Thời sự - Chính trị
Phấn đấu xây dựng Nam Từ Liêm trở thành quận đáng sống ở Thủ đô Hà Nội
8:25' 1/4/2019
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trao tặng Lao động hạng Ba cho nhân dân và cán bộ quận Nam Từ Liêm.
Ngày 27-12-2013, Chính phủ đã thông qua và ban hành Nghị quyết số 132/NQ-CP về điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và 23 phường thuộc thành phố Hà Nội. Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 132/NQ-CP, tổ chức bộ máy chính quyền quận đã ổn định, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội hàng năm đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Trong đó, kinh tế tăng trưởng nhanh, tốc độ tăng giá trị sản xuất chung đạt bình quân 15,7%. Quy mô giá trị sản xuất các ngành kinh tế tăng 2,1 lần so với năm đầu thành lập quận. Cơ cấu chuyển dịch theo hướng. Thu ngân sách trên địa bàn vượt dự toán thành phố giao liên tục 5 năm qua, bình quân hằng năm tăng 36,4%. Quy mô tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 3,3 lần so với năm đầu thành lập, là một trong 5 quận có số thu cao nhất thành phố; bảo đảm tự cân đối thu chi.
Lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển, các giá trị văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy. Trong đó, quận đã hoàn thành và triển khai thực hiện Đề án phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Nam Từ Liêm là quận đầu tiên thí điểm triển khai hiệu quả mô hình trạm xét nghiệm nhanh an toàn thực phẩm tại 10 phường. Lĩnh vực giáo dục và đào tạo ngày càng phát triển cả về quy mô, chất lượng: Tăng 21,9% số trường chuẩn quốc gia so với năm đầu thành lập; là quận đầu tiên của thành phố có 2 trường công lập chất lượng cao, tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia đứng thứ 2 toàn thành phố với 35/39 trường học các cấp. Năm 2018, ngành giáo dục quận đứng thứ 6 toàn thành phố, tăng 3 bậc so với năm đầu thành lập.
Qua 5 năm, bộ mặt đô thị của quận đã đổi thay rõ nét theo hướng tích cực, ngày càng văn minh, hiện đại. Hạ tầng khung trên địa bàn có bước phát triển ấn tượng; hạ tầng các khu dân cư được chỉnh trang, cải tạo đồng bộ; hạ tầng xã hội được quan tâm đầu tư. Trong đó, quận đã triển khai xây dựng 16 tuyến đường giao thông, hiện đã hoàn thành 3 tuyến.
Quận Nam Từ Liêm được thành phố đánh giá là một trong 3 quận, huyện dẫn đầu toàn thành phố cải cách hành chính. Tiêu biểu là các mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm”, xây dựng hình ảnh cán bộ, công chức “Chuyên nghiệp, kỷ cương, thân thiện và trách nhiệm”... Tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết đúng hạn đạt 99,99%, trong đó giải quyết trước hạn đạt 25%.
Với những kết quả ấn tượng, 5 năm qua, quận Nam Từ Liêm đã liên tục được nhận Cờ thi đua, Bằng khen của Chính phủ và UBND thành phố. 

Ngày 30-3-2019 vừa qua, Huyện ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Nam Từ Liêm trang trọng tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phát triển quận sau 5 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Tại hội nghị, lãnh đạo TP. Hà Nội đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực đổi mới phương thức lãnh đạo, lề lối, phong cách làm việc của lãnh đạo quận Nam Từ Liêm, nhất là việc lựa chọn những việc trọng tâm để tập trung chỉ đạo và xử lý kịp thời, có hiệu quả, đạt được những kết quả quan trọng. Vị thế của quận ngày càng được nâng cao, với khí thế mới. Thời gian tới, lãnh đạo thành phố đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, biến quyết tâm chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả hơn, tạo đột phá mới và thắng lợi mạnh mẽ hơn trong phát triển kinh tế-xã hội. Quận tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị các cấp, tích cực xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, kỷ cương; củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền. Huy động nguồn lực để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, kinh tế-xã hội đồng bộ, hiện đại; tiếp tục phát huy tiềm năng và thế mạnh của địa phương, chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành để thực hiện tốt các cơ chế, chính sách đặc thù cho việc phát triển của quận. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phấn đấu xây dựng Nam Từ Liêm trở thành quận đáng sống ở Thủ đô Hà Nội.

PV.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
Linh thiêng nguồn cội!    (14/4/2019)
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS