Thời sự - Chính trị
Trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
8:42' 19/5/2020
Ngày 18-5, tại Hà Nội, BCH Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và TP. Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020). Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và đọc diễn văn.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu và đông đảo các tầng lớp nhân dân dự lễ kỷ niệm.


Cùng dự có các đồng chí: nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước: Trần Đức Lương, Trương Tấn Sang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt NamTrần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; các đồng chí: Thường trực Ban Bí thư, nguyên Thường trực Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch nước, nguyên Phó Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; trưởng các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Hà Nội; các bậc lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các tướng lĩnh, Ban liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày; đại biểu đại diện TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cao Bằng, Nghệ An và đông đảo đại biểu lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn tại buổi lễ.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xúc động ôn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với những dấu son chói lọi của cách mạng Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, cuộc đời 79 mùa Xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng cao đẹp nhất của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Người là kết tinh rạng ngời của đạo đức, trí tuệ, khí phách, lương tri của dân tộc và thời đại… Người đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng ta, dân tộc ta, nhân dân ta và bạn bè quốc tế. Tên tuổi và sự nghiệp của Người còn mãi với non sông đất nước ta, sống mãi trong lòng dân tộc ta và trong trái tim nhân loại. Người để lại cho Đảng ta, nhân dân ta, các thế hệ hôm nay và mai sau một Di sản tư tưởng vô cùng quý báu, một Tấm gương đạo đức và phong cách, lối sống hết sức sáng ngời. Tư tưởng Hồ Chí Minh là một hệ thống các quan điểm toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam; là kết quả của cả một quá trình vận dụng và phát triển sáng tạo Chủ nghĩa Mác - Lênin vào điều kiện cụ thể của nước ta, kế thừa và phát triển các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại; là tài sản tinh thần vô cùng to lớn và quý báu của Đảng và dân tộc ta, mãi mãi soi đường cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác; góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc trên thế giới, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Vận dụng sáng tạo Chủ nghĩa Mác - Lênin vào thực tiễn Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch ra con đường cách mạng sáng tạo, phù hợp với đặc thù của thực tiễn cách mạng Việt Nam: Độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; giải phóng dân tộc gắn liền với giải phóng giai cấp, giải phóng con người. Người chỉ rõ, sau khi giành được độc lập, cách mạng "phải phát triển thành cách mạng xã hội chủ nghĩa thì mới giành được thắng lợi hoàn toàn", "vì có tiến lên chủ nghĩa xã hội thì nhân dân mình mỗi ngày một no ấm thêm, Tổ quốc mỗi ngày một giàu mạnh thêm”.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Đoàn, nguyên cán bộ bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh, bày tỏ sự xúc động nhớ lại ký ức thiêng liêng khi đảm trách nhiệm vụ đặc biệt, trực tiếp bảo vệ Bác Hồ. Với ông, quãng thời gian đó là những trang đẹp nhất, hạnh phúc nhất. Những câu chuyện xúc động khi kể về những chuyến công tác của Bác, dù không khỏe, nhưng Người luôn dành sự quan tâm đến tất cả mọi người. Ông xúc động nhớ lại những tháng ngày cuối cùng của Bác, dù đã rất yếu nhưng Bác vẫn cố gắng làm việc. Những ngày đó, ông Nguyễn Văn Đoàn được phép túc trực bên giường bệnh để chăm sóc Người, cho đến giây phút cuối. Ông Đoàn bộc bạch: “Bản thân tôi lúc còn công tác hay nghỉ hưu, tôi luôn lấy tấm gương cao đẹp, suốt đời hy sinh, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân của Bác Hồ để học tập, phấn đấu, rèn luyện, gắng sức hoàn thành mọi nhiệm vụ công tác. Tôi luôn tâm niệm, học tập và noi theo tấm gương của Bác Hồ thì không kể thời gian, không kể tuổi tác và coi đó vừa là nhu cầu tự thân, vừa là mục đích, niềm vui trong cuộc sống” .

Đại diện cho thế hệ trẻ, đảng viên, sinh viên Huỳnh Mạnh Phương, Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh), tự hào với niềm vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cô là tấm gương đại diện cho thanh niên Việt Nam năng động, sáng tạo học tập và công tác trong thời kỳ hội nhập. Phương khẳng định, càng được học tập, tìm hiểu, nghiên cứu, em càng cảm nhận được sự vĩ đại và tình cảm bao la mà Bác dành cho dân tộc và cho tuổi trẻ Việt Nam. Cuộc đời bình dị, tư tưởng vĩ đại, những lời căn dặn sâu sắc luôn là hành trang cho thế hệ trẻ trên hành trình rèn luyện, phấn đấu và phát triển. Học tập và làm theo lời Bác luôn là sự lựa chọn và là lẽ sống đẹp của tuổi trẻ Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, các đại biểu được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Người là niềm tin tất thắng” với sự dàn dựng công phu, chuyên nghiệp, tính nghệ thuật cao. Các tiết mục đặc sắc ca ngợi Bác Hồ; ca ngợi tình cảm của nhân dân Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới hướng về Người, đan xen những thước phim tư liệu quý về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Trước khi diễn ra Lễ kỷ niệm, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và một số địa phương vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm trên đường Bắc Sơn, quận Ba Đình, Hà Nội.

P.V

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS