Thời sự - Chính trị
Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương sơ kết giữa nhiệm kỳ 2017-2022
17:13' 19/6/2020

Chiều 17-6, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết, đánh giá giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022.
Đ/c Trần Hữu, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương; Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các ban của Đảng ủy Khối; đại diện lãnh đạo Ban Thanh niên Quân đội, Ban Quốc tế (Trung ương Đoàn); lãnh đạo Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương; bí thư, phó bí thư, cán bộ đoàn chuyên trách các cơ sở đoàn trực thuộc Khối Các cơ quan Trung ương.

Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương hiện có 56 cơ sở đoàn trực thuộc với hơn 90.500 đoàn viên, trong đó có 38.252 đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức. Nửa đầu nhiệm kỳ qua, Đoàn Khối đã làm tốt công tác giáo dục tư tưởng chính trị, các đợt sinh hoạt chính trị “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”, “Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng”… đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp bộ đoàn triển khai đồng bộ, hiệu quả. Toàn Khối đã tổ chức được 223 buổi học tập chuyên đề tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh với hơn 81.657 lượt đoàn viên, thanh niên.

Các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ được các cấp bộ đoàn trong Khối tích cực triển khai, thể hiện rõ nét vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện, sức sáng tạo của thanh niên, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, hội nhập quốc tế của đất nước; đồng thời tạo môi trường thực tiễn phong phú, rộng lớn để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Nổi bật là tham gia hỗ trợ thắp sáng được 27km đường giao thông nông thôn (trị giá 1,1 tỷ đồng); làm mới 5,1km đường giao thông nông thôn (khoảng 2,3 tỷ đồng); hỗ trợ sửa chữa, làm mới 15 cầu dân sinh (trị giá 1,5 tỷ đồng); xây mới 29 nhà nhân ái, tổ chức 49 hoạt động chuyển giao khoa học - công nghệ… Thành lập các đội hình tình nguyện hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai, tham gia nghiên cứu và đề xuất các giải pháp nhằm hỗ trợ sinh kế lâu dài cho người dân trong điều kiện ảnh hưởng to lớn của biến đổi khí hậu với 82 hoạt động truyền thông, 112 đội hình tình nguyện, đề xuất được 45 ý tưởng, giải pháp hỗ trợ sinh kế cho người dân, trồng mới được 73.215 cây xanh, với tổng trị giá các hoạt động khoảng 6,7 tỷ đồng.

Tổ chức được 359 hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ 14.582 lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị các hoạt động an sinh xã hội là 45,1 tỷ đồng. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong đoàn viên, thanh niên, toàn Khối đã tổ chức 152 tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiên cứu khoa học cho 4.507 lượt đoàn viên, thanh niên, gần 200 đồng chí được giao làm chủ nhiệm đề tài, tham gia đề tài khoa học cấp Bộ, 508 ý tưởng sáng tạo được ứng dụng và 300 nhà khoa học trẻ tiêu biểu của ngành, đơn vị được tuyên dương với giá trị làm lợi nhiều tỷ đồng. Triển khai Chương trình “Tuổi trẻ Khối Các cơ quan Trung ương vì biển đảo quê hương”, nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức trong các dịp cao điểm như “Xuân biên giới - Tết hải đảo”, “Tháng ba biên giới”, hành trình Vì biển đảo quê hương với tổng giá trị các hoạt động 4,2 tỷ đồng.Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lại Xuân Lâm (ảnh trên), Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương nửa đầu nhiệm kỳ 2017-2022. Từ nay đến cuối nhiệm kỳ, đồng chí Lại Xuân Lâm đề nghị Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương tập trung làm tốt công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên. Xây dựng kế hoạch cụ thể để tuyên truyền, chào mừng trước, trong và sau từng đại hội đảng bộ các cấp; chủ động xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Đảng và tổ chức học tập, tuyên truyền sâu rộng đến đoàn viên, thanh niên; gắn việc quán triệt, triển khai học tập Nghị quyết của Đoàn với tuyên truyền, triển khai học tập Nghị quyết của Đảng. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; coi việc học tập và làm theo là nhu cầu tự thân.

Tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng vững mạnh; tổ chức các hội nghị, diễn đàn thanh niên góp ý vào dự thảo văn kiện đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ Khối Các cơ quan Trung ương lần thứ XIII và Đại hội XIII của Đảng, nhiệm kỳ 2020-2025 Tiếp tục triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”. Tăng cường xây dựng, củng cố tổ chức đoàn theo hướng tăng cường cho cơ sở, đồng hành với cơ sở, nâng cao chất lượng chi đoàn. Coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đoàn, xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn vững chuyên môn, giỏi nghiệp vụ và kỹ năng công tác. Đẩy mạnh các hoạt động đồng hành với đoàn viên, thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học, phát triển kỹ năng xã hội và hỗ trợ đoàn viên, thanh niên chủ động hội nhập quốc tế.

Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn đã đến thăm, tặng quà một số gia đình đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Một số hình ảnh:

   Đ/c Trần Hữu tặng hoa chúc mừng bí thư các cơ sở đoàn trực thuộc mới được bầu bổ sung.

                                       Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.


     Đoàn tặng quà cho đồng bào dân tộc Ơ Đu ở Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.


       Đoàn tặng quà cho đồng bào dân tộc Ê -đê ở Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Thảo Nguyên

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS