Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
15:56' 19/8/2019

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trên núi Ba Vì. - Ảnh: VGP

Tại Đền thờ Bác Hồ trên núi Ba Vì (Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dâng nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đền thờ Bác Hồ được xây dựng trên đỉnh cao nhất của dãy núi Ba Vì, ở độ cao 1.296 mét. Cách đây nửa thế kỷ, vào hồi 9 giờ 47phút ngày 2-9-1969, tức ngày 21-7 năm Kỷ Dậu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vĩnh biệt toàn thể dân tộc Việt Nam, thanh thản về với tổ tiên. Trước lúc đi xa, Bác đã để lại bản Di chúc thiêng liêng, một tài sản tinh thần vô giá, là những lời căn dặn và tình cảm thiết tha, niềm tin sâu sắc gửi lại cho các thế hệ mai sau.

Trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt toàn Đảng, toàn dân và toàn quân nguyện tiếp tục đoàn kết một lòng, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Tiếp tục hun đúc niềm tin và khát vọng dân tộc, thực hiện tầm nhìn về phát triển đất nước vào năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và tầm nhìn năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, xây dựng đất nước Việt Nam thịnh vượng, hùng cường, nền tảng để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân viết thêm những trang sử vàng của dân tộc, từng bước thực hiện được mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là xây dựng "đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67.

Tại Nhà 67, thuộc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Phủ Chủ tịch - nơi Bác Hồ đã sống những ngày cuối cùng của cuộc đời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và Phùng Quốc Hiển, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cùng lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tới dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bày tỏ niềm xúc động khi xem lại những kỷ vật giản dị, đơn sơ nhưng vô cùng quý giá gắn liền với cuộc sống hàng ngày của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương tập thể cán bộ, công nhân viên Khu Di tích đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn, bảo tồn nguyên vẹn các kỷ niệm và hiện vật gắn với cuộc đời của Bác.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó cho cán bộ, công nhân viên Khu Di tích; đồng thời mong muốn đơn vị tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn, bảo quản các kỷ vật, tư liệu về Bác cho các thế hệ mai sau.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh là Di tích Quốc gia đặc biệt, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc trong 15 năm cuối của cuộc đời (1954-1969), nơi chứa đựng những giá trị về di tích, tài liệu, hiện vật và cảnh quan môi trường, phản ánh chân thực, sâu sắc cuộc sống đời thường vô cùng giản dị mà cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất.

Cũng tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản Di chúc. Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một văn kiện lịch sử vô giá của dân tộc Việt Nam, là bản tổng kết thực tiễn, định hướng tương lai, một cẩm nang cho Đảng ta trong quá trình phát triển và đi lên.

PV
Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 7 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS