Thời sự - Chính trị
Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương tổ chức “Hành trình tri ân – Hành trình tình nguyện” tại Hà Tĩnh, Quảng Trị
22:6' 26/7/2020

Thực hiện Chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2020, thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Các cơ quan Trung ương lần thứ XIII và Đại hội XIII của Đảng, nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27-7-1947 - 27-7-2020), từ ngày 24 đến 26-7-2020, Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương đã tổ chức chuỗi hoạt động “Hành trình tri ân – Hành trình tình nguyện” tại 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị. Đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương làm Trưởng đoàn.

Đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương và đồng chí Trần Hữu, Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương dâng hương tại Khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc.

Tham dự hoạt động còn có các đồng chí: Bùi Đức Việt, Phó Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy Khối; Trần Hữu, Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị; lãnh đạo huyện Triệu Phong; Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Trị, đoàn viên, thanh niên các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Khối; đoàn viên, thanh niên tỉnh Quảng Trị; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và tỉnh Quảng Trị.

Đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà của Đoàn cho đại diện Tỉnh đoàn Hà Tĩnh.

Trong khuôn khổ Chương trình, Đoàn đã đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm 10 nữ liệt sỹ TNXP tại Khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) và trao tặng biển tượng trưng 10 suất quà và 600 cốc nến trị giá 15 triệu đồng; đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9 (Quảng Trị), Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị; đặt vòng hoa và dâng hương tại Nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn và Nhà tưởng niệm đồng chí Trần Hữu Dực – nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bí thư Liên chi ủy các cơ quan Trung ương (nay là Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương) tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; khánh thành sân chơi thiếu nhi tại xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trị giá 30 triệu đồng.

Đoàn dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Ngoài ra, Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương đã phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Trị và huyện Triệu Phong tổ chức chương trình “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ” tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Triệu Phong. Chương trình có sự tham gia của 1.000 đoàn viên, thanh niên và nhân dân huyện Triệu Phong, dâng hương, hoa và thắp nến tại gần 600 phần mộ liệt sỹ. Tại buổi lễ Đoàn Khối cũng trao tặng 20 suất quà cho 20 gia đình chính sách tiêu biểu của huyện Triệu Phong; trao tặng cho huyện Triệu Phong hương, hoa, nến trị giá 30 triệu đồng thắp nến tri ân các ngôi mộ trên Nghĩa trang liệt sỹ huyện Triệu Phong.

 Đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương và đồng chí Trần Hữu, Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một trong những hoạt động ý nghĩa trong chuyến công tác, Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, huyện Triệu Phong tổ chức Chương trình nghệ thuật “Khát vọng hòa bình” tại Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn với sự tham gia của 200 đoàn viên, thanh niên và nhân dân địa phương.

Thành viên trong Đoàn vô cùng xúc động khi nghe hướng dẫn viên giới thiệu sơ lược về Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.

Cũng trong khuôn khổ chuyến đi, Đoàn đã tổ chức Chương trình “Tuổi trẻ Khối Các cơ quan Trung ương vì biển đảo quê hương” tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị. Tại đây, Đoàn đã trao tặng 5 máy lọc nước, 10 bồn chứa nước, 19 suất quà cho 19 hộ gia đình trên đảo với tổng trị giá là 45 triệu đồng.

Đoàn kính cẩn trước anh linh cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại Nhà lưu niệm .

Trong những năm qua, Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch chuyên đề về việc tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân người có công với cách mạng nhằm phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, đoàn viên và thanh niên tham gia nhiều hoạt động chăm lo cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng. Các hoạt động giáo dục truyền thống, “Đền ơn đáp nghĩa” đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, tập hợp, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên cùng hưởng ứng các hoạt động tri ân, thể hiện trách nhiệm của mình đối với những người có công với đất nước.

Đoàn cùng xem lại một số kỷ vật đồng chí Trần Hữu Dực tại Nhà lưu niệm.

Đặc biệt, việc triển khai thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn” đã được Đoàn Khối cụ thể hóa bằng nhiều cách làm sáng tạo và mô hình khác nhau như: “Hành trình tri ân - Hành trình tình nguyện”; “Hành trình về nguồn”; “Hành trình đỏ”; “Hành trình theo bước chân những người Anh hùng”; “Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ”; thăm, tặng quà, khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; xây dựng nhà tình nghĩa, thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, cựu TNXP, người nhiễm chất độc hóa học… đã được các cấp bộ đoàn tổ chức thường xuyên và được trải dài trên khắp mọi miền đất nước.

Các đại biểu làm thủ tục khánh thành sân chơi thiếu nhi tại xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Theo số liệu tổng hợp từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đoàn Khối đã huy động các nguồn lực xã hội, cũng như đóng góp từ đoàn viên, thanh niên xây dựng và tham gia đóng góp xây dựng được trên 200 căn nhà tình nghĩa; trên 8 nghìn suất quà; gần 10.000 ngọn nến đã được thắp sáng tại các nghĩa trang trên khắp mọi miền Tổ quốc… với tổng giá trị hơn 10 tỷ đồng.

Các đại biểu dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị

Những công trình, phần việc tri ân của tuổi trẻ Khối trong những năm qua đã và đang góp phần tích cực chung tay cùng hệ thống chính trị, cùng tuổi trẻ cả nước chăm lo và làm tốt hơn chính sách đối với người có công với cách mạng.

Ban tổ chức trao quà cho các gia đình chính sách tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.Một tiết mục tại Chương trình nghệ thuật "Khát vọng hòa bình".Đoàn dâng hương tại Đài liệt sỹ đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.

Ban tổ chức trao quà cho các hộ dân trên đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.


Đoàn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự, Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quân tại huyện Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.

Ngô Khiêm

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 8 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS