Thời sự - Chính trị
Tọa đàm trực tuyến “Giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ hiện nay”
21:21' 8/10/2019

Thực hiện Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015- 2030”, sáng 8-10, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ hiện nay”.

Đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản phát biểu tại buổi tọa đàm.

Dự Tọa đàm và trao đổi thông tin với bạn đọc có các vị khách mời: GS.TS Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; TS. Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; Vũ Tiến Tiệp, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; cùng với sự có mặt của những đảng viên, thanh niên tiêu biểu đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam: TS. BS. Đào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng Bệnh viện K Hà Nội; công nhân Tạ Văn Thịnh, Phòng Khoan và Sửa giếng, Viện Nghiên cứu khoa học và thiết kế dầu khí biển, Liên doanh Việt -  Nga Vietsovpetro; học sinh Trần Thế Trung, Quán quân đường lên đỉnh Olympia năm 2019…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định: Buổi tọa đàm được tổ chức nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cán bộ, đảng viên và thế hệ trẻ về vai trò, ý nghĩa của việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên; trách nhiệm của thanh niên đối với sự phát triển của đất nước, đồng thời đánh giá được những kết quả đã đạt được của các cấp ủy, chính quyền trong giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Với tinh thần ấy, tọa đàm đã tập trung chia sẻ về 3 nhóm nội dung cơ bản: Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau; Đánh giá việc thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng, những vấn đề đặt ra và giải pháp đổi mới nội dung, phương thức giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ hiện nay; Trao đổi học hỏi những gương điển hình, những mô hình mới, sáng tạo, tạo sức hút, lan tỏa trong cộng đồng thực hiện phong trào thi đua yêu nước, trong học và làm theo Bác.

Bàn về lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ trong Di chúc, GS.TS. Hoàng Chí Bảo khẳng định: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt chú trọng đến vai trò của thanh niên đối với sự nghiệp cách mạng. Chính vì thế, trong bản Di chúc thiêng liêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành riêng một phần để nói về thanh niên: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Người nhấn mạnh: Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa "hồng" vừa "chuyên". Đặc biệt trong thời kỳ hiện nay, khi công cuộc đổi mới đất nước đang đi vào chiều sâu thì việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ, nhân lực chất lượng cao là việc làm tiên quyết hàng đầu. Để rèn luyện được bản lĩnh chính trị, thế hệ trẻ cần chú trọng vào việc nâng cao ý thức dân tộc. Tuổi trẻ cần phải có hoài bão, khát vọng, ý chí vươn lên làm chủ khoa học - kỹ thuật, nắm chắc kỹ thuật và thường xuyên trao dồi kinh nghiệm sống trong hoạt động thực tiễn với những bài học về nhân sinh và lẽ sống”.

Đánh giá việc thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng, những vấn đề đặt ra trong giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, đồng chí Vũ Tiến Tiệp, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chia sẻ: Công tác giáo dục chính trị tư tưởng là nhiệm vụ quan trọng nhất của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Các chương trình hành động cách mạng, các nhiệm vụ chính trị lâu dài trong công tác thanh niên, yếu tố giáo dục chính trị được cân đối và đề cao, từ đó, những phong trào thanh niên đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong lòng thế hệ trẻ và nhân dân cả nước; góp phần làm thay đổi thái độ và nhận thức chính trị của thanh niên.

Đồng chí Vũ Tiến Tiệp và đồng chí Tạ Văn Thịnh trao đổi tại buổi tọa đàm.

Là những thanh niên tiểu biểu đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam dự buổi tọa đàm, TS. BS Đào Văn Tú, công nhân Tạ Văn Thịnh, học sinh Trần Thế Trung đã chia sẻ nhưng kinh nghiệm của bản thân trong quá trình học tập, công tác; sự nỗ lực phấn đấu rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng trước mọi luồng dư luận, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao; tìm tòi, sáng tạo đề ra những giải pháp hay, sáng tạo trong học tập, lao động và đặc biệt trong việc tổ chức những hoạt động phong trào, nhân rộng những hoạt động ngoại khóa và tình nguyện ý nghĩa, lan tỏa những hoạt động học tập, lao động sáng tạo trong thế hệ trẻ.Giang Anh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 1 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS