Thời sự - Chính trị
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc động viên cán bộ và nhân dân Thủ đô phòng, chống dịch COVID-19
17:42' 13/8/2021

Sáng 13-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ, y, bác sĩ và nhân dân Thủ đô Hà Nội thực hiện nhiệm vụ phòng, chống COVID-19. Tham gia Đoàn có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội; đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh.Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo TP. Hà Nội kiểm tra các trang thiết bị phục vụ công tác cách ly tại Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, động viên cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp thuộc quận Hoàng Mai. Cơ sở này do Bệnh viện Đa khoa Hà Đông phụ trách. Ba tòa nhà A1, A5, A6 gồm gần 850 phòng đã được Bộ Tư lệnh Thủ đô, Ban Chỉ huy quân sự quận Hoàng Mai chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, với công suất 3.000 giường, sẵn sàng đón bệnh nhân khi thành phố điều chuyển.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương cấp uỷ, chính quyền và nhân dân phường Mai Động quyết tâm cao trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác đã tới thăm, động viên nhân dân khu dân cư truyền thống thực hiện tốt “vùng xanh” tại Khu dân cư số 1, phường Mai Động, quận Hoàng Mai.

Trước những diễn biến lây nhiễm của dịch COVID-19 vẫn hết sức phức tạp trên địa bàn thành phố, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đã chỉ đạo chính quyền các địa phương cần triến khai đồng bộ những mô hình hay, có hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở như mô hình cách ly “3 lớp”, “4 tại chỗ” và thôn làng, tổ dân phố, khu dân cư tự quản tại các quận, huyện. Chủ trương này của thành phố đã được quận Hoàng Mai khẩn trương thực hiện bằng việc thành lập các “vùng xanh” an toàn trên địa bàn 14 phường thuộc quận. Trong đó, phường Mai Động là một trọng những phường đi đầu thiết lập được hàng chục “vùng xanh” trên địa bàn đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Nhiều “vùng xanh” được thiết lập đồng nghĩa với việc nhiều khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư… đang được bảo vệ an toàn trước diễn biến dịch bệnh hết sức phức tạp như hiện nay.

Các “vùng xanh” do tổ tự quản an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại tổ dân phố, khu dân cư trực tiếp giám sát, quản lý với thành viên tham gia trực chốt là các đồng chí cấp uỷ chi bộ, cán bộ tổ dân phố và người dân trong tổ dân phố để bảo vệ dân cư không để xảy ra lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào.

Theo đó, các tổ dân phố, khu dân cư, các con ngõ tự rào chắn để bảo vệ người dân trong khu vực khỏi COVID-19, đồng thời thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tại các chốt, nội quy phòng, chống dịch được đề ra và người dân được tuyên truyền tuân thủ nghiêm ngặt. Theo đó, tất cả người lạ ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao hàng ngoài khu vực chốt trực, người dân muốn ra khỏi khu vực phải có giấy đi đường, giấy công tác, phiếu đi chợ. Chốt bảo vệ chia làm nhiều ca trực, mỗi ca khoảng 3 tiếng, ứng trực từ sáng đến 22h. Hầu hết người dân đều đồng lòng, ủng hộ mô hình này, quyết tâm, nhắc nhở lẫn nhau quyết tâm để khu vực "vùng xanh" không phải chuyển màu.

Cùng với việc thiết lập các vùng xanh, cấp uỷ, chính quyền phường Mai Động còn sáng tạo, linh hoạt với nhiều biện pháp thực hiện tốt việc giãn cách xã hội, nhằm  phòng, chống dịch có hiệu quả như: vận động nhân dân tương trợ lẫn nhau bằng cách thay phiên nhau đi chợ; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Mai Động đã huy động xe của cán bộ phường mua rau sạch do người dân phường Lĩnh Nam trồng, đem tặng cho các chốt “vùng xanh” vừa giúp người dân hạn chế ra ngoài, vừa hỗ trợ mua rau sạch cho bà con phường Lĩnh Nam...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương cấp uỷ, chính quyền phường Mai Động có nhiều hình thức phong phú trong thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh; biểu dương tinh thần đoàn kết, cùng nhau chống lại dịch bệnh của người dân trên địa bàn. Các địa phương cần tiếp tục nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả để thực sự mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài, cùng chung tay với thành phố và cả nước vượt qua đại dịch

Đồng chí Đặng Thị Thanh Bình, Bí thư Đảng uỷ phường Mai Động khẳng định: Trước bất kỳ công việc nào, cán bộ chủ chốt của phường đều tham gia trực tiếp, sâu sát cơ sở không kể ngày đêm. Cấp uỷ, chính quyền vào cuộc quyết liệt, có sự đồng tình ủng hộ của người dân, hi vọng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát, ổn định cuộc sống của người dân.

Chủ tịch nước và Đoàn đã tới kiểm tra điểm cung ứng nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân tại chỗ của quận Hai Bà Trưng; làm việc tại Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội; tới thăm, động viên điểm tiêm vắc-xin, chốt trực “vùng xanh” tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng.

Trước đó, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội cùng Đoàn công tác của TP. Hà Nội về thăm, động viên, chỉ đạo đối với công tác phòng, chống dịch, điển hình là mô hình tự quản vùng xanh an toàn của phường Mai Động. Đồng chí Đinh Tiến Dũng biểu dương việc triển khai thực hiện mô hình “vùng xanh” của quận Hoàng Mai nói chung, phường Mai Động nói riêng. Đặc biệt, Bí thư Thành ủy đã chỉ đạo cấp ủy đảng, chính quyền toàn thành phố cần nhanh chóng triển khai, tổ chức phổ biến và thiết lập các “vùng xanh” ở địa bàn dân cư. Trong đó, cần hướng dẫn cụ thể về tiêu chí xác định “vùng xanh”, cách thức tổ chức cho người dân tự quản lý. Cần giao cho tổ COVID-19 cộng đồng làm nòng cốt, trên cơ sở đó tập hợp, huy động người dân tham gia lập chốt, bố trí trực bảo vệ 24/24h; tuyên truyền, vận động để mỗi người dân thực sự là một “chiến sĩ”, mỗi gia đình là một “pháo đài” chống dịch; kiểm tra, giám sát chặt chẽ các di biến động trên địa bàn, nhất là người tạm trú, khách vãng lai...


P.V
Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS