Thời sự - Chính trị
101 tác phẩm được lựa chọn vào vòng chung khảo Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020
18:17' 9/12/2020

Sáng 9-12, tại Hà Nội, Hội đồng Sơ khảo Giải Búa liềm vàng đã tổ chức họp để thống nhất lựa chọn các tác phẩm đưa vào vòng chung khảo. Đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức Giải, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020 chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng, Trưởng Ban Thư ký Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020 báo cáo kết quả chấm sơ khảo Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020.

Đồng chí Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng, Trưởng Ban Thư ký Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020 đã báo cáo kết quả chấm sơ khảo Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020. Theo đó, tính đến thời điểm kết thúc nhận bài tham dự Giải Búa liềm vàng, Cơ quan Thường trực Giải (Tạp chí Xây dựng Đảng) đã nhận được tổng số 1.710 tác phẩm, tăng 50 tác phẩm so với năm 2019. Trong đó có 730 tác phẩm báo in, 400 tác phẩm báo điện tử, 397 tác phẩm truyền hình, 139 tác phẩm phát thanh và 44 tác phẩm ảnh báo chí.

Các tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng năm nay ở các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương phong phú về chủ đề, thể loại và đã phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các tác phẩm viết về Đảng và công tác xây dựng Đảng năm nay đã bám sát các vấn đề nóng, các sự kiện nổi bật. Nhiều tác phẩm phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, phòng tránh, khắc phục hậu quả của thiên tai, bão lũ… Bên cạnh những chủ đề quen thuộc về xây dựng Đảng, gương sáng đảng viên thì năm nay có nhiều loạt bài có chất lượng về chủ đề xây dựng Đảng, đề cập nhiều vấn đề được dư luận quan tâm như đổi mới công tác đánh giá cán bộ; cách lựa chọn người tài, chỉnh đốn Đảng trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; những mô hình mới trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đã thực hiện thí điểm cần tổng kết để áp dụng trên diện rộng; những vấn đề mới về lý luận và thực tiễn cần nghiên cứu, phân tích, lý giải; lựa chọn nhân sự cho Đại hội XIII… Một số tác phẩm đã đề cập đến những vấn đề thời sự như kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy các cấp, chính quyền thực hiện có hiệu quả nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 và tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Từ ngày 20-11-2020 đến ngày 5-12-2020, 6 tiểu ban của Hội đồng Sơ khảo đã hoàn thành việc chấm tác phẩm vòng sơ khảo và lựa chọn được 101 tác phẩm để đưa vào vòng chung khảo, trong đó có 51 tác phẩm báo in, 15 tác phẩm báo điện tử, 20 tác phẩm báo hình, 10 tác phẩm báo phát thanh, 5 tác phẩm ảnh báo chí. Hội đồng Chung khảo sẽ tổ chức chấm, bỏ phiếu kín chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất để trao Giải theo Thể lệ. Tại cuộc họp, đại diện các tiểu ban đã thống nhất với Báo cáo kết quả chấm sơ khảo Giải Búa liềm vàng lần thứ V- năm 2020 và nhất trí giới thiệu danh sách 101 tác phẩm đưa vào vòng chung khảo.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức Giải, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020 (ảnh trên) đã biểu dương và đánh giá cao tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm, công tâm, khách quan của các tiểu ban trong Hội đồng Sơ khảo. Đồng chí Mai Văn Chính đề nghị Cơ quan Thường trực và Ban Thư ký của Giải khẩn trương chuyển các tác phẩm đã được lựa chọn vào vòng chung khảo để Hội đồng Chung khảo tổ chức chấm kịp thời; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tổ chức thành công Lễ trao Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020.

Ngô Khiêm

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 11 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS