Văn hóa - Xã hội
Tính đến hết ngày 31-3, đã có 1.846 tác phẩm tham dự Giải Báo chí quốc gia năm 2017, trong đó có khoảng hơn 1.700 tác phẩm phù hợp với thể lệ của Giải. Năm nay, lần đầu tiên tất cả 63 hội nhà báo các tỉnh, thành phố trên cả nước gửi tác phẩm dự Giải.
Trong thời đại Hồ Chí Minh, giá trị văn hóa quân sự được biểu hiện sinh động ở những phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”. Nội dung của hệ văn hóa quân sự Việt Nam được kết tinh trong những giá trị cơ bản: tinh thần yêu nước, xả thân vì nước; kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm; tư tưởng nhân đạo, nhân văn trong hoạt động quân sự và nghệ thuật quân sự đặc sắc.
Ngày 16 và 17-3-2018, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến “Triển khai đề án y tế cơ sở, thực hiện mô hình điểm trạm y tế xã/phường giai đoạn 2018-2020” tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, một bước đi cụ thể thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Nhân kỷ niệm 108 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3-1910 - 8-3-2018) và 1978 năm cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Công đoàn, Nữ công Ban Tổ chức Trung ương đã tổ chức hoạt động ngoại khóa, tham quan những di tích lịch sử, văn hóa của TP. Hải Phòng.
Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Đảng, Bác Hồ đã phong tặng phụ nữ Việt Nam tám chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ kháng chiến và “Trung hậu, đảm đang, tài năng, anh hùng” trong thời kỳ đổi mới đất nước, đó không chỉ là sự khích lệ, động viên mà còn là ghi nhận vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam.
Bệnh viện là cơ sở đầu tiên của cả nước triển khai sàng lọc, chẩn đoán, điều trị và quản lý các bệnh nhân mắc các rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Riêng năm 2017, đã sàng lọc 700 trẻ và khẳng định chẩn đoán cho 47 trẻ. Đây là các bệnh lần đầu được phát hiện ở Việt Nam, góp phần bổ sung cho mô hình bệnh tật trẻ em và đặt nền móng cho việc xây dựng kế hoạch và chính sách về chương trình sàng lọc sơ sinh mở rộng
Chuyến thăm của Bác Hồ tới chùa Hương cách đây 60 năm để lại nhiều dấu ấn cho những người đi cùng, nhiều điều căn dặn của Người năm ấy như còn văng vẳng quanh chúng ta ngày hôm nay. Những điều căn dặn của Bác đã và đang được các thế hệ sau ghi nhớ, thực hiện và mãi mãi có giá trị cho chúng ta hôm nay và mai sau.
Hơn nửa thế kỷ đã qua, mỗi độ Tết đến Xuân về, toàn dân lại hồ hởi, náo nức tổ chức Tết trồng cây theo lời Bác. Tết trồng cây đã thành nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Bác Hồ đã trồng nhiều cây, những cây Bác trồng không chỉ rợp bóng mát xanh mà còn lồng lộng in bóng Người vẫy gọi: “Mùa xuân là tết trồng cây/ làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.
“Kiệt tác bia” Trúc Bạch thỏa mãn những tiêu chí sành bia và thú thưởng thức tinh tế; sự kết hợp lý tưởng của lúa mạch mùa xuân, hoa bia Saaz quý tộc, nước ngầm dưới chân núi Voi chảy qua hàng thế kỷ và tuyệt phẩm men bia TBY đã khiến cho người ta không thể uống vội, uống gấp mà phải thưởng thức như một kiệt tác nghệ thuật.
Nguyễn Thị Minh Khai (1910-1941), tên thật là Nguyễn Thị Vịnh, quê ở Thanh Xuân, Hà Nội, sinh ra tại Vinh, Nghệ An. Đồng chí là một nữ chiến sĩ cộng sản kiên cường, sớm giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng. Năm 17 tuổi gia nhập Hội Hưng Nam, sau đổi tên là Tân Việt Cách mạng Đảng. Năm 1930 được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, được cử sang Hương Cảng (Trung Quốc) làm việc tại văn phòng Đông Phương Bộ của Quốc tế Cộng sản. Năm 1935 là đại biểu chính thức của Đảng Cộng sản Đông Dương tham dự Đại hội VII Quốc tế Cộng sản và học tập tại Trường Đại học Phương Đông ở Liên Xô. Tại đây, Nguyễn Thị Minh Khai kết hôn với Lê Hồng Phong - một chiến sĩ cách mạng, Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Đông Dương.
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp
VIDEO CLIPS
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 4 - 2018
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: