoàn công tác kiểm tra thực tế tại Trường Tiểu học Trung Sơn.
 
Do mưa lũ, nên trên địa bàn huyện Quan Hoá có 858 hộ bị thiệt hại, 177 nhà bị lũ cuốn trôi. Nhiều tuyến đường giao thông và các công trình y tế, thuỷ lợi, điện….trên địa bàn bị hư hỏng, đổ sập, 7 điểm trường bị đổ sập hoàn hoàn hoặc hư hại nghiêm trọng, hàng trăm ha hoa màu bị thiệt hại, nhiều gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi; thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.
 
Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã báo cáo nhanh tình hình thiệt hại của Thanh Hoá trong đợt lũ lụt nghiêm trọng vừa qua, theo đó, trên địa bàn tỉnh có 10 người chết, 2 người mất tích và 2 người bị thương; có 307 nhà bị thiệt hại hoàn toàn; hơn 13 nghìn ngôi nhà bị ngập trong nước, 800 ngôi nhà bị đổ sập, bị cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng; 486 nhà đang trong tình trạng nguy hiểm phải di dời khẩn cấp; có 44 điểm trường bị ảnh hưởng và gần 200 phòng học, phòng chức năng bị ngập nước; hơn 3.500 ha lúa, 700 ha rau màu bị ngập; hàng trăm nghìn con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch như tuyến quốc lộ 15, 15C,16,…bị sạt lở, hư hỏng nặng; trạm y tế, công trình công cộng, hệ thống thông tin viễn thông bị hư hại nặng nề. Hiện còn nhiều bản, làng vẫn bị cô lập, hàng ngàn gia đình đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn về nhà ở và cuộc sống.Tổng thiệt hại ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng. 
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng báo cáo nhanh tình hình thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
 
Trước tình hình trên, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tập trung cao độ để khắc phục hậu quả. Các lực lượng quân sự, biên phòng, công an đã huy động trang thiết bị và gần 3.000 cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân tự vệ tham gia giúp dân sơ tán, di dời khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Sở Công thương huy động 50 tấn gạo, 5.000 thùng mỳ tôm và nhiều vật dụng thiết yếu để cứu trợ cho các hộ dân sơ tán, bị cô lập tại các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn. Sở Giao thông - Vận tải huy động tối đa lực lượng, phương tiện thiết bị để khắc phục sự cố giao thông; chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ trực gác, làm rào chắn, cắm biển điều tiết giao thông tại các điểm bị ngập và sạt lở. Cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương tập trung huy động lực lượng giúp nhân dân tu sửa, vệ sinh nhà cửa, trường học, trạm y tế, khắc phục các sự cố công trình giao thông thủy lợi; tiêu độc khử trùng, xử lý nước sạch; thu gom diện tích cây trồng bị hư hỏng, sớm ổn định đời sống và sản xuất cho nhân dân. 
 
Đợt lũ lụt lần này đã gây thiệt hại quá lớn cho tỉnh Thanh Hoá, vì vậy, để sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống và sản xuất cho nhân dân, tỉnh đề nghị Trung ương hỗ trợ 901,1 tỷ đồng để khắc phục xử lý cấp bách các công trình thủy lợi, đê điều, giao thông, giáo dục; di dời khẩn cấp dân ở vùng có nguy cơ sạt lở cao và xây dựng lại nhà ở cho nhân dân; khắc phục thiệt hại trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường tuần tra biên giới, cầu treo; hỗ trợ khắc phục thiệt hại về giáo dục. Hỗ trợ 1.000 tấn gạo để cứu đói cho nhân dân vùng thiệt hại do mưa lũ gây ra; hỗ trợ cây trồng để khôi phục sản xuất cho nhân dân vùng lũ.
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc.
 
Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh báo cáo thêm với đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương:  Sau đợt lũ lụt nghiêm trọng này, Thanh Hoá phải nhanh chóng hoàn trả lại toàn bộ hệ thống hạ tầng về giao thông, thuỷ lợi, đê điều, y tế, giáo dục bị hư hỏng... để đảm bảo cuộc sống ổn định cho bà con nhân dân và phát triển kinh tế, mà trước mắt là tuyết đường 15C huyết mạch lên huyện biên giới Mường Lát; khôi phục, xây mới các trường học bị hư hỏng, đổ sập xong trước học kỳ II cho các cháu học sinh học tập ổn định; xây mới nhà ở cho trên 300 hộ dân bị lũ cuốn trôi trước tết nguyên đán và lo sinh kế trước mắt và lâu dài cho người dân. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ rất xúc động vì trong lúc tỉnh khó khăn, đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã kịp thời về thăm, động viên, tặng quà và có những ý kiến chỉ đạo cụ thể, sát sao để tỉnh nhanh chóng khắc phục hậu quả. Thanh Hoá rất mong đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có ý kiến với Chính phủ và các Bộ ngành chức năng sớm hỗ trợ Thanh Hoá để tỉnh đảm bảo cuộc sống trước mắt và lâu dài cho người dân vùng lũ. 
 
Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu trong buổi làm việc tại huyện Quan Hóa.
 
Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương biểu dương tinh thần tự lực, tự cường trong phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả của tỉnh Thanh Hoá. Đồng chí chia sẻ, gửi lời chia buồn sâu sắc đến toàn thể các gia đình có người bị thiệt mạng và chia sẻ khó khăn, bất cập với các gia đình bị trôi mất nhà cửa, tài sản và đất sản xuất. Đồng chí khẳng định: Thiệt hại của nhân dân Thanh Hoá trong đợt lũ lụt này vô cùng lớn và nặng nề . Vì vậy, tỉnh phải nhanh chóng rà soát thiệt hại, báo cáo Trung ương sớm có biện pháp hỗ trợ cụ thể, đồng thời, phải nắm chắc tình hình, bám sát cơ sở, nhanh chóng giải quyết khó khăn, vướng mắc trước mắt để ổn định đời sống cho bà con nhân dân. Dứt khoát không để một người dân nào bị thiếu đói, không có lương thực, thực phẩm, nước sạch, và không để một học sinh nào bị thất học. Phải đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, lo nguồn nước sạch cho nhân dân. Sau khi thông tuyến quốc lộ 15C, tỉnh phải huy động tối đa các lực lượng, trong đó, lấy lực lượng vũ trang làm nòng cốt, xung kích cùng với các đoàn thể chính trị, xã hội giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt. Nhanh chóng bố trí đất đai, xây dựng nhà cửa cho gần 1.000 hộ dân bị trôi nhà cửa, mất hết tài sản, đất sản xuất và phải xong trước tết nguyên đán để bà con yên tâm đón tết. Các trường học bị cuốn trôi, đổ sập, hết học kỳ I phải xây xong trường mới cho học sinh học tập ổn định. 
 
Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến trao quà cho người dân xã Trung Sơn (Quan Hóa).
 
Đồng chí Trưởng Ban tổ chức Trung ương một lần nữa nhấn mạnh: Sự thiệt hại của Thanh Hoá lần này là vô cùng nặng nề, bà con nhân dân vùng lũ đang vô cùng khó khăn, vất vả, vì vậy, hơn lúc nào hết, cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở và bà con nhân dân phải đoàn kết một lòng, nêu cao tinh thần tương thân tương ái, cùng nhau nỗ lực khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Đồng chí lưu ý, khắc phục hậu quả lũ lụt là việc trước mắt, về lâu dài phải thay đổi phương thức sản xuất, cơ cấu lại cây trồng vật nuôi, thay đổi phương thức sản xuất cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và sự biến đổi khí hậu, để nâng cao đời sống cho người dân. Đồng chí Phạm Minh Chính lưu ý tỉnh phải tập trung xây dựng hệ thống chính trị, tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, nghe dân nói, nói dân làm và làm cho dân hạnh phúc, ấm no. 
 
Với tình cảm và trách nhiệm của mình, đồng chí Phạm Minh chính đề nghị lãnh đạo các cấp tỉnh Thanh Hoá quyết tâm phải thật cao,  nỗ lực thật lớn, hành động quyết liệt, làm việc nào dứt điểm, có hiệu quả việc ấy, đặc biệt trong những lúc khó khăn như thế này để tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt, đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân và đưa kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có bước phát triển mới. 
 
Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã tặng quà chia sẻ khó khăn với huyện Quan Hoá; Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ huyện 3 tỷ đồng để khắc phục hậu quả lũ lụt; Ngân hàng Quân đội Việt Nam hỗ trợ huyện 3 tỷ đồng để xây dựng lại trường Tiểu học Trung Sơn.

Minh Hiếu

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 3 - 2019
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS