Thời sự - Chính trị
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tiếp xúc cử tri tại Quảng Ninh
10:37' 1/12/2019

Ngày 30-11, tại huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hoành Bồ sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.
Đ/c Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hoành Bồ.

Báo cáo cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 8, Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết: Quốc hội đã xem xét, thông qua 11 luật, bộ luật, 17 nghị quyết với sự đồng thuận cao và cho ý kiến về 10 dự án luật khác. Các luật, nghị quyết được thông qua là những cơ sở pháp lý quan trọng, tiếp tục góp phần tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và hội nhập quốc tế; xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa, ổn định; đẩy mạnh cải cách bộ máy nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn; cải cách chế độ công chức, công vụ, nâng cao trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả phục vụ nhân dân...

Về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại Kỳ họp thứ 8, các ĐBQH tỉnh đã tham gia nghiên cứu rất tích cực các nội dung, dự thảo luật, nghị quyết với 32 lượt phát biểu tại tổ và hội trường. Đồng thời tham gia trả lời các câu hỏi do báo chí đề cập, chia sẻ những kinh nghiệm của Quảng Ninh trong thực hiện các mô hình thí điểm, nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Đồng thời, cũng kiến nghị tới cấp Trung ương về những kiến nghị của cử tri tại các buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8.

Thông tin tới cử tri về tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 của đất nước và tỉnh, các ĐBQH tỉnh khẳng định: Năm 2019, 12/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đều đạt kế hoạch, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Đối với tỉnh Quảng Ninh, với sự vào cuộc của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh dự kiến đạt kết quả khởi sắc. Các chỉ tiêu, chỉ số đều đạt cao nhất. Tiêu biểu như tốc độ tăng trưởng kinh tế dự kiến đạt 12,1%, cao nhất từ trước tới nay. Thu ngân sách có bước phát triển vượt bậc, ước đạt khoảng 43.500 tỷ đồng. Lĩnh vực dịch vụ, du lịch tăng cao so với kế hoạch đề ra. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Cơ sở hạ tầng được tập trung đầu tư, tạo ra các nguồn lực mới cho phát triển…

Trước những kết quả của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, đặc biệt là việc thông qua đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi giai đoạn 2021-2030, cử tri huyện Hoành Bồ kỳ vọng, địa phương sẽ khai thác tốt hơn nữa những tiềm năng, lợi thế trong thời gian tới. Cử tri cũng bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi Đề án nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ và TP. Hạ Long đã được trình lên Thường vụ Quốc hội xem xét, phê duyệt, sẽ mở ra cơ hội phát triển vượt bậc.

Cử tri Phạm Xuân Thản, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Trong không khí dân chủ, cởi mở, cử tri huyện Hoành Bồ đã kiến nghị một số vấn đề như: Chế độ, chính sách đối với bộ máy cơ sở; chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số; xử lý các cán bộ lợi dụng chức vụ để trục lợi; cải cách giáo dục... Thực hiện chủ trương nhập huyện Hoành Bồ vào TP. Hạ Long, cử tri cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến việc giữ gìn chợ truyền thống sau sáp nhập; sắp xếp trụ sở hành chính nhà nước để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến giải quyết thủ tục hành chính; phát triển bền vững vịnh Cửa Lục; đặt tên mới…

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo huyện Hoành Bồ đã giải trình một số kiến nghị của cử tri.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ghi nhận những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, đồng thời trực tiếp giải đáp một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Đồng chí khẳng định, các Nghị quyết của Quốc hội được nhân dân quan tâm, bên cạnh đó còn một số tâm tư của người dân, do vậy đề nghị cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở cần kịp thời nắm bắt, cụ thể hóa chủ trương để tuyên truyền cử tri nắm, hiểu rõ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền vào cuộc kịp thời để nắm bắt những băn khoăn, tâm tư của cử tri liên quan đến chủ trương nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ và TP. Hạ Long. Những nguyện vọng chính đáng của nhân dân gắn với lợi ích của dân tộc, của quốc gia cần được xem xét, đáp ứng.

Đồng chí Phạm Minh Chính khẳng định: Việc nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP. Hạ Long sẽ mở ra cơ hội phát triển ở tầm cao hơn cho huyện Hoành Bồ; kinh tế sẽ có đà phát triển mạnh hơn; các lợi thế sẽ được khai thác hiệu quả; môi trường được bảo tồn; văn hóa các dân tộc phát triển đa dạng; đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Do đó, đồng chí mong muốn cử tri huyện Hoành Bồ tiếp tục ủng hộ và thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước và của tỉnh.


Thu Chung

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 9 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS