Thời sự - Chính trị
Huyện ủy Can Lộc (Hà Tĩnh): Gấp rút hoàn thành biên soạn lịch sử đảng bộ trước khi sáp nhập xã
10:7' 4/9/2019

Cùng với việc triển khai các bước sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã theo Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24-12-2018 của Bộ Chính trị về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, đồng thời thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 10-CT/HU ngày 7-2-2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy Can Lộc “Về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu, biên soạn, xuất bản lịch sử Đảng, lịch sử truyền thống cách mạng đến năm 2015”, hiện nay, các xã, thị trấn thuộc diện sáp nhập của huyện Can Lộc đang gấp rút hoàn thành biên soạn bổ sung lịch sử đảng bộ đến năm 2019.
Xã Tiến Lộc (Can Lộc) tổ chức hội thảo lần cuối trước khi xuất bản lịch sử Đảng bộ.


Theo phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019 - 2021, huyện Can Lộc sẽ tiến hành sắp xếp 8 đơn vị hành chính cấp xã để hình thành 3 đơn vị hành chính cấp xã mới, giảm 5 xã, gồm Kim Lộc, Song Lộc với Trường Lộc; Khánh Lộc, Vĩnh Lộc với Yên Lộc; xã Tiến Lộc với thị trấn Nghèn.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Tuyên giáo đã tập trung chỉ đạo, khuyến khích các địa phương thuộc diện sáp nhập tiến hành biên soạn bổ sung lịch sử đảng bộ đến năm 2019. Đây là việc làm hết sức cần thiết để ghi nhận công lao đóng góp của đảng bộ và nhân dân trong giai đoạn vừa qua, qua đó khép lại một giai đoạn lịch sử trước sáp nhập và mở ra những chương mới.

Bí thư Đảng ủy xã Tiến Lộc Nguyễn Đình Thành cho biết, lần gần đây nhất xã biên soạn lịch sử là năm 2000. Từ đó đến nay đã hơn 19 năm, cán bộ, đảng viên và người dân đều mong muốn biên soạn lại lịch sử xã, nhất là trong bối cảnh xã chuẩn bị sáp nhập. Việc làm này nhằm ghi lại những thành quả, dấu ấn to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tiến Lộc trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong 10 năm xây dựng nông thôn mới.

Được biết, trước khi có chủ trương sáp nhập vào thị trấn Nghèn, Tiến Lộc đã chủ động triển khai sớm các bước, đến nay đã hoàn thành bản thảo và lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên và các cấp có thẩm quyền lần thứ 3. 

Xã Khánh Lộc cũng đã cơ bản hoàn thành bản thảo, đã tổ chức hội thảo lần 2 để lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân, đảng viên và các nhà khoa học. Theo ông Nguyễn Xuân Lam - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Khánh Lộc, từ lần biên soạn lịch sử Đảng bộ xã gần nhất đến nay chỉ mới 9 năm nên việc biên soạn bổ sung không mất quá nhiều thời gian. Chỉ cần chỉnh sửa lấy ý kiến thêm một lần nữa là sẽ hoàn thành, dự kiến muộn nhất trong tháng 9 năm nay, Khánh Lộc sẽ xuất bản lịch sử Đảng bộ xã.

Ngoài xã Tiến Lộc, Khánh Lộc, các địa phương còn lại như: Thị trấn Nghèn, Vĩnh Lộc, Yên Lộc, Song Lộc, Kim Lộc, Trường Lộc cũng đã triển khai các bước chuẩn bị cho việc sưu tầm tư liệu, thuê đơn vị biên soạn. Được biết thời điểm biên soạn lịch sử gần đây nhất của các đơn vị này cơ bản đến năm 2000 hoặc năm 2010 nên việc biên soạn lịch sử mới đến năm 2019 sẽ không mất nhiều thời gian.

Với sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy và Ban Tuyên giáo Huyện ủy, sự tập trung cao độ của các địa phương, trước thời điểm sáp nhập các địa phương sẽ hoàn thành việc biên soạn lịch sử đảng bộ, góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng ở địa bàn cơ sở trong giai đoạn hiện nay.


Võ Quang Đạt

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 3 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS