Thời sự - Chính trị
Báo chí tích cực tuyên truyền thành tựu trong xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kỷ cương, phép nước
12:57' 12/2/2019

Báo chí không chỉ đồng hành với Chính phủ mà Chính phủ, báo chí còn là một phần của nhau, báo chí có sự đóng góp rất quan trọng, không thể thiếu trong các hoạt động của Chính phủ - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định như vậy tại Hội nghị giao ban báo chí Xuân Kỷ Hợi 2019.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.


Ngày 12-2-2019 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí Xuân Kỷ Hợi - sự kiện đã trở thành truyền thống đầu năm mới của những người làm báo cả nước.

Tham dự hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân và đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo lão thành.

Theo ghi nhận của Ban Tuyên giáo Trung ương, công tác thông tin tuyên truyền dịp Xuân Kỷ Hợi 2019 tập trung vào 5 chủ đề: Mùa xuân, Đảng, Bác Hồ gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Bác; thành tựu trong xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, niềm tin và khát vọng về thời cơ, vận hội của đất nước; văn hóa, phong tục, phong vị Tết gắn với bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, Tết với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, tổ chức, đoàn thể chăm lo Tết cho nhân dân, không khí vui xuân đón tết, sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ, khí thế ra quân lao động sản xuất đầu năm; trang văn nghệ và các chương trình văn học, nghệ thuật chào Xuân Kỷ Hợi 2019.

Nhiều bài viết, chương trình đã tập trung nêu bật sức sống, vẻ đẹp, ý nghĩa thiêng liêng của mùa xuân, đất nước, công lao của Đảng, Bác Hồ, sự gắn bó máu thịt giữa Đảng và nhân dân. Với cảm hứng sâu sắc từ những kết quả quan trọng của công cuộc đổi mới hơn 30 năm qua, các bài viết, chương trình nêu bật quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước, các tầng lớp nhân dân phát huy thành quả đạt được, tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới. 

Các đài phát thanh, truyền hình, báo điện tử đăng tải, cập nhật trực tiếp từng phút không khí đón xuân tại các địa phương trên cả nước, bằng nhiều hình thức, thể hiện phong phú, sinh động.

Ghi nhận những nỗ lực của báo chí trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trong thành tích chung năm 2018, có sự đóng góp rất quan trọng, không thể thiếu của lực lượng báo chí. Công tác báo chí là 1 trong 6 nhóm giải pháp lớn của Chính phủ bên cạnh các nhiệm vụ về phát triển kinh tế; xã hội, văn hoá; môi trường, biến đổi khí hậu; quốc phòng - an ninh; đối ngoại; cải cách hành chính và môi trường kinh doanh, giải quyết khiếu nại tố cáo. Báo chí giúp công tác thông tin truyền thông tạo được sự đồng thuận của xã hội.

Phó Thủ tướng nhận xét, năm 2018, báo chí thể hiện sự sáng tạo, nhạy bén, nhanh, chính xác, phong phú, tính chuyên nghiệp hơn nhưng vẫn luôn giữ được kỉ cương, có nhiều tác phẩm đi vào lòng người, khơi dậy được những điều tốt đẹp trong xã hội. Ý thức chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp được nhận thức sâu sắc hơn trong đội ngũ người làm báo.

Chia sẻ những thách thức đối với báo chí trong bối cảnh mới, Phó Thủ tướng một lần nữa khẳng định báo chí không chỉ đồng hành với Chính phủ mà Chính phủ, báo chí còn là một phần của nhau. Chính phủ cũng là một phần của báo chí thể hiện qua các chỉ đạo, cung cấp nguồn tin cho báo chí tuyên truyền và chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện nghiêm quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin. Ngược lại, báo chí còn là nơi phản biện, góp phần xây dựng chính sách, tạo đồng thuận để huy động nguồn lực thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ.

Phó Thủ tướng mong muốn trong năm 2019, báo chí tiếp tục cùng Chính phủ góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ, tốt hơn năm 2018.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn báo chí thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phản ánh, nhấn mạnh việc phải cần khắc phục tình trạng kỉ cương, phép nước chưa nghiêm, trên nóng dưới lạnh, nóng lạnh không đều, phải cùng nóng lên vì một cái tốt chung, tránh tình trạng rất nhiều chỉ đạo nhưng thực hiện xuống đến bên dưới lại rơi rớt, chậm trễ, mất tính thời sự.

Bên cạnh đó, báo chí tiếp tục góp sức trong việc đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, tư pháp, môi trường kinh doanh, giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường và khiếu kiện đông người; vấn đề kinh tế và xã hội. Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, việc kỉ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ. Năm 2019, báo chí phát huy hơn nữa vai trò của mình trong phát triển văn hóa nhằm tạo những chuyến biến thật cụ thể, khơi dậy những điều tốt đẹp của dân tộc như những lời Bác dạy.

PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
Xin chữ ngày Tết    (5/2/2019)
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS