Thời sự - Chính trị
Đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá
15:41' 18/10/2019
Ngày 18-10-2019, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin về thực hiện môi trường không khói thuốc cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, khói thuốc lá không những ảnh hưởng đến người hút mà còn làm ô nhiễm môi trường, khiến mọi người xung quanh tuy không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc cũng mắc những bệnh liên quan đến thuốc lá. Vì vậy, một trong những biện pháp giảm thiểu tác hại do khói thuốc đối với những người không hút thuốc là xây dựng các mô hình không khói thuốc, như mô hình trường học, bệnh viện, công sở, khách sạn, nhà hàng… không khói thuốc. Việc thực hiện một môi trường trong sạch, không khói thuốc là một phần quan trọng để bảo vệ quyền được sống trong môi trường trong lành của những người không hút thuốc, giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc.

Toàn cảnh Hội thảo.

Đồng chí Võ Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết Quyết định số 229/QĐ-TTg ngày 25-1-2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020” đã xác định thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá là giải pháp chủ đạo, do đó cần đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao ý thức của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các quy định pháp luật về môi trường không khói thuốc.

Thời gian qua, các cơ quan báo chí, truyền thông đã, đang tham gia tích cực vào hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá; tuy nhiên cũng không tránh khỏi những hạn chế nhất định. Cụ thể như, một số cơ quan báo chí chưa coi đây là nhiệm vụ; nội dung tuyên truyền chưa sâu rộng, chưa có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, đặc biệt các thông tin chưa đa dạng, đầy đủ, đa chiều; thậm chí có báo vi phạm pháp luật trong việc đăng tải các hoạt động tài trợ của doanh nghiệp thuốc lá.

Tại Hội thảo, các đại biểu là phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí ở Trung ương và Hà Nội được nghe thông tin về kết quả thực thi môi trường không khói thuốc tại Bến xe buýt Sài Gòn, Bến xe miền Tây (TP. Hồ Chí Minh); mô hình nhà hàng khách sạn, điểm du lịch không khói thuốc ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) và tại TP. Hồ Chí Minh; mô hình cai nghiện thuốc lá ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)... Qua đó, cập nhật những thông tin, kiến thức hữu ích về thực hiện môi trường không khói thuốc, góp phần hỗ trợ những người cầm bút có nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng, đưa thông điệp thực hiện môi trường sống không khói thuốc được lan tỏa mạnh mẽ.Xuân Sơn
Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 7 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS