Thời sự - Chính trị
Kỷ niệm trọng thể 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Tây Bắc
12:13' 8/5/2019

Tối 7-5, tại Quảng trường Tây Bắc, TP. Sơn La, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La và các tỉnh Tây Bắc đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Tây Bắc (7-5-1959 - 7-5-2019) và khánh thành Tượng đài "Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc".
Tới dự có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các tỉnh khu vực Tây Bắc, lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La.           Tái hiện hình ảnh Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc.


Diễn văn Lễ kỷ niệm do đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La trình bày, khẳng định: Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện lòng tri ân sâu sắc của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La nói riêng và các tỉnh Tây Bắc nói chung với Đảng và Bác Hồ kính yêu; là dịp để mỗi thế hệ chúng ta khắc sâu lời dạy của Bác, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Cách đây tròn 60 năm, nhân dịp kỷ niệm 5 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 4 năm thành lập Khu tự trị Thái - Mèo, ngày 7-5-1959, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Tây Bắc vinh dự được đón Bác Hồ và Đoàn công tác của Trung ương về thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc Tây Bắc. Tại Lễ đài sân vận động Thuận Châu - trung tâm hành chính Khu tự trị Thái - Mèo, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thân mật nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc. Người thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ khen ngợi những thành tích của quân và dân Tây Bắc, trong những năm kháng chiến đã anh dũng bảo vệ bản mường, góp phần cùng nhân dân cả nước làm nên một Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". 

60 năm qua, khắc ghi lời Bác dạy, vùng Tây Bắc nói chung, tỉnh Sơn La nói riêng đã nỗ lực, không ngừng phát triển và đạt được nhiều thành tựu nổi bật, có ý nghĩa quan trọng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Kỷ niệm sự kiện trọng đại này, là dịp để cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc thể hiện lòng tưởng nhớ, thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu; khẳng định sự tin tưởng tuyệt đối và nguyện mãi mãi đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ kính yêu và nhân dân ta đã lựa chọn.


Đ/c Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được trên các lĩnh vực của các tỉnh khu vực Tây Bắc trong những năm qua. Đồng thời nhấn mạnh: Đây là sự kiện quan trọng, vừa để nhắc nhở, ôn lại truyền thống, vừa tiếp thêm sức mạnh để quân và dân các tỉnh Tây Bắc quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, đúng với mong muốn, tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

Đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị Đảng bộ, nhân dân các dân tộc các tỉnh Tây Bắc nêu cao tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn thách thức, xây dựng Tây Bắc thành “Viên ngọc” của đất nước Việt Nam, phên dậu vững chắc của miền Tây Bắc Tổ quốc, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới. 

Trong không khí trọng thể của Lễ kỷ niệm, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tỉnh Tây Bắc đã thực hiện nghi lễ khánh thành Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc”. Đây là công trình ghi dấu sự kiện lịch sử ngày Bác Hồ về thăm Tây Bắc tại Sơn La, đáp ứng nguyện vọng của đồng bào và là niềm cổ vũ to lớn đối với nhân dân các dân tộc vùng Tây Bắc. Công trình mang ý nghĩa chính trị, lịch sử văn hóa và xã hội sâu sắc, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết dân tộc, truyền thống yêu nước của các thế hệ hôm nay và mai sau.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm với Chủ đề “Tây Bắc - Sơn La sáng mãi tên Người” với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên các đoàn nghệ thuật. Chương trình đã tái hiện lại những ngày đất nước lầm than khổ cực, bản làng, quê hương điêu tàn dưới gót giày xâm lăng của thực dân Pháp và chế độ phong kiến. Cùng với nhân dân cả nước, đồng bào các dân tộc Tây Bắc đã đoàn kết một lòng, đứng lên dưới ngọn cờ của Đảng giành độc lập dân tộc. Xúc động, thiêng liêng nhất tại Lễ kỷ niệm là hình ảnh của Bác về thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc cách đây 60 năm được thể hiện một cách sinh động, chân thực. Phong cách giản dị, lời nói ấm áp, thân thiết, gần gũi, tình yêu thương, sự quan tâm sâu sắc của Bác đã khắc sâu vào trái tim đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Toàn Đảng, toàn quân và nhân dân các dân tộc vùng Tây Bắc luôn ghi lòng tạc dạ những lời dạy quý báu của Bác Hồ kính yêu, cùng đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi những điều Người hằng mong muốn.

Lễ kỷ niệm khép lại trong vòng xòe đoàn kết các dân tộc và màn pháo hoa rực rỡ, trước niềm hân hoan, xúc động của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc Sơn La và Tây Bắc.


Bắn pháo hoa tại Lễ Kỷ niệm.


PV
Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 8 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS