Thời sự - Chính trị
Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng
0:3' 7/9/2019

Thực hiện Chương trình làm việc của BCH Trung ương, Bộ Chính trị và để chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, ngày 6-9-2019, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức 2 hội nghị trực tuyến tới 63 điểm cầu các ban tổ chức tỉnh, thành ủy để lấy ý kiến đóng góp vào các dự thảo của Tờ trình, Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng trước khi trình Bộ Chính trị. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì các hội nghị.Đồng chí Mai Văn Chính phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố phía bắc.

Tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện thường trực 63 tỉnh, thành ủy trực thuộc Trung ương; lãnh đạo các ban xây dựng đảng, lãnh đạo các cơ quan liên quan trực thuộc tỉnh ủy, thành ủy; thành viên Tổ Biên tập và một số vụ, đơn vị thuộc Ban Tổ chức Trung ương.

Quy chế bầu cử trong Đảng là một văn bản quan trọng, quy định đối tượng, phạm vi điều chỉnh, nguyên tắc bầu cử, hình thức bầu cử, nhiệm vụ của các tổ chức phụ trách bầu cử, việc ứng cử, đề cử, bầu cử, trình tự, thủ tục bầu cử tại đại hội trong Đảng Cộng sản Việt Nam từ chi bộ đến BCH Trung ương (riêng việc bầu cử ở Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng do Đại hội quy định), qua đó bầu chọn ra các cơ quan lãnh đạo của Đảng, lựa chọn cấp ủy viên các cấp từ Trung ương đến cơ sở. Để bảo đảm tính chặt chẽ của các quy định và nhất là phù hợp với thực tế của công tác xây dựng Đảng, giữ vững các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, cần thiết phải có sự sửa đổi, bổ sung Quy chế bầu cử trong Đảng nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Tại 2 hội nghị đã có 44 ý kiến đóng góp về bố cục, nội dung và cách diễn đạt của dự thảo Tờ trình và Báo cáo tổng kết thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng. Nhiều ý kiến góp ý cần sửa đổi, bổ sung các nội dung: Về nhiệm vụ của đoàn chủ tịch và ban kiểm phiếu; việc ứng cử và đề cử tại đại hội; về thủ tục đề cử và trách nhiệm của người đề cử; quy định về số dư trong danh sách bầu; việc xin rút và cho rút khỏi danh sách bầu cử; về quyền bầu cử của đảng viên; việc bầu cử ủy ban kiểm tra tại đại hội; về trách nhiệm của bí thư cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy, trưởng ban tổ chức và cấp ủy triệu tập đại hội; việc bầu trực tiếp bí thư, phó bí thư và ban thường vụ tại đại hội; việc bàn giao công việc giữa cấp ủy, bí thư cấp ủy khóa cũ và khóa mới... 
Các đồng chí Lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương khẳng định các ý kiến đóng góp tại 2 hội nghị đều xác đáng, thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm. Các đồng chí Lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương đề nghị Tổ Biên tập chọn lọc, tiếp thu chỉnh sửa, hoàn chỉnh các dự thảo để trình xin ý kiến Bộ Chính trị, tham mưu cho Bộ Chính trị trình BCH Trung ương tại Hội nghị lần thứ 11 vào tháng 10-2019, kịp thời phục vụ đại hội đảng bộ các cấp vào năm tới.
Minh Anh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 1 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS