Thời sự - Chính trị
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các tổ chức hữu nghị Cu-ba - Việt Nam
22:29' 19/9/2021
Chiều 18-9 theo giờ địa phương, tức sáng 19-9 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cu-ba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cu-ba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cu-ba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz. Ảnh: TTXVN.


Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Viện Cu-ba Hữu nghị với các dân tộc Fernandez cho rằng trong bối cảnh đại dịch như hiện nay, việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới thăm Cu-ba sau khi Đảng Cộng sản Cu-ba tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ VIII và có ban lãnh đạo mới, cho thấy tình cảm đặc biệt, sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, nhà nước và nhân dân Cu-ba trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ dù về địa lý hai nước xa xôi cách trở, nhưng nhân dân Việt Nam luôn bên cạnh nhân dân Cu-ba anh em; đóng góp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Chính vì thế, dù Việt Nam còn nhiều khó khăn nhưng vẫn nỗ lực đóng góp một phần nhỏ bé của mình hỗ trợ cùng Cu-ba anh em.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành những tình cảm hết sức quý giá, đặc biệt dành cho Đảng, Nhà nước, nhân dân Cu-ba, Phó Chủ tịch Viện Cu-ba Hữu nghị với các dân tộc, bà Fernandez cho biết, Cuba cố gắng giáo dục thế hệ trẻ về tình cảm đặc biệt của hai dân tộc. Viện Cu-ba Hữu nghị với các dân tộc và Hội Hữu nghị Cu-ba - Việt Nam vừa kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập. Hai đất nước phải cố gắng vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của hai dân tộc.

Hiện Hội Hữu nghị Cu-ba - Việt Nam đã có hơn 1.600 hội viên và Viện cũng có mối quan hệ rộng rãi trên thế giới. Bà khẳng định: "Hôm nay, ngày mai và mãi mãi về sau nhân dân Cu-ba sẽ ủng hộ Việt Nam trong bất kỳ hoàn cảnh nào".

Bày tỏ vinh dự được gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cu-ba - Việt Nam, bà Maria Yolanda Ferrer Gomez khẳng định tất cả các thành viên của Hội Hữu nghị Cu-ba - Việt Nam rất tự hào về trách nhiệm to lớn góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước.

Hội Hữu nghị Cu-ba - Việt Nam bao gồm cả những thế hệ trước và các cán bộ trẻ để tiếp nối mối quan hệ truyền thống hai nước. 34 chi hội của Hội Hữu nghị Cu-ba - Việt Nam sẽ tiếp tục góp phần thực hiện sự nghiệp cách mạng của hai Đảng, nhân dân hai nước, như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói, không có gì quý hơn độc lập, tự do và như Chủ tịch Fidel Castro từng nói, hai đất nước chúng ta tuy ở xa nhau nhưng đều mong muốn xây dựng đất nước độc lập, tự do. Việt Nam hiện đã phát triển rất nhiều và đó chính là ước mơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuba luôn ủng hộ Việt Nam, yêu quý Việt Nam và mong muốn học tập kinh nghiệm của Việt Nam. 

Thay mặt thế hệ trẻ của Cu-ba, anh Suniel Sosa Cordero, Trưởng Ban Quan hệ quốc tế của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Cu-ba cũng khẳng định sẽ tiếp nối truyền thống của cha anh đi trước.  

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đánh giá cao sự đóng góp tích cực và quý báu của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ của Viện Cu-ba Hữu nghị với các dân tộc, Hội Hữu nghị Cu-ba - Việt Nam, các trường và Đoàn Thanh niên cộng sản Cu-ba góp phần vun đắp mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai nước thời gian qua. Chủ tịch nước khẳng định các hoạt động đoàn kết của Cu-ba với Việt Nam là nguồn động viên và cổ vũ lớn lao đối với nhân dân Việt Nam trước đây cũng như ngày nay. Ngược lại, nhân dân Việt Nam luôn dành cho nhân dân Cu-ba những tình cảm nồng ấm, sẻ chia, nhất là những lúc Cu-ba gặp khó khăn nhất.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc, Hội Hữu nghị Cu-ba - Việt Nam, các trường học, thế hệ trẻ của Cu-ba sẽ tích cực phối hợp triển khai các hoạt động phong phú, trong đó có giáo dục thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ anh em gắn bó, keo sơn Việt Nam - Cu-ba, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước vừa là đồng chí, vừa là anh em.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu và người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Cu-ba. 

* Cũng trong chiều 18/9 theo giờ địa phương, tại Thủ đô La Habana, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sự quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Cu-ba.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Cu-ba Lê Thanh Tùng, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Cu-ba dù không nhiều nhưng đều đạt được những kết quả nhất định, được Đảng, Nhà nước Cu-ba ghi nhận. Hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam đã bước đầu xuất hiện tại Cu-ba trong một số lĩnh vực; trong đó có sản xuất vật liệu xây dựng. Sinh viên Việt Nam tại Cu-ba chủ yếu thuộc diện học bổng Chính phủ, có nhiều thành tựu xuất sắc trong học tập.

Ân cần thăm hỏi tình hình học tập, làm việc, đời sống sinh hoạt của học sinh, sinh viên, cán bộ người Việt Nam tại Cu-ba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động, vui mừng được đến thăm, gặp mặt nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và bà con người Việt Nam tại Cu-ba, địa bàn rất xa với quê hương và còn nhiều khó khăn so với các khu vực khác trên thế giới. 

Chủ tịch nước nêu rõ, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến bà con người Việt Nam ở nước ngoài; trong đó có bà con tại Cu-ba. Chủ tịch nước căn dặn tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cần phần đấu xây dựng mô hình Đại sứ quán kiểu mẫu; giương cao ngọn cờ đoàn kết; có nhiều đóng góp thiết thực hơn nữa vào việc gìn giữ, vun đắp, đưa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và vĩ đại giữa hai dân tộc hai nước Việt Nam - Cu-ba ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai, xứng đáng với niềm mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc giao Đại sứ quán phối hợp với các cơ quan chức năng Cu-ba thúc đẩy các dự án hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, sản xuất lúa, ngô theo phương châm “làm đến đâu chắc đến đó”. Chủ tịch nước cũng chỉ đạo các bộ, ngành chú trọng hơn nữa hoạt động hợp tác với Cuba, nhất là trong sản xuất lương thực, thực phẩm bằng những dự án, chương trình cụ thể, hiệu quả.
Nguồn: TTXVN
Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS