Văn hóa - Xã hội
Phố đi bộ - điểm nhấn mới của Thành phố Ninh Bình
7:37' 23/1/2019
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) khóa XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Thành ủy Ninh Bình đã xây dựng và ban hành 6 chương trình công tác toàn khóa, trong đó có chương trình công tác số 2 về phát triển kinh tế với trọng tâm “Phát huy tiềm năng, lợi thế của thành phố để phát triển bền vững, tập trung cao cho thương mại, dịch vụ, du lịch và kinh tế hộ gia đình”.


                                   Người dân thành phố Ninh Bình vui chơi ở Phố đi bộ.

Để Nghị quyết của Đảng bộ thành phố đi vào cuộc sống, UBND thành phố Ninh Bình đã có đề nghị cho phép thành phố tổ chức thí điểm mô hình phố đi bộ kết hợp mua sắm, ẩm thực tại thành phố Ninh Bình, nhằm phục vụ tốt đời sống vật chất và tinh thần của người dân, đồng thời tạo thêm địa điểm thu hút khách du lịch khi đến với Ninh Bình.

Tuy mới hoạt động thí điểm hơn 3 tháng (từ tháng 10-2018 đến nay), mô hình phố đi bộ kết hợp mua sắm, ẩm thực của thành phố Ninh Bình đã nhận được sự quan tâm, đồng tình ủng hộ của đa số nhân dân trên địa bàn. Không gian đi bộ bước đầu đã đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân thành phố và du khách.

Đơn vị quản lý là UBND thành phố Ninh Bình, đơn vị tổ chức thực hiện là Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Thiên Kim, nguồn kinh phí thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Được biết, tuyến đường Đào Duy Từ dài 550m, rộng 30m, là trục đường hỗn hợp khu vực xung quanh là các khu vực chức năng khác nhau bao gồm: các khu hành chính, công cộng, thương mại dịch vụ, cảnh quan và sân thể thao công cộng. Đây là khu vực trung tâm thành phố giáp với đường Tràng An, nhà thi đấu, núi Kỳ Lân, các nhà hàng, khách sạn lớn ở Ninh Bình, là vị trí thuận lợi dễ thu hút cộng đồng dân cư và khách du lịch.

Trên cơ sở đó, chủ đầu tư Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Thiên Kim đã tiến hành xây dựng tuyến đường Đào Duy Từ và phần bao quanh sân thể thao công cộng phường Đông Thành đồng bộ về kiến trúc cảnh quan và hạ tầng kỹ thuật, hình thành không gian cảnh quan hiện đại, giàu bản sắc văn hóa của địa phương. Các hạng mục công trình đã được đầu tư xây dựng như: cổng chào, sân khấu tổ chức sự kiện, đài phun nước trung tâm, hệ thống cây xanh, hệ thống khu vực sân chơi, trò chơi vận động cho trẻ em...

Ngoài ra, toàn bộ tuyến đường Đào Duy Từ và các tuyến đường xung quanh sân thể thao công cộng phường Đông Thành được trang hoàng điện chiếu sáng, xây dựng hệ thống bồn hoa, ghế đá, lát đá trang trí ... với tổng mức đầu tư ước tính hơn 35 tỷ đồng (100% vốn xã hội hóa). Cùng với đó, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã phối hợp triển khai chặt chẽ đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, bố trí điểm gửi xe.

Mô hình “Phố đi bộ kết hợp mua sắm, ẩm thực” tại tuyến đường Đào Duy Từ với quy mô thí điểm 120 gian hàng, bao gồm: 50 gian hàng thương mại, 50 gian hàng ẩm thực và 20 điểm kinh doanh ngoài trời. Các gian hàng được bố trí theo kiểu nhà dù di động để đảm bảo trả lại nguyên trạng khu vực vào ban ngày. Thời gian hoạt động của phố đi bộ từ 17 giờ 30 phút đến 23 giờ hằng ngày. Vào cuối tuần và các ngày lễ lớn, Ban quản lý kết hợp với Sở văn hóa thể thao và du lịch; thành phố Ninh Bình tổ chức sự kiện văn hóa nghệ thuật đa dạng, phong phú, đan xen giới thiệu văn hóa nghệ thuật truyền thống của Ninh Bình (chèo, xẩm…) với văn hóa nghệ thuật hiện đại (ca nhạc đường phố, các lễ hội âm nhạc…).

Sau hơn 3 tháng hoạt động thí điểm, tuyến phố đi bộ Đào Duy Từ đã trở thành điểm đến, điểm vui chơi lý thú của người dân thành phố và đông đảo du khách. Theo thống kê, lượng khách đến tham quan, mua sắm và vui chơi giải trí trên phố đi bộ trung bình hàng ngày có từ 1.000 đến 2.000 người, riêng vào các dịp lễ, tết, các sự kiện lớn, có khoảng 5.000 đến 10.000 người/ngày. Phố đi bộ kết hợp mua sắm, ẩm thực đã và đang góp phần để người dân của thành phố Ninh Bình có điều kiện tiếp cận với các khu vực văn hóa cộng đồng, đáp ứng nhu cầu thư giãn, giải trí, mua sắm tiêu dùng vào buổi tối cũng như quảng bá, thu hút và lưu giữ khách du lịch, đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh đẹp cho thành phố về đêm.


Đình Trang

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
Giá trị thiêng liêng    (13/4/2019)
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS