Thời sự - Chính trị
Khánh thành Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh
6:30' 6/5/2019

Chiều 5-5-2019, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh tổ chức khánh thành Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh tại cao ốc số 255 đường Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, Quận 1. Đây là trung tâm báo chí đầu tiên ở nước ta được thành lập và đi vào hoạt động. 

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và các bộ, ban, ngành Trung ương cắt băng khánh thành Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh.


Các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và đông đảo lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí tới dự.

Trung tâm Báo chí (TTBC) TP. Hồ Chí Minh được thành lập theo Quyết định 1049/QĐ-UBND ngày 18-3-2019 của UBND thành phố về "Thành lập TTBC TP. Hồ Chí Minh trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố".

TTBC là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh; có tư cách pháp nhân, trụ sở riêng, có con dấu và được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước theo quy định.

TTBC có chức năng, nhiệm vụ tổ chức các cuộc họp báo, sự kiện báo chí, truyền thông để các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị có liên quan hoặc các tổ chức, cá nhân được phép tổ chức họp báo theo đúng quy định của pháp luật; tổ chức thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí; thực hiện chức năng đầu mối đề nghị lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm đến các cơ quan báo chí một cách công khai và minh bạch.

TTBC cũng là nơi tiếp nhận, xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu thông tin từ các sở, ban, ngành, quận, huyện, các cơ quan có thẩm quyền khác để phục vụ việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước; tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn, triển lãm và các sự kiện khác có liên quan; hợp tác, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức cho đội ngũ lãnh đạo các cơ quan xuất bản, báo chí, biên tập viên, phóng viên, cán bộ kỹ thuật; cung cấp các dịch vụ hỗ trợ hoạt động nghiệp vụ của các cơ quan xuất bản, báo chí.

TTBC được cung cấp thông tin từ các sở, ban, ngành hoặc tham gia cung cấp thông tin khi có yêu cầu từ các cơ quan báo chí; được bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện, môi trường làm việc, ứng dụng công nghệ thông tin… nhằm hỗ trợ các đơn vị, phóng viên báo, đài đến tác nghiệp khi có sự kiện, hoạt động diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh; quản trị nội dung mạng, bảo đảm phục vụ việc lưu trữ thông tin, đáp ứng yêu cầu đổi mới phương thức cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí nhanh chóng, chính xác.

TTBC có trụ sở đặt tại tầng 6 và tầng 7 cao ốc 255 Trần Hưng Đạo, được thiết kế hiện đại, tối giản, đa năng, gồm phòng họp báo lớn quy mô 100 người, phòng họp báo nhỏ 50 người, phòng giao lưu, cabin dịch thuật, khu vực làm việc của phóng viên có đường truyền In-ter-net tốc độ cao... với tổng kinh phí 34,5 tỷ đồng. Kinh phí hoạt động thường xuyên năm đầu tiên của TTBC là 2 tỷ đồng. Đến năm 2021, trung tâm sẽ thực hiện việc tự chủ về tài chính.

Về tổ chức bộ máy, TTBC có giám đốc và các phó giám đốc, số lượng người làm việc được xác định trên cơ sở vị trí việc làm và cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có phòng hành chính - quản trị, phòng công nghệ thông tin... Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh đã có quyết định bổ nhiệm ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông kiêm Giám đốc TTBC TP. Hồ Chí Minh.

TTBC TP Hồ Chí Minh mở cửa đón tiếp phóng viên, biên tập viên liên tục từ 8 giờ đến 18 giờ các ngày trong tuần, trừ chủ nhật.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng, việc xây dựng TTBC TP. Hồ Chí Minh là bước tiến cần thiết cho báo chí thành phố và Việt Nam, là mô hình điểm, kinh nghiệm hay cho các địa phương. Đồng chí đề nghị thành phố quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ hoạt động báo chí, đồng thời tăng cường công tác quản lý báo chí.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, TP. Hồ Chí Minh hiện có 31 cơ quan báo chí của thành phố, 142 cơ quan báo chí Trung ương thường trú và 12 cơ quan báo chí nước ngoài, với tổng số hơn 2.000 nhà báo, phóng viên đang làm việc. Sự ra đời của TTBC TP. Hồ Chí Minh là dấu ấn đặc biệt đối với sự phát triển của nền báo chí nước nhà khi thành phố là địa phương đầu tiên của cả nước có cơ quan chuyên trách về báo chí.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu TTBC thực hiện tốt chức năng là đầu mối đề nghị lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm đến các cơ quan báo chí, đồng thời phải bảo đảm thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí. Các sở, ngành, quận, huyện thực hiện tốt quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, chung tay chia sẻ khó khăn với người làm báo. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy tiếp tục rà soát đẩy mạnh thực hiện quy hoạch báo chí, vừa quản lý tốt vừa tạo điều kiện cho báo chí phát triển, đồng thời tham mưu sửa đổi quy chế phát ngôn.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cam kết, chính quyền TP. Hồ Chí Minh sẽ đồng hành với các cơ quan báo chí, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cơ quan báo chí, các nhà báo có thể tiếp cận thông tin chính xác, nhanh chóng, theo phương châm công khai, minh bạch không giới hạn chủ đề, không có vùng cấm, các nhà báo có thể nêu bất kỳ vấn đề quan tâm với thành phố. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục có các buổi làm việc để trao đổi, cung cấp thông tin cho báo chí; sẽ tổ chức công bố nhiều thông tin hơn nữa mà báo chí và dư luận quan tâm, như những kết luận Thanh tra chính thức cũng được công khai tại TTBC.

Dịp này, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký kết văn bản hợp tác với TTBC TP. Hồ Chí Minh ở nhiều hạng mục quan trọng, nhằm thúc đẩy công nghệ và kết nối nhanh các nền tảng thông tin của bộ, ngành Trung ương và TP. Hồ Chí Minh, cung cấp nhanh chóng, kịp thời cho các cơ quan báo chí.

T.S
Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS