Thời sự - Chính trị
Báo Nhân Dân kỷ niệm 70 năm Ngày báo ra số đầu
23:15' 11/3/2021

Sáng 11-3, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày báo ra số đầu (11-3-1951 - 11-3-2021). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư và lẵng hoa chúc mừng. Trong thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng viết: “Báo Nhân Dân mãi mãi xứng đáng là cơ quan Trung ương của Ðảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Ðảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; tập thể Báo Nhân Dân luôn luôn là một đơn vị gương mẫu, đoàn kết, thống nhất, là địa chỉ tin cậy, là niềm tin yêu của nhân dân, của bạn đọc và đồng nghiệp”.

Các đại biểu làm Lễ chào cờ (Ảnh: Báo Nhân Dân).

Tới dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư; Phạm Thế Duyệt, nguyên Thường trực Bộ Chính trị; Phan Diễn, nguyên Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư; Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công thương; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Minh Khái, Tổng Thanh tra Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng là lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương, các đoàn thể chính trị, xã hội, nghề nghiệp…

Ngày này cách đây 70 năm, trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ II của Đảng, số Báo Nhân Dân đầu tiên đã ra mắt bạn đọc tại Chiến khu Việt Bắc. Trải qua các chặng đường lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Báo Nhân Dân đã không ngừng phát triển và trưởng thành, trở thành vũ khí sắc bén của Đảng, Nhà nước trên mặt trận tư tưởng, phấn đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì chủ nghĩa xã hội. 

Đồng chí Thuận Hữu công bố thư chúc mừng của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm (Ảnh: Báo Nhân Dân).

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định: Trong mỗi bước đi lên, tập thể những người làm Báo Nhân Dân luôn luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư kể từ số báo đầu tiên. Đặc biệt, Báo Nhân Dân luôn luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm chỉ đạo. Bác căn dặn những người làm báo Đảng: “Cái bút là vũ khí sắc bén, bài báo là tờ hịch cách mạng”. Là vị lãnh đạo tối cao của Đảng, Nhà nước, trong cuộc sống, công việc hằng ngày của mình, Bác luôn coi trọng việc xem báo Đảng, chỉ đạo báo Đảng, trực tiếp viết bài cho báo Đảng là trách nhiệm, là mối quan tâm thường trực. Trong 18 năm, kể từ số đầu đến số báo 5.526 (ngày 1-9-1969) Bác Hồ đã viết 1.205 bài đăng Báo Nhân Dân, với 23 bút danh, trong đó bút danh CB được dùng nhiều nhất với 706 bài.

“70 năm qua, Báo Nhân Dân đã được Đảng và Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý: Huân chương Sao Vàng; Huân chương Hồ Chí Minh (hai lần), Huân chương Độc lập hạng Nhất, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Vinh dự lớn lao đó thôi thúc các thế hệ những người làm báo Đảng tiếp tục vươn lên, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp của Đảng, của dân tộc, vì nhân dân phục vụ, cống hiến, không ngừng rèn luyện, không ngừng đổi mới, sáng tạo, kế tục xứng đáng truyền thống các thế hệ đi trước. Sau 70 năm xây dựng và trưởng thành, Báo Nhân Dân hiện đã trở thành một cơ quan báo chí đa phương tiện”, đồng chí Thuận Hữu khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ (Ảnh: Báo Nhân Dân).

Phát biểu ý kiến tại buổi Lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thế hệ những người làm Báo Nhân Dân, chúc mừng những thành tựu to lớn mà Báo đạt được trong 70 năm qua, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao. Thủ tướng mong muốn, lực lượng những người làm Báo Nhân Dân phát huy truyền thống hơn 95 năm báo chí cách mạng Việt Nam, truyền thống 70 năm của Báo Nhân Dân, ra sức phấn đấu rèn luyện bản lĩnh, nghiệp vụ, đạo đức, lao động sáng tạo, cập nhật cách làm báo hiện đại, để Báo Nhân Dân luôn xứng đáng là ngọn cờ chính trị, tư tưởng của Đảng trên mặt trận báo chí nước nhà.

Để tiếp tục phát huy vai trò tiên phong của báo chí cách mạng Việt Nam, Thủ tướng đề nghị đội ngũ những người làm Báo Nhân Dân cần tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao trong Quyết định số 155 ngày 6-12-2012 của Bộ Chính trị. Để công tác tuyên truyền có hiệu quả, thông tin cần nhanh nhạy, kịp thời hơn nữa, có những bài điều tra, phân tích, dự báo tình hình, những bài bình luận sâu sắc về các sự kiện lớn trong nước và thế giới, đáp ứng nhu cầu thông tin, định hướng dư luận xã hội trước những ảnh hưởng phức tạp của kỷ nguyên thông tin số hiện nay.

Phát biểu ý kiến tại buổi Lễ, đồng chí Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương), nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nhà báo lão thành có nhiều cống hiến cho báo chí cách mạng Việt Nam cho biết, dù ở vị trí công tác nào, ông vẫn luôn gắn bó, dõi theo từng bước phát triển của báo Đảng. “Năm nay tôi 92 tuổi đời, 74 tuổi Đảng, trải qua 70 năm làm báo, tôi nhận thấy 40 năm làm Báo Nhân Dân là 40 năm viết lên những trang đẹp nhất trong cuộc đời làm báo của mình. Chính những năm tháng ở Báo, chúng tôi được học tập và rèn luyện theo những lời chỉ dạy của Bác Hồ: Báo chí là một mặt trận; Cán bộ báo chí là chiến sĩ cách mạng; cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ... Chúng tôi cũng nhận được sự dìu dắt và giúp đỡ tận tình của các bậc đàn anh như: Hoàng Tùng, Nguyễn Thành Lê, Quang Đạm, Thép Mới. Nhờ đó đã từng bước trưởng thành”, đồng chí Hà Đăng chia sẻ.

PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 11 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS