Thời sự - Chính trị
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri TP Hà Nội
19:14' 8/10/2018
Ngày 8-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, TP Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ, báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XIV, diễn ra từ 22-10 đến 20-11-2018; thông báo nội dung trả lời của các cơ quan chức năng về những vấn đề cử tri kiến nghị tại các cuộc tiếp xúc lần trước. Cùng dự, có đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cử tri quận Tây Hồ (Hà Nội).


Kỳ họp lần này, Quốc hội xem xét thông qua chín dự án luật; cho ý kiến vào sáu dự án luật; xem xét các báo cáo và quyết định về kinh tế - xã hội; lấy phiếu tín nhiệm đối với những người do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; xem xét, quyết định công tác nhân sự; xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng khác,... Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt chưa trình Quốc hội trong kỳ họp này, để tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện.

Phát biểu ý kiến tại các buổi tiếp xúc, cử tri tin tưởng vào kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XIV sẽ bàn và quyết định đúng đắn những vấn đề hệ trọng của đất nước; mong Quốc hội đánh giá khách quan, toàn diện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội nửa nhiệm kỳ qua, từ đó, có hướng đi đúng cho thời gian tới.

Cử tri phấn khởi, hoan nghênh việc 100% đồng chí Ủy viên T.Ư tham dự Hội nghị T.Ư 8 đã giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước; bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng vào việc đồng chí Tổng Bí thư đảm nhiệm cả hai cương vị cao nhất của Đảng và Nhà nước. Đây là vấn đề hết sức quan trọng, hợp ý Đảng, lòng dân, đáp ứng lòng mong mỏi của cử tri cả nước. Nhiều cử tri khẳng định, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, liêm khiết, trí tuệ; trong những năm vừa qua, đồng chí đã cùng T.Ư đưa ra nhiều nghị quyết quan trọng, nhất là đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng và đạt những kết quả tích cực chưa từng có, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng. Cử tri đánh giá cao T.Ư bàn để ban hành Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên T.Ư Đảng.

Một trong những vấn đề được cử tri đề cập nhiều là công tác phòng, chống tham nhũng và Luật Phòng, chống tham nhũng. Nhiều ý kiến khẳng định, sau Đại hội XII của Đảng, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng được chỉ đạo quyết liệt, đạt nhiều kết quả cụ thể, được nhân dân đánh giá cao.

Song, cử tri muốn biết cụ thể các vụ việc chưa được làm rõ, như dự án nạo vét sông ở Ninh Bình; việc xây dựng hàng loạt biệt thự ở huyện Ba Vì, TP Hà Nội, dự án xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh.

Cử tri cho rằng, việc thu hồi tài sản tham nhũng còn ít. Việc kê khai tài sản của cán bộ và việc xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc còn hạn chế, gặp nhiều khó khăn. Cán bộ không tự giác kê khai tài sản, khi bị phát hiện thì cán bộ đó phải buộc thôi việc; tài sản không giải trình được nguồn gốc thì tịch thu xung quỹ. Như thế mới ngăn chặn được tham nhũng.

Luật Phòng, chống tham nhũng và các quy định liên quan hiện nay chưa đồng bộ. Đề nghị Quốc hội sớm thông qua dự án luật này; đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa công tác giám sát, nhất là đối với các lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp dẫn đến tham nhũng.

Nhiều cử tri băn khoăn về một số lĩnh vực, như quá trình triển khai thực hiện đổi mới, sắp sếp tinh gọn tổ chức bộ máy là việc làm rất cần thiết, nhưng cần có bước đi, cách làm phù hợp. Các dự án “treo” chậm được giải quyết, gây bức xúc, khó khăn trong cuộc sống của nhân dân và lãng phí. Dự án nào không khả thi thì cần chấm dứt, hoặc chuyển giao không để “treo” kéo dài.

Công tác giáo dục - đào tạo còn nhiều hạn chế, nhất là gian lận trong thi cử, bất cập trong in ấn sách giáo khoa, làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng dạy và học, gây bức xúc trong học sinh và phụ huynh. Tình trạng nơi thừa, nơi thiếu giáo viên chưa được khắc phục.

Tình trạng quản lý khám chữa bệnh đối với các cơ sở tư nhân còn lỏng lẻo. An toàn vệ sinh thực phẩm còn đáng lo ngại. Tai nạn giao thông ngày càng phức tạp, gây thiện hại lớn về người và tài sản, ngoài nguyên nhân chủ quan của người tham gia giao thông còn có nguyên nhân là hạ tầng giao thông xuống cấp nghiêm trọng, ngành giao thông chưa chỉ đạo giải quyết kịp thời,…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ (Hà Nội).

Phát biểu tại các buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri đã nghiên cứu kỹ lưỡng các nội dung mà kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XIV sẽ bàn và có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, chân thành, sâu sắc, nhất là những vấn đề liên quan các luật phòng, chống tham nhũng, công an nhân dân, giáo dục đào tạo, chăn nuôi, trồng trọt,... Các ý kiến của cử tri sẽ được các đại biểu tiếp thu, báo cáo Quốc hội nghiên cứu.

Trả lời các ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư trao đổi, nhấn mạnh thêm một số vấn đề. Về Luật Phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư cho biết, Quốc hội đã thảo luận nhiều lần và kỳ họp lần này sẽ quyết tâm thông qua.

Về kê khai tài sản, Tổng Bí thư đồng tình với nhiều cử tri và cho rằng đây là việc khó vì liên quan đến những luật khác, quyền công dân được bí mật tài sản của mình. Các vụ án đưa ra xét xử vừa qua đã được chỉ đạo quyết liệt, làm đúng pháp luật, xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đến nơi đến chốn, nhưng cũng rất nhân văn, có tính răn đe, xây dựng; “xây” là chính, “chống” cũng là để “xây”. Án treo giảm nhiều. Tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng gần đây đạt tỷ lệ cao, hơn 30%, vụ Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) thu hồi toàn bộ số tiền là 8.500 tỷ đồng.

Về Quy định trách nhiệm nêu gương, Tổng Bí thư nêu rõ, Đảng ta đã có nhiều văn bản về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Đó là trách nhiệm của tất cả cán bộ, đảng viên. Đây là lần đầu tiên, Quy định nêu rõ trách nhiệm của Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư và Ủy viên T.Ư Đảng. Quy định do Ban Chấp hành T.Ư ban hành nên có vị trí, thẩm quyền, trách nhiệm cao hơn.

Ban Chấp hành T.Ư cơ bản thống nhất với dự thảo quy định và giao Bộ Chính trị tiếp tục tiếp thu ý kiến bằng văn bản của T.Ư để hoàn thiện, sớm ban hành. Đây cũng là việc làm để mỗi cán bộ, đảng viên tự ý thức rèn luyện, giữ mình. Cán bộ giữ cương vị càng cao, càng phải đề cao trách nhiệm nêu gương. Nếu từng đồng chí Ủy viên T.Ư thật sự soi vào bản thân mình, đề cao trách nhiệm nêu gương, sẽ có sức lan tỏa lớn, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong Đảng. Tổng Bí thư đề nghị, cử tri giám sát, đóng góp ý kiến cho cán bộ, để khi ban hành, quy định trách nhiệm nêu gương thật sự có ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống.

Tổng Bí thư trân trọng cảm ơn việc đông đảo cử tri đồng tình, hoan nghênh Ban Chấp hành T.Ư thống nhất cao, giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Đồng chí cho biết thêm, công việc này được T.Ư thảo luận dân chủ, kỹ lưỡng; đồng thời cũng lưu ý, Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước, không phải là kiêm, hay nhất thế hóa mà đây là hai cơ chế, hai cơ quan khác nhau và kết quả bầu còn phải chờ Quốc hội quyết định.

Bắc Văn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2019
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS